จูงมือเข้าครัวรวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledge

ตำรับอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังระยะก่อนล้างไต(2/2)

ถั่วงอกผัดไข่ขาว

 

fried tofu with bean sprout

ส่วนผสม (สำหรับ 4 คน)

ไข่ขาวนึ่ง    400  กรัม
ถั่วงอก    300  กรัม
ใบกุยช่าย    100  กรัม
น้ำมันพืช 1  ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
ซีอิ้วขาว 1  ช้อนชา (5 กรัม)
น้ำตาลทราย 1  ช้อนชา (5 กรัม)
พริกไทยป่นเล็กน้อย    

egg  oil  bean-sprouts-1-150x150  guizhou

วิธีทำ

1. หั่นไข่ขาวนึ่งเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมนำไปทอด ให้เหลือง

2. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อนนำไข่ลงผัดตามด้วยถั่วงอก ใบกุ่ยช่าย ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย จัดเสิร์ฟ

คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 คน

โปรตีน 14.65 (กรัม)
ไขมัน 14.86 (กรัม)
คาร์โบไฮเดรต 12.11 (กรัม)
โซเดียม 274.38 (มิลลิกรัม)
ฟอสฟอรัส 11 (มิลลิกรัม)
โพแทสเซียม 152 (มิลลิกรัม)
แคลเซียม 35.62 (มิลลิกรัม)
พลังงานกิโล 240.54 แคลอรี่

แกงเผ็ดเป็ดเทียม

curry

ส่วนผสม (สำหรับ 4 คน)

ไข่ขาวนึ่งหั่นเป็นชิ้น(นำไปทอด) 180  กรัม (6  ฟอง)
สับปะรด  5  ชิ้น 4  ช้อนโต๊ะ (60  กรัม) (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆพอดีคำ)
มะเขือพวก 4  ช้อนโต๊ะ ( 60 กรัม)
น้ำตาลปี้ป 1  ช้อนชา  
กะทิธัญพืช 1  ถ้วยตวง  
มะเขือเทศเล็ก 4  ช้อนโต๊ะ (8  ลูก)
ใบโหระพา 1  ช้อนชา (10  กรัม)
น้ำปลา 2  ช้อนชา (10  กรัม)
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง  
น้ำมันพืช 1 1/2  ช้อนโต๊ะ  
น้ำพริกแกงเผ็ด 3  ช้อนโต๊ะ (45 กรัม)

basil-leaf  egg-white  pineapple  tomato

วิธีทำ

1. ตั้งน้ำมันบนกระทะจนร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัดจากนั้นใส่กะทิธัญพืช 1 ถ้วยตวงลงไปผัดด้วย (น้ำกะทิที่เหลือเก็บไว้ใช้ในขั้นตอนต่อไป) ผัดจนกะทิกับเครื่องแกงเข้ากันทั่ว

2. ใส่เนื้อเป็ดเทียม(ไข่ขาว)ที่หั่นและทอดไว้แล้ว และคนสักพักให้ทั่วเติมกะทิส่วนที่เหลือ น้ำเปล่า มะเขือเทศ สับปะรด มะเขือพวง น้ำตาล และน้ำปลา

3. คนส่วนผสมในหม้อให้เข้ากัน และรอจนเดือดจึงใส่ใบโหระพา ปิดไฟตักใส่ถ้วยและเสิร์ฟพร้อมข้าวร้อนๆ

คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 คน

โปรตีน 8.18 (กรัม)
ไขมัน 17.40 (กรัม)
คาร์โบไฮเดรค 9.75 (กรัม)
โซเดียม 372.9 (มิลลิกรัม)
ฟอสฟอรัส 31.49 (มิลลิกรัม)
โพแทสเซียม 192.75 (มิลลิกรัม)
แคลเซียม 62.15 (มิลลิกรัม)
พลังงานกิโล 230 แคลอรี่

ลาบไข่ขาว

maxresdefault

ส่วนผสม (สำหรับ 4 คน)

ไข่ขาวนึ่งสุก(ทอดแล้ว)   200  กรัม
ผักชีฝรั่ง 2  ช้อนโต๊ะ (30  กรัม)
หอมแดงซอย 2  ช้อนชา (10  กรัม)
พริกขี้หนูซอย 1  ช้อนชา (5  กรัม)
พริกป่น 1  ช้อนชา (5  กรัม)
ใบสะระแหน่ 2  ช้อนโต๊ะ (30  กรัม)
ต้นหอมซอย 1  ช้อนชา (5  กรัม)
ข้าวคั่ว 2  ช้อนชา (10  กรัม)
น้ำมะนาว 2  ช้อนชา (10  กรัม)
น้ำปลา 2  ช้อนชา (10 กรัม)
น้ำตาลทราย 1/2  ช้อนชา  
น้ำมันพืช 2  ช้อนชา (10  กรัม)

cayenne-pepper  roasted-rice  shallots  thai-corriander

วิธีทำ

1. นำน้ำตาลทรายผสมกับน้ำปลา คนให้ละลาย

2. นำไข่ขาวไปนึ่งจนสุก หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ นำไปทอดในน้ำมันร้อนตักขึ้นพักไว้

3. ใส่ไข่ขาวในชามผสมปรุงรสด้วยน้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดงซอย ต้นหอม ผักชี พริกขี้หนูซอย คลุกเคล้า ส่วนผสมจนเข้ากันดีตักเสิร์ฟโรยหน้าด้วยใบสะระแหน่

คุณค่าทางโภชนาการ ต่อ 1 คน

โปรตีน 8.55 (กรัม)
ไขมัน 3.45 (กรัม)
คาร์โบไฮเดรต 4.85 (กรัม)
โซเดียม 230.26 (มิลลิกรัม)
ฟอสฟอรัส 28.35 (มิลลิกรัม)
โพแทสเซียม 182.26 (มิลลิกรัม)
แคลเซียม 15.74 (มิลลิกรัม)
พลังงานกิโล 84.35 แคลอรี่

ทับทิมกรอบไข่ขาว

mock-pomegranate-in-coconut-syrup

ส่วนผสม (สำหรับ 1 คน)

ไข่ขาวนึ่งสุก 2  ฟอง (60 กรัม)
แป้งมัน 2  ช้อนโต๊ะ (30  กรัม)
ขนุนสุก 1  ช้อนชา (5  กรัม)
กะทิธัญพืช 1  ช้อนโต๊ะ (15  กรัม)
น้ำตาลทราย 1  ช้อนโต๊ะ (15  กรัม)
น้ำหวานเฮลบลูบอยสีแดง 2  ช้อนชา (10  กรัม)

tapioca-flour  red-water  jackfruit  coconut-milk-150x150

วิธีทำ

1. นำไข่ขาวมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลียมลูกเต๋า เสร็จแล้วไปแช่ในน้ำเฮลอลูบอยสีแดงประมาณ 15 นาที จากนั้นจึงนำออกมาสะเด็ดน้ำ

2. นำไข่ขาวที่แช่ในน้ำแดงไปคลุกในแป้งมันให้ติดผิวค่อยๆคลุกให้ติดทั่วผิวไข่ขาวทั้งหมด จากนั้นจึงนำไปต้มในน้ำเดือดจนสุกจึงนำออกมาแช่น้ำเย็น (วิธีสังเกต:สุกแล้วจะลอยขึ้นเหนือน้ำ)

3. เตรียมทำน้ำเชื่อมโดยผสมน้ำตาลกับน้ำและนำไปต้มจนเดือด คนจนส่วนผสมทั้งหมดละลายดี แล้วจึงปิดไฟ

4. นำกะทิและเกลือเติมน้ำเปล่าเล็กน้อย นำไปใส่ในหม้อขนาดเล็กและนำไปตั้งบนไฟอ่อน จนว่งนผสมละลายเข้ากันดีแล้วจึงปิดไฟ

5. นำเมล็ดทับทิม ไปใส่ในถ้วยเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยเกล็ดน้ำแข็ง ราดด้วยน้ำเชื่อมน้ำกะทิและขนุน

คุณค่าทางโภชนาการ

โปรตีน 6.48 (กรัม)
ไขมัน 3.51 (กรัม)
คาร์โบไฮเดรต 35.95 (กรัม)
โซเดียม 128.45 (มิลลิกรัม)
ฟอสฟอรัส 7.90 (มิลลิกรัม)
โพแทสเซียม 112.75 (มิลลิกรัม)
แคลเซียม 17.40 (มิลลิกรัม)
พลังงานกิโล 199.20 แคลอรี่

Cr. กลุ่มงานโภชนาศาสตร์ โรงพยาบาลราชวิถี