อาหารโรคไต The Series “EP04 ผัดบวบไข่ขาวสำหรับผู้ป่วยไต”
บวบผัดไข่ขาว
ส่วนผสม
1. ไข่ขาว | 1 ถ้วย |
2. บวบหั่นชิ้น** | 1 1/2 ถ้วย |
3. น้ำสต็อก* | 3 ช้อนโต๊ะ |
4. กระเทียมไทยสับ | 2 ช้อนชา |
5. น้ำมันพืช | 1 ช้อนชา |
6. น้ำตาลทราย | 1/3 ช้อนชา |
7. ซีอิ้วขาว | 1 ช้อนชา |
8. น้ำมันหอย | 1/2 ช้อนชา |
9. พริกไทยป่น | ปรุงรสตามชอบ |
วิธีทำ
1. แบ่งน้ำมันพืชใส่กระทะ ครึ่งช้อนชา ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่ไข่ขาวลงไปผัดให้ใกล้สุก จากนั้นตักใส่จานพักไว้
2. นำน้ำมันพืชที่เหลือตั้งกระทะให้ร้อน ใส่กระเทียมไทยสับ เจียวให้หอม
3. นำบวบหั่นชิ้นลงไปผัด เติมน้ำสต็อก 2 ช้อนโต๊ะลงไป เบาไฟผัดให้บวบเริ่มนิ่ม
4. ใส่ไข่ขาวที่พักไว้ จากนั้นปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาล และพริกไทยป่น ผัดให้เข้าเนื้อ
หมายเหตุ :
* น้ำสต็อก ต้มน้ำเปล่าโดยใส่หอมใหญ่ รากผักชี กระเทียมหัว พริกไทยเม็ด นำเฉพาะน้ำมาใช้
** สามารถใช้แตงกวาที่นำใส้ออกแล้วมาผัดแทนบวบได้