อาหารโรคไต The Series “EP05 ข้าวผัดไข่ขาว สำหรับผู้ป่วยไต”
ข้าวผัดไข่ขาว
ส่วนผสม
1. ข้าวสวย | 1 ถ้วย |
2. ไข่ขาว | 2 ฟอง |
3. กระเทียมไทยสับ | 1 ช้อนชา |
4. น้ำมันพืช | 1 ช้อนชา |
5. ซีอิ้วขาว | 1 1/2 ช้อนชา |
6. น้ำตาล | 1/3 ช้อนชา |
7. พริกไทยป่น | ปรุงรสตามชอบ |
8. หอมใหญ่หั่นเต๋า | 1/2 ถ้วย |
9. แครอทหั่นเต๋า (ต้มสุก)* | เล็กน้อยเพิ่มสีสัน |
10.ต้นหอมหั่นท่อนเล็ก | สำหรับตกแต่ง |
11. มะนาวหั่นซีก | สำหรับจัดจานเสิร์ฟ |
วิธีทำ
1. นำน้ำมันพืชตั้งกระทะให้ร้อน ใส่กระเทียมไทยสับเจียวให้หอม
2. นำหอมใหญ่หั่นเต๋าลงไปผัด ตามด้วยแครอทหั่นเต๋าที่ต้มแล้ว
3. นำข้าวสวยลงไปผัดกับส่วนผสมในกระทะ
4. ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาล และพริกไทย
5. ผักข้าวไว้ฝั่งหรึ่งของกระทะ ใส่ไข่ขาวลงอีกฝั่งที่ไม่มีข้าว ยีจนไข่ขาวเริ่มสุก จับกันเป็นก้อน จากนั้นจึงผัดให้เข้ากันกับข้าว
6. ปิดไฟ นำต้นหอมหั่นท่อนเล็กโรย และเคล้ากับข้าวผัด
7. ตักเสิร์ฟ พร้อมมะนาวซีก เพื่อเพิ่มรสชาติ
หมายเหตุ :
* แครอทหั่นเต๋าสุก นำแครอทหั่นเต๋าไปต้มในน้ำให้สุก และเทน้ำทิ้ง เพื่อลดปริมาณโพแทสเซียมในแครอท