ตำรับอาหารสำหรับผู้ป่วยล้างไตทางช่องท้อง
เต้าหู้ทรงเครื่อง
ส่วนผสม (สำหรับ 1 คน)
เต้าหู้ไข่ขาว(หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า) | 5 ชิ้น | (100 กรัม) |
หมูสับ | 2 ช้อนโต๊ะ | (30 กรัม) |
แครอทหั่นเป็นลูกเต๋า | 2 ช้อนชา | (10 กรัม) |
ข้าวโพดอ่อนหั่น | 2 ช้อนชา | (10 กรัม) |
ถั่วแขก | 2 ช้อนชา | (10 กรัม) |
เห็ดหอมหั่นเป็นชิ้นๆ | 1 ดอก | (5 กรัม) |
ซอสปรุงรส | 1 ช้อนชา | (5 กรัม) |
พริกไทย | 1/8 ช้อนชา | |
น้ำตาล | 1 ช้อนชา | (5 กรัม) |
แป้งข้าวโพด | 2 ช้อนชา | (ละลายน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ) |
น้ำมันพืชสำหรับทอดและผัด | 2 ช้อนชา | (10 กรัม) |
วิธีทำ
1. นำเต้าหู้ไข่ขาวที่ทอด ไฟปานกลาง จนเหลืองทั่ว ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันจัดใส่จานเสริฟพักไว้
2. ทำน้ำราดโดยตั้งกะทะใส่น้ำมัน 3 ช้อนชา ใส่กระเทียมลงผัดจนเหลืองหอม ใส่กุ้ง หมูสับลงผัดจนเกือบสุก ใส่แครอท เห็ดหอมและข้าวโพดอ่อนลงไปผัดจนเกือบสุก
3. ปรุงรสด้วย ซอสปรุงรส พริกไทยและน้ำตาล เติมน้ำซุป 1/2 ถ้วยตวง
4. ใส่ส่วนผสมแป้งที่นำไปละลายน้ำ คนให้เข้ากันดี จึงปิดไฟ ใส่ต้นหอม
5. เทน้ำราดบนเต้าหู้ไข่ขาวที่ทอด จัดใส่จานไว้ (ในขั้นตอนที่ 1)เสิร์ฟทันที
คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 คน
โปรตีน | 18.5 | (กรัม) |
ไขมัน | 13 | (กรัม) |
คาร์โบไฮเดรต | 12 | (กรัม) |
โซเดียม | 708 | (มิลลิกรัม) |
ฟอสฟอรัส | 96 | (มิลลิกรัม) |
โพแทสเซียม | 487 | (มิลลิกรัม) |
แคลเซียม | 13.4 | (มิลลิกรัม) |
พลังงานกิโล | 300 | แคลอรี่ |
เส้นใหญ่ไข่ขาวผัดซีอิ้ว
ส่วนผสม(สำหรับ 1 คน)
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ไข่ขาว | 1/2 ถ้วยตวง | (100 กรัม) |
เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ | 2 ช้อนโต๊ะ | (30 กรัม) |
คะน้าหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ | 1/2 ถ้วยตวง | (70 กรัม) |
ไข่ขาว | 2 ฟอง | (70 กรัม) |
กระเทียมสับ | 1 ช้อนชา | (5 กรัม) |
ซีอิ้วขาว | 1 ช้อนชา | (5 กรัม) |
ซีอิ้วดำ | 1 ช้อนชา | (5 กรัม) |
ซอสหอยนางรม | 1 ช้อนชา | (5 กรัม) |
น้ำตาล | 1 ช้อนชา | (5 กรัม) |
วิธีทำเส้นใหญ่ไข่ขาว
ส่วนผสมเส้นใหญ่ไข่ขาว
ไข่ขาวดิบ | 3 ฟอง | (105 กรัม) |
แป้งมัน | 1 ช้อนโต๊ะ + 2ช้อนชา | (25 กรัม) |
น้ำสะอาด | 50 กรัม |
1. นำแป้งมันละลายน้ำ ใส่ไข่ขาวคนให้เท่ากัน
2. นำกระทะชนิดไม่ติดทาน้ำมันเล็กน้อย นำส่วนผสมไปร่อนในกระทะ พอสุกขาวนำออกจากกระทะ อย่าให้สุกมากเกินไปแผ่นไข่ขาวจะแห้งกรอบ จะตัดไม่เป็นเส่น
3. นำแผ่นไข่ขาวตัดเป็นเส้นความกว้าง 1/2 นิ้วนำไปใช้เป็นเส้นใหญ่
วิธีทำ
1. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน กระเทียม และหมู ผัดจนกระเทียมหอมและหมูเริ่มสุก
2. ใส่เส้นใหญ่ไข่ขาวและส่วนผสมที่เหลือลงไป ผัดจนทุกอย่างเข้ากันทั่ว
3. ย้ายส่วนผสมในกระทะไว้ด้านข้าง ใส่ไข่ขาวลงไปกลางกระทะ รอจนกระทั่งไข่เกือบสุก จึงผัดทุกอย่างในกระทะให้ผสมกันทั่ว
4. ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว และน้ำตาล ตักใส่จาน โรยพริกไทย เสิร์ฟทันทีขณะร้อน
คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 คน
โปรตีน | 26.5 | (กรัม) |
ไขมัน | 13 | (กรัม) |
คาร์โบไฮเดรต | 10 | (กรัม) |
โซเดียม | 132 | (มิลลิิกรัม) |
ฟอสฟอรัส | 980 | (มิลลิกรัม) |
โพแทสเซียม | 422 | (มิลลิกรัม) |
แคลเซียม | 126.5 | (มิลลิกรัม) |
พลังงานกิโล | 325 | แคลอรี่ |
เย็นตาโฟรวมมิตร
ส่วนผสม (สำหรับ 1 คน)
เส้นใหญ่ | 1/2 ถ้วยตวง | (80 กรัม) |
ผักบุ้งไทย หั่นเป็นท่อนยาว 3 ซม. | 1/2 ถ้วยตวง | (70 กรัม) |
ลูกชิ้นปลากลม | 1 ลูก | (10 กรัม) |
ลูกชิ้นปลาแท่ง | 1 ชิ้น | (5 กรัม) |
ลูกชิ้นปลารักบี้ | 1 ลูก | (10 กรัม) |
ปลาหมึกแช่ | 1 ชิ้น | (10 กรัม) |
เกี๊ยวปลา | 1 ชิ้น | (10 กรัม) |
กุ้งลวก | 2 ตัว | (15 กรัม) |
น้ำซุปกระดูก | 1 ถ้วยตวง | (250 กรัม) |
ซอสปรุงรสเย็นตาโฟ | 1 ช้อนโต๊ะ | (15 กรัม) |
กระเทียมเจียว | 1 ช้อนชา | (5 กรัม) |
ซีอิ้วขาว | 1 ช้อนชา | (5 กรัม) |
รากผักชี กระเทียม พริกไทยบด | 1 ช้อนโต๊ะ | (15 กรัม) |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำซุปโดยใช้กระดูกหมูส่วนสันหลัง ล้างให้สะอาด นำกระดูกหมูในขณะที่น้ำยังไม่เดือดปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว รากผักชี กระเทียม พริกไทยป่น เมื่อเดือดลดไฟลง และช้อนฟองออก เคี้ยวต่อด้วยไฟอ่อนจะได้น้ำซุปที่ใส และมีความหวานของกระดูก
2. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวและผักบุ้งพอสุก คลุกด้วยน้ำมันเจียวกระเทียม
3. ลวกลูกชิ้นต่างๆ และกุ้งจนสุก ใส่ในชามก๋วยเตี๋ยว
4. เติมซอสปรุงรสเย็นตาโฟ และน้ำซุป ก่อนเสิร์ฟ โรยกระเทียมเจียวและพริกไทยป่นปรุงรสด้วยน้ำส้มพริกดองตามชอบ
คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 คน
โปรตีน | 16.8 | (กรัม) |
ไขมัน | 5 | (กรัม) |
คาร์โบไฮเดรต | 28 | (กรัม) |
โซเดียม | 687 | (มิลิกรัม) |
ฟอสฟอรัส | 132 | (มิลลิกรัม) |
โพแทสเซียม | 446 | (มิลลิกรัม) |
แคลเซียม | 62.4 | (มิลลิกรัม) |
พลังงานกิโล | 234 | แคลอรี่ |
น้ำพริกกุ้งสด
ส่วนผสม(สำหรับ 1 คน)
กุ้งขนาดกลางลวก | 4 ตัว | (30 กรัม) |
กระเทียมปอกเปลือก | 1 ช้อนโต๊ะ | (15 กรัม) |
หอมแดง | 1 ช้อนโต๊ะ | (15 กรัม) |
พริกสดหนุ่ม(ปริมาณตามชอบ) | 3 เม็ด | (15 กรัม) |
น้ำมะนาว | 1 ช้อนโต๊ะ | (10 กรัม) |
น้ำปลา | 1 ช้อนชา | (5 กรัม) |
น้ำตาลปี๊ป | 1 ช้อนชา | (5 กรัม) |
ไข่ขาวต้ม | 2 ฟอง | |
ผักสดหรือผักนึ่งสำหรับทานกับน้ำพริก |
วิธีทำ
1. นำกุ้งที่แกะเปลือกและล้างสะอาด ไปต้มในน้ำเดือดจนสุก นำไปหั่นหยาบๆ
2. นำพริกสดหนุ่ม หอมแดงและกระเทียมไปคั่วในกระทะจนหอม จากนั้นจึงนำไปตำในครก จนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี แต่ไม่ละเอียดจนเกินไป
3. ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาวและน้ำตาล จากนั้นจึงเติมเนื้อกุ้ง ผสมให้เข้ากัน
4. ตักน้ำพริกใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมผักสด หรือผักนึ่ง และไข่ขาวต้ม
คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 คน
โปรตีน | 16 | (กรัม) |
ไขมัน | 0 | (กรัม) |
คาร์โบไฮเดรต | 10 | (กรัม) |
โซเดียม | 568 | (มิลลิกรัม) |
ฟอสฟอรัส | 85 | (มิลลิกรัม) |
โพแทสเซียม | 270 | (มิลลิกรัม) |
แคลเซียม | 61.5 | (มิลลิกรัม) |
พลังงานกิโล | 115 | แคลอรี่ |
วุ้นสังขยาไข่ขาวอัญชัน
ส่วนผสม
วุ้นผง | 1 ช้อนโต๊ะ | (80 กรัม) |
น้ำตาลทรายขาว | 3/4 ถ้วย | (180 กรัม) |
ไข่ขาว | 2 ฟอง | (70 กรัม) |
กะทิ | 3/4 ถ้วย | (150 กรัม) |
เกลือป่น | 1/4 ช้อนชา | |
มะนาว | 1/2 ผล | |
ใบเตยล้างสะอาด | 5 ใบ | |
ดอกอัญชัน | 10 – 15 ดอก | |
สีดอกอัญชันมีสีน้ำเงิน หากต้องการสีม่วงให้บีบมะนาวลงไปเล็กน้อย |
วิธีทำ
1. น้ำลอยดอกมะลิ ใส่ผงวุ้น ตั้งไฟปานกลาง คนส่วนผสม จนผงวุ้นละลายหมดเติมน้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย คนจนน้ำตาลละลายหมดลดไฟ เคี่ยวต่อจนส่วนผสมใส เติมน้ำดอกอัญชัน
2. ส่วนผสมตัวสังขยา ไข่ขาว หัวกะทิ น้ำตาลส่วนที่เหลือใส่ใบเตยสดขยำจนน้ำตาลละลายหมด กรองให้สะอาดนำส่วนของไข่ที่ได้เทใส่ส่วนผสมของวุ้นที่เคี่ยวไว้แล้วบนเตา เร่งไฟเป็นไฟปานกลาง คนตลอดเวลา จนส่วนผสมข้น และไข่เริ่มสุก ปิดไฟ คนต่อไปเพื่อให้ส่วนผสมเข้ากันดีและลดอุณหภูมิ
3. ขนมอุ่นแล้วก็ตักหยอดใส่พิมพ์ หากมีฟองอากาศให้หาไม้ปลายแหลมจิ้มไล่ฟองอากาศ
4. นำไปแช่ตู้เย็นให้วุ้นแข็งตัว เรียบร้อยแล้วจัดเสิร์ฟ ในส่วนนี้จะได้ขนมประมาณ 25 ชิ้น
คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 คน
โปรตีน | 0.28 | (กรัม) |
ไขมัน | 0.48 | (กรัม) |
คาร์โบไฮเดรต | 7.2 | (กรัม) |
โซเดียม | 25 | (มิลลิกรัม) |
ฟอสฟอรัส | 20 | (มิลลิกรัม) |
โพแทสเซียม | 0 | (มิลลิกรัม) |
แคลเซียม | 0.44 | (มิลลิกรัม) |
พลังงานกิโล | 52 | แคลอรี่ |
Cr. กลุ่มงานโภชนาศาสตร์ โรงพยาบาลราชวิถี