ตำรับอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังที่ได้รับการฟอกเลือด
ยำไข่ขาวไก่กรอบสมุนไพร
ส่วนผสม (สำหรับ 4 คน )
เนื้ออกไก่ต้มฉีกเป็นเส้นทอดกรอบ | 90 กรัม | (6 ช้อนโต๊ะ) |
ไข่ขาวนึ่ง | 125 กรัม | (12 ก้อน) |
แครอท | 15 กรัม | (1 ช้อนโต๊ะ) |
ขิงอ่อนสับหยาบ | 15 กรัม | (1 ช้อนโต๊ะ) |
คื่นช่าย | 15 กรัม | (1 ช้อนโต๊ะ) |
พริกขี้หนูซอย | 15 กรัม | (1 ช้อนโต๊ะ) |
หอมหัวใหญ่ | 43 กรัม | (3 ช้อนโต๊ะ) |
ตะไคร้ซอย | 15 กรัม | (1 ช้อนโต๊ะ) |
น้ำตาลทราย | 10 กรัม | (2 ช้อนชา) |
กระเทียมสับหยาบ | 15 กรัม | (1 ช้อนโต๊ะ) |
น้ำมะนาว | 45 กรัม | (3 ช้อนโต๊ะ) |
น้ำปลา | 2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ผสม น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกขี้หนูซอย ใส่ขิงสับหยาบ ตะไคร้ซอย กระเทียมสับหยาบ คนให้เข้ากัน
2. นำหอมใหญ่ คื่นช่าย ไข่ขาวนึ่งใส่ในชามสเตนเลส
3. นำน้ำยำลงคลุกให้เข้ากัน จัดใส่จานโรยด้วยไก่ทอดกรอบพร้อมเสิร์ฟ
คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 คน
โปรตีน | 11.25 | (กรัม) |
ไขมัน | 2.73 | (กรัม) |
คาร์โบไฮเดรต | 57.57 | (กรัม) |
โซเดียม | 338.86 | (มิลลิกรัม) |
ฟอสฟอรัส | 77.11 | (มิลลิกรัม) |
โพแทสเซียม | 197.47 | (มิลลิกรัม) |
แคลเซียม | 17.81 | (มิลลิกรัม) |
พลังงานกิโล | 94.15 | แคลอรี่ |
ผักม้วนห้าสีน้ำแดง
ส่วนผสม (สำหรับ 4 คน)
หมูบด | 100 กรัม | (5 ช้อนโต๊ะ) |
แครอทหั่นเต๋าเล็ก | 50 กรัม | (3 ช้อนโต๊ะ) |
ไข่ขาวแผ่นหั่นฝอย | 100 กรัม | (4 ฟอง) |
ฟักทองหั่นเต๋าเล็ก | 50 กรัม | (3 ช้อนโต๊ะ) |
เห็ดหูหนูสดหั่นฝอย | 50 กรัม | (3 ช้อนโต๊ะ) |
เห็ดหอมแช่น้ำหั่นฝอย | 50 กรัม | (3 ช้อนโต๊ะ) |
ขิงแก่สับละเอียด | 2 ช้อนชา | |
ใบต้นหอม | 50 กรัม | (3 ช้อนโต๊ะ) |
รากผักชี กระเทียม พริกไทย | 15 กรัม | (1 ช้อนโต๊ะ) |
ซีอิ้วขาว | 5 กรัม | (1 ช้อนชา) |
น้ำมันหอย | 10 กรัม | (2 ช้อนชา) |
น้ำราด
น้ำซุปกระดูกหมู | 100 ซีซี | |
น้ำมันงา | 5 กรัม | (1 ช้อนชา) |
ซีอิ้วขาว | 5 กรัม | (1 ช้อนชา) |
น้ำตาลทรายขาว | 5 กรัม | (1 ช้อนชา) |
ซอลภูเขา | 5 กรัม | (1 ช้อนชา) |
แป้งมันสำปะหลัง | 30 กรัม | (2 ช้อนโต๊ะ) |
น้ำมันหอย | 5 กรัม | (1 ช้อนชา) |
คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 คน
โปรตีน | 10.49 | (กรัม) |
ไขมัน | 9.96 | (กรัม) |
คาร์โบไฮเดรต | 30.07 | (กรัม) |
โซเดียม | 307.57 | (มิลลิกรัม) |
ฟอสฟอรัส | 115.89 | (มิลลิกรัม) |
โพแทสเซียม | 597.16 | (มิลลิกรัม) |
แคลเซียม | 26.97 | (มิลลิกรัม) |
พลังงานกิโล | 208.30 | แคลอรี่ |
แกงเขียวหวานไก่ ลูกรอกไข่ขาว
ส่วนผสม (สำหรับ 4 คน)
เนื้ออกไก่หั่น | 150 กรัม | (10 ช้อนโต๊ะ) |
พริกชี้ฟ้าแดง | 10 กรัม | (2 ช้อนชา) |
ลูกรอกไข่ขาว | 125 กรัม | (10 ลูก) |
ใบมะกรูด | 10 กรัม | (2 ช้อนชา) |
มะเขือเปราะ | 100 กรัม | (6 ลูก) |
พริกแกงเขียวหวาน | 45 กรัม | (3 ช้อนโต๊ะ) |
มะเขือพวง | 50 กรัม | (3 ช้อนโต๊ะ) |
น้ำตาลปี๊ป | 30 กรัม | (2 ช้อนโต๊ะ) |
ใบโหระพา | 20 กรัม | (4 ช้อนชา) |
น้ำปลา | 30 กรัม | (2 ช้อนโต๊ะ) |
น้ำมันรำข้าว | 75 กรัม | (5 ช้อนโต๊ะ) |
กะทิ 200 กรัม ผสมน้ำ 400 กรัมได้กะทิ | 600 กรัม | (3 ถ้วย) |
วิธีทำ
1. ผัดน้ำพริกแกงเขียวหวานกับน้ำมันในกระทะด้วยไฟกลางจนหอม ลดเป็นไฟอ่อน ใส่กะทิ 1 ถ้วย ผัดจนเข้ากัน ใส่ไก่ ลูกรอกไข่ขาว ผัดจนสุก
2. ใส่กะทิที่เหลือ 2 ถ้วย พอเดือด ใส่มะเขือพวง มะเขือเปราะ ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊ป พอมะเขือสุก ใส่ใบโหระพา พริกชี้ฟ้าแดง ปิดไฟ ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ
คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 คน
โปรตีน | 15.24 | (กรัม) |
ไขมัน | 24.84 | (กรัม) |
คาร์โบไฮเดรต | 13.72 | (กรัม) |
โซเดียม | 641.48 | (มิลลิกรัม) |
ฟอสฟอรัส | 99.42 | (มิลลิกรัม) |
โพแทสเซียม | 211.52 | (มิลลิกรัม) |
แคลเซียม | 61.32 | (มิลลิกรัม) |
พลังงานกิโล | 383.90 | แคลอรี่ |
ไข่ขาวผัดพริกไทยดำ
ส่วนผสม(สำหรับ 4คน)
ไข่ขาวนึ่ง | 125 กรัม | (12 ก้อน) |
กระเทียม | 15 กรัม | (1 ช้อนโต๊ะ) |
พริกหวาน | 50 กรัม | (3 ช้อนโต๊ะ) |
น้ำมันหอย | 30 กรัม | (2 ช้อนโต๊ะ) |
หอมใหญ่ | 50 กรัม | (3 ช้อนโต๊ะ) |
ซีอิ้วขาว | 2.5 กรัม | (1/2 ช้อนชา) |
พริกไทยเม็ดสด | 30 กรัม | (2 ช้อนโต๊ะ) |
ซอสปรุงรส | 2.5 กรัม | (1/2 ช้อนชา) |
ต้นหอมหั่นท่อน 1/2 นิ้ว | 2 ต้น | |
น้ำตาลทรายขาว | 10 กรัม | (2 ช้อนชา) |
พริกไทยดำบุบหยาบ | 7.5 กรัม | (1.5 ช้อนชา) |
น้ำมันพืช | 30 กรัม | (2 ช้อนโต๊ะ) |
วิธีทำ
1. นำน้ำมันใส่กระทะ พอร้อนใส่กระเทียมเจียวผัดจนหอม ตามด้วยไข่ขาวนึ่งทอดพอเหลือง ใส่พริกหวาน หอมใหญ่ พริกไทยเม็ดสด ผัดพอเข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย พริกไทยดำบุบ ซีอิ้วขาว ซอลปรุงรส น้ำตาลทราย ต้นหอม ผัดให้เข้ากัน พอสุกตักใส่จานพร้อมเสริฟร้อๆ
คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 คน
โปรตีน | 7.37 | (กรัม) |
ไขมัน | 51.17 | (กรัม) |
คาร์โบไฮเดรต | 5 | (กรัม) |
โซเดียม | 202.11 | (มิลลิกรัม) |
ฟอสฟอรัส | 21.92 | (มิลลิกรัม) |
โพแทสเซียม | 152.47 | (มิลลิกรัม) |
แคลเซียม | 21.96 | (มิลลิกรัม) |
พลังงานกิโล | 91.11 | แคลอรี่ |
เค้กไข่ขาว
ส่วนผสม(15 กระทง)
แป้งเค้กร่อน 1 ครั้ง | 1/2 ถ้วย | (45 กรัม) |
ผิวมะนาว | 1/4 | ช้อนชา |
น้ำตาลป่น (แบ่งเป็น 2 ส่วน) | 3/4 ถ้วย | (140 กรัม) |
ครีมออฟทาร์ทาร์ | 1/2 ช้อนชา | |
ไข่ขาว | 6 ฟอง | (150 กรัม) |
เกลือ | 1/4 ช้อนชา | |
น้ำมะนาว | 1 1/2 ช้อนชา | |
วานิลลา | 1 1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ตั้งเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เตรียมพิมพ์ใส่กระทงกระดาษ
2. ร่อนแป่งกับน้ำตาลส่วนที่หนึ่งพักไว้ ตีไข่ขาวให้เป็นฟองก่อน ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์และเกลือลงไป ตีต่อเรื่อยๆ จนไข่ขาวฟู ค่อยใส่น้ำตาลส่วนที่สองลงไปทีละช้อน ตีต่อไปเรื่อยๆ จนตั้งยอดอ่อน ใส่น้ำมะนาวและผิวมะนาวลงไปตามด้วยกลิ่นวานิลลา ตีต่อไปเรื่อยๆ จนลักษณะไข่ขาวตั้งยอดคล้ายกับครีมขนมเบื้อง
3. ตะล่อมแป้งกับน้ำตาลที่ร่อนไว้ลงในไข่ขาวอย่างเบามือ เพื่อไม่ให้อากาศในไข่ขาวยุบ จนเข้ากัน เทส่วนผสมใส่พิมพ์กระทง นำเข้าเตาอบประมาณ 15 นาที เมื่อเค้กสุก นำออกจากเตาทิ้งไว้ให้เย็น
คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 คน
โปรตีน | 1.67 | (กรัม) |
ไขมัน | 0.11 | (กรัม) |
คาร์โบไฮเดรต | 36.98 | (กรัม) |
โซเดียม | 63.30 | (มิลลิกรัม) |
ฟอสฟอรัส | 1.13 | (มิลลิกรัม) |
โพแทสเซียม | 15.58 | (มิลลิกรัม) |
แคลเซียม | 0.53 | (มิลลิกรัม) |
พลังงานกิโล | 65.13 | แคลอรี่ |
Cr. กลุ่มงานโภชนาศาสตร์ โรงพยาบาลราชวิถี