อาหารโรคไต The Series “EP10 ปลากะพงราดพริก สำหรับผู้ป่วยไต”

 

ปลากะพงราดพริก

ส่วนผสม

1. เนื้อปลากะพง 3-4 ชิ้นคำ
2. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนกินข้าว
3. น้ำตาลปี๊บ 1/3 ช้อนชา
4. น้ำปลา 1 1/2 ช้อนชา
5. น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
6. กระเทียมสับ 2 ช้อนกินข้าว
7. พริกสีแดงสับ 2 ช้อนกินข้าว
8. ผักชี สำหรับตกแต่ง
9. น้ำสต๊อก 3 ช้อนกินข้าว

วิธีทำ

1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียม และพริกสับลงผัดพอเหลืองหอม

2. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา เติมน้ำสต๊อก คนให้เข้ากัน จนข้นเหนียว

3. ใส่ปลาที่ทอดเตรียมไว้แล้ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วตักใส่จาน โรยผักชีตกแต่ง พร้อมเสิร์ฟ