รวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledgeศาสตร์ชะลอวัย Anti-aging

การวิจัย 8 อันดับกีฬา ยืดอายุยืนยาว

มีงานวิจัยของประเทศเดนมาร์ก โดยปีเตอร์ ชโนร์ (Peter Schnohr) ร่วมกับทีม Copenhagen City Heart Study ศึกษากลุ่มคนที่มีสุขภาพดี เล่นกีฬา และเคยผ่านการร่วมศึกษาในงานวิจัยต่างๆ ของโครงการนี้มาตั้งแต่ ปี 1990 จนถึงปี 2017 จำนวน 8,577 คน

ต้องการค้นหาว่า กีฬาอื่นๆ นอกจากการวิ่งแล้ว มีกีฬาใดบ้าง ที่ช่วยยืดอายุขัยของคนเล่นได้ และช่วยได้มากน้อยเพียงใด

โดยเน้นคนที่เล่นกีฬา 8 ประเภท ดังนี้

อันดับ 8 การออกกำลังกายในฟิตเนส ช่วยยืดอายุขับได้ 1.5 ปี

อันดับ 7 แคลิสเธนิกส์ช่วยยืดอายุขับได้ 3.1 ปี

อันดับ 6 จ๊อกกิ้งช่วยยืดอายุขับได้ 3.2 ปี

อันดับ 5 ว่ายน้ำช่วยยืดอายุขับได้ 3.4 ปี

อันดับ 4 ปั่นจักรยานช่วยยืดอายุขับได้ 3.7 ปี

อันดับ 3 ฟุตบอลช่วยยืดอายุขับได้ 4.7 ปี

อันดับ 2 แบดมินตันช่วยยืดอายุขับได้ 6.2 ปี

อันดับ 1 เทนนิสช่วยยืดอายุขับได้ 9.7 ปี

สิ่งที่ทำให้ทีมวิจัยประหลาดใจมากกว่าการพบว่าเทนนิสยืดอายุขัยมากเป็นอันดับหนึ่งแล้ว คือ การพบว่าคนที่ใช้เวลาออกกำลังกายในฟิตเนสนานๆ ไม่ได้ทำให้ยืดอายุขัยมากกว่าการออกกำลังกายแบบอื่น  โดยนักวิจัยได้อธิบายเหตุผล ดังนี้

1. เหตุผลที่กีฬา 3 อันดับแรก ช่วยยืดอายุขัยให้ผู้เล่นได้ยาวกว่ากีฬาชนิดอื่นๆ เนื่องจากกีฬาเหล่านี้ใช้ผู้เล่นตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป

กีฬาที่มีผู้เล่นตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป ทำให้ผู้เล่นได้พบปะและเข้าสังคมบ่อยๆ เกิดปฏิสัมพันธ์ทางสังคม มีความไว้เนื้อ เชื่อใจ และมีความคุ้นเคยกัน ส่งผลต่อการมีสุขภาพกายและใจที่ดี เสริมสร้างสุขภาพในระยะยาว

2. การออกกำลังกายที่ใช้พลังงานสูงในระยะเวลาสั้นๆ อย่างเทนนิส แบดมินตัน และฟุตบอล (คือวิ่งเร็ว แล้วหยุด ซ้ำกันหลายๆครั้ง) ช่วยสร้างสุขภาพที่ดีกว่าการออกกำลังกายแบบเข้มข้น ที่ดึงพลังงานมาใช้แบบเรียบๆสม่ำเสมอ

อีกทั้งยังมีงานศึกษาวิจัยจากสหราชอาณาจักรที่ยืนยันอีกเสียงว่าคนอังกฤษ และสกอตแลนด์ที่เล่นกีฬาประเภทใช้แร็กเก็ต มีภาวะเสี่ยงจากการเสียชีวิตด้วยทุกสาเหตุน้อยที่สุด