จูงมือเข้าครัวรวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledge

อาหารโรคไต The Series “EP05 ข้าวผัดไข่ขาว สำหรับผู้ป่วยไต”

ข้าวผัดไข่ขาว

ส่วนผสม 

1. ข้าวสวย 1 ถ้วย
2. ไข่ขาว 2 ฟอง 
3. กระเทียมไทยสับ 1 ช้อนชา
4. น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
5. ซีอิ้วขาว 1 1/2 ช้อนชา
6. น้ำตาล 1/3 ช้อนชา
7. พริกไทยป่น ปรุงรสตามชอบ
8. หอมใหญ่หั่นเต๋า 1/2 ถ้วย
9. แครอทหั่นเต๋า (ต้มสุก)* เล็กน้อยเพิ่มสีสัน
10.ต้นหอมหั่นท่อนเล็ก สำหรับตกแต่ง
11. มะนาวหั่นซีก สำหรับจัดจานเสิร์ฟ

วิธีทำ

1. นำน้ำมันพืชตั้งกระทะให้ร้อน ใส่กระเทียมไทยสับเจียวให้หอม

2. นำหอมใหญ่หั่นเต๋าลงไปผัด ตามด้วยแครอทหั่นเต๋าที่ต้มแล้ว

3. นำข้าวสวยลงไปผัดกับส่วนผสมในกระทะ

4. ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาล และพริกไทย

5. ผักข้าวไว้ฝั่งหรึ่งของกระทะ ใส่ไข่ขาวลงอีกฝั่งที่ไม่มีข้าว ยีจนไข่ขาวเริ่มสุก จับกันเป็นก้อน จากนั้นจึงผัดให้เข้ากันกับข้าว

6. ปิดไฟ นำต้นหอมหั่นท่อนเล็กโรย และเคล้ากับข้าวผัด

7. ตักเสิร์ฟ พร้อมมะนาวซีก เพื่อเพิ่มรสชาติ

หมายเหตุ :

 * แครอทหั่นเต๋าสุก นำแครอทหั่นเต๋าไปต้มในน้ำให้สุก และเทน้ำทิ้ง  เพื่อลดปริมาณโพแทสเซียมในแครอท