จูงมือเข้าครัวรวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledge

ตำรับอาหารสำหรับผู้ป่วยล้างไตทางช่องท้อง

เต้าหู้ทรงเครื่อง

maxresdefault

ส่วนผสม (สำหรับ 1 คน)

เต้าหู้ไข่ขาว(หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า) 5  ชิ้น (100  กรัม)
หมูสับ 2  ช้อนโต๊ะ (30  กรัม)
แครอทหั่นเป็นลูกเต๋า 2  ช้อนชา (10  กรัม)
ข้าวโพดอ่อนหั่น 2  ช้อนชา (10  กรัม)
ถั่วแขก 2  ช้อนชา (10  กรัม)
เห็ดหอมหั่นเป็นชิ้นๆ 1  ดอก (5  กรัม)
ซอสปรุงรส 1  ช้อนชา (5  กรัม)
พริกไทย 1/8  ช้อนชา  
น้ำตาล 1  ช้อนชา (5  กรัม)
แป้งข้าวโพด 2  ช้อนชา (ละลายน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ)
น้ำมันพืชสำหรับทอดและผัด 2  ช้อนชา (10  กรัม)

baby-corn-min  dhi-starch  pork  fried-tofu

วิธีทำ

1. นำเต้าหู้ไข่ขาวที่ทอด ไฟปานกลาง จนเหลืองทั่ว ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันจัดใส่จานเสริฟพักไว้

2. ทำน้ำราดโดยตั้งกะทะใส่น้ำมัน 3 ช้อนชา ใส่กระเทียมลงผัดจนเหลืองหอม ใส่กุ้ง หมูสับลงผัดจนเกือบสุก ใส่แครอท เห็ดหอมและข้าวโพดอ่อนลงไปผัดจนเกือบสุก

3. ปรุงรสด้วย ซอสปรุงรส พริกไทยและน้ำตาล เติมน้ำซุป 1/2 ถ้วยตวง

4. ใส่ส่วนผสมแป้งที่นำไปละลายน้ำ คนให้เข้ากันดี จึงปิดไฟ ใส่ต้นหอม

5. เทน้ำราดบนเต้าหู้ไข่ขาวที่ทอด จัดใส่จานไว้ (ในขั้นตอนที่ 1)เสิร์ฟทันที

คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 คน

โปรตีน 18.5 (กรัม)
ไขมัน 13 (กรัม)
คาร์โบไฮเดรต 12 (กรัม)
โซเดียม 708 (มิลลิกรัม)
ฟอสฟอรัส 96 (มิลลิกรัม)
โพแทสเซียม 487 (มิลลิกรัม)
แคลเซียม 13.4 (มิลลิกรัม)
พลังงานกิโล 300 แคลอรี่

เส้นใหญ่ไข่ขาวผัดซีอิ้ว

ส่วนผสม(สำหรับ 1 คน)

ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ไข่ขาว 1/2  ถ้วยตวง (100  กรัม)
เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 2  ช้อนโต๊ะ (30  กรัม)
คะน้าหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 1/2 ถ้วยตวง (70  กรัม)
ไข่ขาว 2  ฟอง (70  กรัม)
กระเทียมสับ 1  ช้อนชา (5  กรัม)
ซีอิ้วขาว 1  ช้อนชา (5  กรัม)
ซีอิ้วดำ 1  ช้อนชา (5  กรัม)
ซอสหอยนางรม 1  ช้อนชา (5  กรัม)
น้ำตาล 1  ช้อนชา (5  กรัม)

วิธีทำเส้นใหญ่ไข่ขาว

ส่วนผสมเส้นใหญ่ไข่ขาว

ไข่ขาวดิบ 3  ฟอง (105  กรัม)
แป้งมัน 1  ช้อนโต๊ะ + 2ช้อนชา (25  กรัม)
น้ำสะอาด 50  กรัม  

1. นำแป้งมันละลายน้ำ ใส่ไข่ขาวคนให้เท่ากัน

2. นำกระทะชนิดไม่ติดทาน้ำมันเล็กน้อย นำส่วนผสมไปร่อนในกระทะ พอสุกขาวนำออกจากกระทะ อย่าให้สุกมากเกินไปแผ่นไข่ขาวจะแห้งกรอบ จะตัดไม่เป็นเส่น

3. นำแผ่นไข่ขาวตัดเป็นเส้นความกว้าง 1/2 นิ้วนำไปใช้เป็นเส้นใหญ่

kale  oil  pork01  big-line

วิธีทำ 

1. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน กระเทียม และหมู ผัดจนกระเทียมหอมและหมูเริ่มสุก

2. ใส่เส้นใหญ่ไข่ขาวและส่วนผสมที่เหลือลงไป ผัดจนทุกอย่างเข้ากันทั่ว

3. ย้ายส่วนผสมในกระทะไว้ด้านข้าง ใส่ไข่ขาวลงไปกลางกระทะ รอจนกระทั่งไข่เกือบสุก จึงผัดทุกอย่างในกระทะให้ผสมกันทั่ว

4. ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว และน้ำตาล ตักใส่จาน โรยพริกไทย เสิร์ฟทันทีขณะร้อน

คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 คน

โปรตีน 26.5 (กรัม)
ไขมัน 13 (กรัม)
คาร์โบไฮเดรต 10 (กรัม)
โซเดียม 132 (มิลลิิกรัม)
ฟอสฟอรัส 980 (มิลลิกรัม)
โพแทสเซียม 422 (มิลลิกรัม)
แคลเซียม 126.5 (มิลลิกรัม)
พลังงานกิโล 325 แคลอรี่

เย็นตาโฟรวมมิตร

sweetheart

ส่วนผสม (สำหรับ 1 คน)

เส้นใหญ่ 1/2  ถ้วยตวง (80  กรัม)
ผักบุ้งไทย หั่นเป็นท่อนยาว 3 ซม. 1/2  ถ้วยตวง (70  กรัม)
ลูกชิ้นปลากลม 1  ลูก (10  กรัม)
ลูกชิ้นปลาแท่ง 1  ชิ้น (5  กรัม)
ลูกชิ้นปลารักบี้ 1  ลูก (10  กรัม)
ปลาหมึกแช่ 1 ชิ้น (10  กรัม)
เกี๊ยวปลา 1  ชิ้น (10  กรัม)
กุ้งลวก 2  ตัว (15  กรัม)
น้ำซุปกระดูก 1  ถ้วยตวง (250  กรัม)
ซอสปรุงรสเย็นตาโฟ 1  ช้อนโต๊ะ (15  กรัม)
กระเทียมเจียว 1  ช้อนชา (5  กรัม)
ซีอิ้วขาว 1  ช้อนชา (5  กรัม)
รากผักชี กระเทียม พริกไทยบด 1  ช้อนโต๊ะ (15  กรัม)

shrimp  squidkrob  meat-ball  soup

วิธีทำ

1. ต้มน้ำซุปโดยใช้กระดูกหมูส่วนสันหลัง ล้างให้สะอาด นำกระดูกหมูในขณะที่น้ำยังไม่เดือดปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว รากผักชี กระเทียม พริกไทยป่น เมื่อเดือดลดไฟลง และช้อนฟองออก เคี้ยวต่อด้วยไฟอ่อนจะได้น้ำซุปที่ใส และมีความหวานของกระดูก

2. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวและผักบุ้งพอสุก คลุกด้วยน้ำมันเจียวกระเทียม

3. ลวกลูกชิ้นต่างๆ และกุ้งจนสุก ใส่ในชามก๋วยเตี๋ยว

4. เติมซอสปรุงรสเย็นตาโฟ และน้ำซุป ก่อนเสิร์ฟ โรยกระเทียมเจียวและพริกไทยป่นปรุงรสด้วยน้ำส้มพริกดองตามชอบ

คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 คน

โปรตีน 16.8 (กรัม)
ไขมัน 5 (กรัม)
คาร์โบไฮเดรต 28 (กรัม)
โซเดียม 687 (มิลิกรัม)
ฟอสฟอรัส 132 (มิลลิกรัม)
โพแทสเซียม 446 (มิลลิกรัม)
แคลเซียม 62.4 (มิลลิกรัม)
พลังงานกิโล 234 แคลอรี่

น้ำพริกกุ้งสด

maxresdefault

ส่วนผสม(สำหรับ 1 คน)

กุ้งขนาดกลางลวก 4  ตัว (30  กรัม)
กระเทียมปอกเปลือก 1  ช้อนโต๊ะ (15  กรัม)
หอมแดง 1  ช้อนโต๊ะ (15  กรัม)
พริกสดหนุ่ม(ปริมาณตามชอบ) 3  เม็ด (15  กรัม)
น้ำมะนาว 1  ช้อนโต๊ะ (10  กรัม)
น้ำปลา 1  ช้อนชา (5  กรัม)
น้ำตาลปี๊ป 1  ช้อนชา (5  กรัม)
ไข่ขาวต้ม 2  ฟอง  
ผักสดหรือผักนึ่งสำหรับทานกับน้ำพริก    

egg  garlic  shrimp  steamed-vegetables       

วิธีทำ

1. นำกุ้งที่แกะเปลือกและล้างสะอาด ไปต้มในน้ำเดือดจนสุก นำไปหั่นหยาบๆ

2. นำพริกสดหนุ่ม หอมแดงและกระเทียมไปคั่วในกระทะจนหอม จากนั้นจึงนำไปตำในครก จนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี แต่ไม่ละเอียดจนเกินไป

3. ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาวและน้ำตาล จากนั้นจึงเติมเนื้อกุ้ง ผสมให้เข้ากัน

4. ตักน้ำพริกใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมผักสด หรือผักนึ่ง และไข่ขาวต้ม

คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 คน

โปรตีน 16 (กรัม)
ไขมัน 0 (กรัม)
คาร์โบไฮเดรต 10 (กรัม)
โซเดียม 568 (มิลลิกรัม)
ฟอสฟอรัส 85 (มิลลิกรัม)
โพแทสเซียม 270 (มิลลิกรัม)
แคลเซียม 61.5 (มิลลิกรัม)
พลังงานกิโล 115 แคลอรี่

วุ้นสังขยาไข่ขาวอัญชัน

%e0%b8%a7%e0%b8%b8%e0%b9%89%e0%b8%99%e0%b8%ad%e0%b8%b1%e0%b8%8d%e0%b8%8a%e0%b8%b1%e0%b8%99

ส่วนผสม

วุ้นผง 1  ช้อนโต๊ะ (80  กรัม)
น้ำตาลทรายขาว 3/4  ถ้วย (180  กรัม)
ไข่ขาว 2  ฟอง (70  กรัม)
กะทิ 3/4  ถ้วย (150  กรัม)
เกลือป่น 1/4  ช้อนชา  
มะนาว 1/2  ผล  
ใบเตยล้างสะอาด 5  ใบ  
ดอกอัญชัน 10 – 15  ดอก  
สีดอกอัญชันมีสีน้ำเงิน หากต้องการสีม่วงให้บีบมะนาวลงไปเล็กน้อย    

coconut-milk  jelly  pandan  pea-flowers

วิธีทำ

1. น้ำลอยดอกมะลิ  ใส่ผงวุ้น ตั้งไฟปานกลาง คนส่วนผสม จนผงวุ้นละลายหมดเติมน้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย คนจนน้ำตาลละลายหมดลดไฟ เคี่ยวต่อจนส่วนผสมใส เติมน้ำดอกอัญชัน

2. ส่วนผสมตัวสังขยา ไข่ขาว หัวกะทิ น้ำตาลส่วนที่เหลือใส่ใบเตยสดขยำจนน้ำตาลละลายหมด กรองให้สะอาดนำส่วนของไข่ที่ได้เทใส่ส่วนผสมของวุ้นที่เคี่ยวไว้แล้วบนเตา เร่งไฟเป็นไฟปานกลาง คนตลอดเวลา จนส่วนผสมข้น และไข่เริ่มสุก ปิดไฟ คนต่อไปเพื่อให้ส่วนผสมเข้ากันดีและลดอุณหภูมิ

3. ขนมอุ่นแล้วก็ตักหยอดใส่พิมพ์ หากมีฟองอากาศให้หาไม้ปลายแหลมจิ้มไล่ฟองอากาศ

4. นำไปแช่ตู้เย็นให้วุ้นแข็งตัว เรียบร้อยแล้วจัดเสิร์ฟ ในส่วนนี้จะได้ขนมประมาณ 25 ชิ้น

คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 คน

โปรตีน 0.28 (กรัม)
ไขมัน 0.48 (กรัม)
คาร์โบไฮเดรต 7.2 (กรัม)
โซเดียม 25 (มิลลิกรัม)
ฟอสฟอรัส 20 (มิลลิกรัม)
โพแทสเซียม 0 (มิลลิกรัม)
แคลเซียม 0.44 (มิลลิกรัม)
พลังงานกิโล 52 แคลอรี่

Cr. กลุ่มงานโภชนาศาสตร์ โรงพยาบาลราชวิถี