รวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledgeเรื่องเล่าสะกิดสุขภาพ Health Story

อาหารตากเเห้ง

ความแห้งจะช่วยป้องกันอาหารจากความชื้นอันเป็นแหล่งแพร่พันธุ์ของพวกแบคทีเรีย ยีสต์และเชื้อรา

การตากแห้งอาหารเป็นวิธีแบบโบราณแบบง่ายๆ ที่ถูกนำมาใช้ถนอมอาหารประเภทอาหารหวานและเนื้อสัตว์การตากแห้งอาหารแบบโบราณเป็นวิธีการที่ไม่ต้องอาศัยเทคโนโลยีชั้นสูง กล่าวคือ เป็นการนำอาหารไปตากแดดและรอให้อาหารแห้งเอง

 ส่วนวิธีการตากแห้งสมัยใหม่ จะเป็นการนำอาหารขึ้นผึ่งบนตะแกรง และใช้พัดลมเป่าเพื่อให้อาหารแห้งเร็วขึ้นที่อุณหภูมิต่ำด้วยแรงกดสูญญากาศ

อีกรูปแบบหนึ่งของการตากแห้ง คือ การใช้สเปรย์ตากแห้ง วิธีนี้ใช้เพื่อทำให้ของเหลวแห้งเช่น น้ำนม โดยการเป่าลมในห้องอบร้อน เมื่อหยดน้ำแห้งเป็นผงแล้วสามารถทำให้กลับสภาพเป็นของเหลวได้อีกด้วยการเติมน้ำลงไป

กาแฟผงสำเร็จรูปเป็นผลิตภัณฑ์ชนิดหนึ่งที่ใช้วิธีการสเปรย์อบแห้ง รวมถึงชาและน้ำผลไม้พร้อมดื่มทั้งหลายด้วย

การตากแห้งมีผลต่ออาหารอย่างไร

ความร้อน และ/หรืออากาศ (ออกซิเจน) ทำให้วิตามินซีในอาหารสูญเสียไป ดังนั้น อาหารตากแห้งจึงมีคุณค่าวิตามินซีน้อยกว่าอาหารสด

ยกตัวอย่าง ในกรณีของลูกพลัมสดกับลูกพรุน (ลูกพลัมแห้ง) ซึ่งจะพบว่าลูกพลัมสดผลขนาดกลาง น้ำหนัก 66 กรัม ไม่มีรอยบุ๋ม ให้วิตามินซี 6 มก.เท่ากับ 7-8% ของปริมาณสารอาหารแนะนำ

สำหรับผู้ใหญ่ในขณะที่ลูกพรุน (น้ำหนักเท่ากับลูกพลัมสด) ให้วิตามินซีเพียง 2.6 มก. เท่านั้น

ถึงแม้ว่าการตากแห้งจะทําลายวิตามินซีลงไปบ้างก็ตาม แต่ผลไม้แห้งจะมีน้ำน้อยกว่าผลไม้สด เพราะการตากแห้งเป็นการเอาน้ำออกจากเนื้ออาหารพร้อมกับสารอาหารอื่นๆ จึงเป็นการอัดพลังงาน ความร้อน และ/หรือ วิตามินเกลือแร่ลงไปในพื้นที่ที่มีขนาดเล็กกว่า

ผลก็คือ อาหารแห้งมักจะมีสารอาหารมากกว่าอาหารสดอย่างที่คุณคิดไม่ถึง ไม่เชื่อคุณลองพิจารณาตัวอย่างของลูกพลัมและลูกพรุนอีกครั้งหนึ่ง

ซึ่งจะพบว่าลูกพลัมสดผลขนาดกลาง ให้พลังงาน 35 แคลอรี่ ธาตุเหล็ก 0.1 มก. และวิตามินเอ 670 IU (67 RE) ในขณะที่ลูกพรุน (น้ำหนักเท่ากับลูกพลัมสด) ให้พลังงาน 150 แคลอรี่ ธาตุเหล็ก 1.6 มก. และวิตามินเอ 1,261 IU (126 RE)

ด้วยเหตุนี้ คนที่ต้องการลดน้ำหนักจะต้องตระหนักว่า อาหารตากแห้งมีไขมันต่ำก็จริง แต่ให้แคลอรี่สูงกว่า

Cr. คู่มือโภชนาการเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น