น้ำมันปลา ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดอาการหัวใจวาย , วิตามินดี ช่วยลดอัตราการเสียชีวิตจากโรคมะเร็ง

 

ผลจากการศึกษาในประเทศสหรัฐอเมริกา ที่มีวัตถุประสงค์ เพื่อประเมินคุณประโยชน์ที่มีต่อสุขภาพ ของวิตามินดีและผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจากน้ำมันปลา

 

ซึ่งสรุปได้ว่าน้ำมันปลา หรือ โอเมก้า 3 ( Omega -3 ) สามารถช่วยลดอัตราการเกิดโรคหัวใจวายได้เป็นอย่างมาก

ในขณะที่ประโยชน์จากวิตามินดี นั้นจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากโรคมะเร็ง

โดยที่ วิตามินดี และ น้ำมันปลา นั้น จะช่วยลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง และลดการก่อให้เกิดโรคมะเร็ง

 

ในตอนแรกของการทดลองนั้น ผู้เข้าร่วมจะไม่ทราบว่าตนเองกำลังรับประทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจริง หรือยาหลอก

ซึ่งในกลุ่มผู้ที่ได้รับประทานน้ำมันปลา มีอัตราการเกิดโรคหัวใจวาย ลดลงร้อยละ 28 ซึ่งถือว่าลดลงมาเป็นอย่างมาก

และสำหรับกลุ่มผู้ที่รับประทาน วิตามินดีจะมีอัตราการเสียชีวิตจากโรคมะเร็งลดลง 25 เปอร์เซ็นต์

นั่นอาจเป็นเพราะ วิตามินดีส่งผลกระทบต่อระบบชีววิทยาของเนื้องอก ทำให้มีโอกาสน้อยลงที่จะแพร่กระจาย และลุกลามจนกลายเป็นมะเร็ง

 

Joann Mason หัวหน้าแผนกวิชาเวชศาสตร์ Brigham and Women’s Hospital เมืองบอสตัน กล่าวในการให้สัมภาษณ์ว่า

” คุณอาจจะเห็นอัตราที่ลดลง ของผู้เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง แต่ผลการทดลองดังกล่าว อาจจะไม่เห็นผลในระยะแรก

เพราะการทดลองให้เห็นผลนั้น จำเป็นต้องใช้ระยะเวลานานในการทดลอง “

การใช้วิตามินดีเพื่อลดการเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งให้เห็นผลชัดเจน จำเป็นต้องใช้เวลา 2-3 ปีเป็นอย่างต่ำ

 

จากผลงานการวิจัยที่ได้รับรายงานใน งานประชุม American Heart Association Scientific Sessions ที่ชิคาโก

และ การถ่ายทอดสดออนไลน์ทาง New England Journal of Medicine

 

อาหารเสริมทั้งสอง มีชื่อเสียงในด้านคุณประโยชน์ จากการทดสอบในสัตว์ และการศึกษาเชิงสังเกตที่เกี่ยวข้องกับประชากรหรือกลุ่มชาติที่มีขนาดใหญ่

โดยการวิจัยที่ทดสอบ คุณประโยชน์โดยตรงของวิตามินดีและน้ำมันปลาในรูปแบบอาหารเสริมได้ ให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกัน

 

การทดสอบที่รู้จักกันในชื่อ VITAL คือ การทดสอบครั้งใหญ่ ครั้งแรก กับประชากรทั่วไป

โดยการวิจัยก่อนหน้านี้จะมุ่งเน้นไปที่กลุ่มอาสาสมัครที่มีความเสี่ยงสูงต่อการเป็นโรคหัวใจวาย โรคหลอดเลือดสมอง และมะเร็ง เป็นหลัก

 

โดยที่ นักวิจัยจะให้วิตามินดีประมาณ 2,000 หน่วยต่อวัน กรดไขมันโอเมก้า 3 จำนวน 1 กรัม หรืออาหารเสริมน้ำมันปลา แก่กลุ่มอาสาสมัคร 25,871 คน ซึ่งอยู่ในช่วงอายุ 50 ปีขึ้นไป และไม่มีประวัติโรคมะเร็ง หัวใจวาย หรือโรคหลอดเลือดสมอง

 

จากผลการวิจัยใหม่ ” คนที่รับประทานวิตามินดี หรือน้ำมันปลา (โอเมก้า 3) จะรู้สึกดีขึ้น และไม่มีเหตุผลที่จะหยุดรับประทาน ” 

ซึ่ง DR. Joann Mason  เธอกล่าวว่า ” การค้นพบนี้ อาจช่วยให้ผู้คนตัดสินใจได้ว่า การรับประทาน วิตามินดีและน้ำมันปลา มีประโยชน์และคุ้มค่าที่จะลองหรือไม่ “

และ เราไม่ควรรับประทานยาที่มีปริมาณสูงกว่า ปริมาณที่ใช้ในการทดลอง ซึ่ง DR. Mason กล่าวว่า

“ การรับประทานวิตามินดี ที่มากเกินไป อาจทำให้ร่างกายเสียสมดุล และทำให้มีความเสี่ยงต่อระดับแคลเซียมในเลือดสูง ซึ่งอาจจะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ และหลอดเลือด ได้ ”

 

ในกลุ่มอาสาสมัครที่บริโภคปลาน้อยกว่าค่าเฉลี่ย ซึ่งรับประทานปลาน้อยกว่าครึ่งหนึ่งต่อสัปดาห์ แต่ได้รับอาหารเสริม โอเมก้า 3 ทดแทน พบว่ามีความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจลดลงร้อยละ 40

 

และในการศึกษาวิตามินดี ซึ่งเป็น “การทดลองวิตามินดี ที่มีปริมาณ และขนาดใหญ่ที่สุดในโลก”

ตามที่ DR. Manson ได้กล่าวว่า ผู้ที่ไม่ได้รับอาหารเสริมน้ำมันปลานั้น มีอัตราการเกิดหัวใจวาย โรคหลอดเลือดสมองตาย จากโรคหัวใจวาย และโรคมะเร็ง

เช่น โรคมะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก หรือมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก

และในกลุ่มผู้ที่รับประทานอาหารเสริมนั้น มีโอกาสที่จะเสียชีวิตจากโรคมะเร็งลดลง

 

แหล่งที่มา : Reuters