รวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledgeศาสตร์ชะลอวัย Anti-aging

อาหารกากใยสูงมีคุณประโยชน์ ช่วยให้สุขภาพจิตดี

อาหารที่มีเส้นใยสูง เป็นคุณแก่ผู้บริโภค ส่งผลต่อสุขภาพจิต มีพลังกระปรี้กระเปร่า และใช้ความคิดได้แล่นกว่า

ศ. แอนดูรว์ สมิธ มหาวิทยาลัยคาร์ดิฟฟ์ พบว่า คนที่รับประทานอาหารที่เส้นใยมาก ๆ ประเภท ธัญพืชอบแห้ง หรือซีเรียล เป็นคนที่มีความสุข และกระปรี้กระเปร่ากว่าคนที่ทานอาหารประเภทนี้น้อย

โดยนักวิจัยได้ศึกษาด้วยการให้กลุ่มทดลองรับประทานอาหารเช้าประเภทธัญพืชอบแห้ง หรือซีเรียล พบว่า คนที่รับประทานเป็นประจำ จะส่งผลดีต่ออารมณ์

คนกลุ่มนี้จะมีความเครียดน้อย และมีความสามารถ ในการจัดการกับข้อมูลข่าวสารต่างๆ ที่ประดังประเดเข้ามาได้ดีกว่าคนที่รับประทานอาหารกากใยต่ำ

ศาสตราจารย์สมิธ บอกว่า จากการศึกษาเป็นเวลา 4 สัปดาห์กับกลุ่มทดลองอายุ 30-80 ปี ให้รับประทานซีเรียลที่มีเส้นใยสูง วันละ 40 กรัม

กับอีกกลุ่มหนึ่งที่รับประทานอาหารเช้าตามปกติ และให้ทั้งสองกลุ่มลดปริมาณงานที่ทำลง 10% หลังจากนั้นจึงทดลองความเครียด และประสาทสัมผัสการรับรู้

พบว่า คนที่ทานซีเรียลเป็นอาหารเช้าจะมีความเครียดต่ำกว่า และมีความสามารถในการรับรู้จดจำได้ดีกว่าคนที่ทานอาหารเช้าตามปกติ โดยจะเริ่มเห็นผลหลังการทดลองได้ 1 สัปดาห์

เป็นที่ยอมรับกันหลายปีแล้วว่า อาหารที่ประกอบด้วยเส้นใยปริมาณสูงๆ เช่น ผัก ผลไม้ ธัญพืช เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่การทดลองครั้งนี้ เป็นครั้งแรกที่พบว่าอาหารที่มีเส้นใยมากเป็นผลดีต่อสุขภาพจิต