รวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledgeเรื่องเล่าสะกิดสุขภาพ Health Story

ตาบอด เพราะกินมันฝรั่งทอดเป็นอาหารหลัก

ตาบอด เพราะกินมันฝรั่งทอดเป็นอาหารหลัก

ใครจะคิดว่า……

เฟรนซ์ฟราย หรือมันฝรั่งทอด  เครื่องเคียงที่มักเสริฟ์มาพร้อมกับ สเต็ก แฮมเบอร์เกอร์ หรือบางท่าน สั่งมาทานเล่นโดยเฉพาะ จะสามารถทำให้วัยรุ่นชายชาวอังกฤษ อายุ 17 ปี ต้องตาบอดอย่างถาวร

          ผู้ป่วยวัยรุ่นชายรายนี้ มาพบแพทย์ครั้งแรก เมื่ออายุ 14 ปี โดยบอกว่า เขามีอาการ อ่อนเพลีย ไม่สบายโดยไม่ทราบสาเหตุ

          เมื่อแพทย์ตรวจวินิจฉัย พบว่า ผู้ป่วยรายนี้ขาดวิตามิน บี 12 อย่างรุนแรง แพทย์จึงให้วิตามินเสริมไปรับประทาน แต่ผู้ป่วยไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทาน เขาทานมันฝรั่งทอด มันฝรั่งแผ่นบางที่มาในรูปของขนมขบเคี้ยว เป็นอาหารหลัก เค้าไม่ยอมทานผักผลไม้เลย 

          ผู้ป่วยบอกว่า เขามีพฤติกรรมการเลือกทานอาหาร มาตั้งแต่เรียนจบชั้นประถมศึกษา เพราะเขารักเกียจ และต้องการหลีกเลี่ยง รสชาติและเนื้อสัมผัสในอาหาร

          นอกจากนี้ เขายังทานขนมปังขาว รวมถึง ผลิตภัณฑ์เนื้อแปรรูปอย่างเช่น แฮมและไส้กรอกบ้าง เล็กน้อย

          3 ปีต่อมา ผู้ป่วยคนดังกล่าว ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลอีกครั้ง ด้วยอาการ ดวงตาทั้งสองข้าง กำลังมืดมัวลงเรื่อย ๆ

          ดร.เดนิเซ อาทัน แพทย์ผู้ให้การรักษา กล่าวว่า “แม้ผู้ป่วยรายนี้ จะมีน้ำหนักตัวอยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่เขามีภาวะขาดสารอาหารอย่างรุนแรง เช่น ขาดวิตามินบี 12 วิตามินดี และแร่ธาตุสำคัญ เช่น ทองแดง และซีลีเนียม อีกทั้งกระดูกผุ เพราะสูญเสียแร่ธาตุจากภายในอีกด้วย”

          ผู้ป่วยคนดังกล่าว ไม่สามารถขับรถ อ่านหนังสือ ดูโทรทัศน์ หรือแยกแยะใบหน้าได้ เนื่องจากเขามีจุดบอดอยู่ตรงกลางภาพที่เขามองเห็น แต่ยังพอเดินไปไหนมาไหนได้ เขาตัดสินใจมาพบแพทย์ช้าเกินไป ทำให้เส้นใยประสาทในตาตาย และเกิดความเสียหายอย่างถาวร

          การทานเป็นสิ่งสำคัญ ผู้ปกครองความใส่ใจ และให้ความสนใจถึงพฤติกรรมการเลือกทาน และสารอาหารต่างๆ ที่ควรได้รับ หากมีพฤติกรรมดังกล่าว ควรรีบปรึกษาแพทย์  รายงานดังกล่าวตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ Annals of Internal Medicine

Cr.bbc