ตำรับอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังระยะก่อนล้างไต(2/2)
ถั่วงอกผัดไข่ขาว
ส่วนผสม (สำหรับ 4 คน)
ไข่ขาวนึ่ง | 400 กรัม | |
ถั่วงอก | 300 กรัม | |
ใบกุยช่าย | 100 กรัม | |
น้ำมันพืช | 1 ช้อนโต๊ะ | (15 กรัม) |
ซีอิ้วขาว | 1 ช้อนชา | (5 กรัม) |
น้ำตาลทราย | 1 ช้อนชา | (5 กรัม) |
พริกไทยป่นเล็กน้อย |
วิธีทำ
1. หั่นไข่ขาวนึ่งเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมนำไปทอด ให้เหลือง
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อนนำไข่ลงผัดตามด้วยถั่วงอก ใบกุ่ยช่าย ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย จัดเสิร์ฟ
คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 คน
โปรตีน | 14.65 | (กรัม) |
ไขมัน | 14.86 | (กรัม) |
คาร์โบไฮเดรต | 12.11 | (กรัม) |
โซเดียม | 274.38 | (มิลลิกรัม) |
ฟอสฟอรัส | 11 | (มิลลิกรัม) |
โพแทสเซียม | 152 | (มิลลิกรัม) |
แคลเซียม | 35.62 | (มิลลิกรัม) |
พลังงานกิโล | 240.54 | แคลอรี่ |
แกงเผ็ดเป็ดเทียม
ส่วนผสม (สำหรับ 4 คน)
ไข่ขาวนึ่งหั่นเป็นชิ้น(นำไปทอด) | 180 กรัม | (6 ฟอง) |
สับปะรด 5 ชิ้น | 4 ช้อนโต๊ะ | (60 กรัม) (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆพอดีคำ) |
มะเขือพวก | 4 ช้อนโต๊ะ | ( 60 กรัม) |
น้ำตาลปี้ป | 1 ช้อนชา | |
กะทิธัญพืช | 1 ถ้วยตวง | |
มะเขือเทศเล็ก | 4 ช้อนโต๊ะ | (8 ลูก) |
ใบโหระพา | 1 ช้อนชา | (10 กรัม) |
น้ำปลา | 2 ช้อนชา | (10 กรัม) |
น้ำเปล่า | 1/2 ถ้วยตวง | |
น้ำมันพืช | 1 1/2 ช้อนโต๊ะ | |
น้ำพริกแกงเผ็ด | 3 ช้อนโต๊ะ | (45 กรัม) |
วิธีทำ
1. ตั้งน้ำมันบนกระทะจนร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัดจากนั้นใส่กะทิธัญพืช 1 ถ้วยตวงลงไปผัดด้วย (น้ำกะทิที่เหลือเก็บไว้ใช้ในขั้นตอนต่อไป) ผัดจนกะทิกับเครื่องแกงเข้ากันทั่ว
2. ใส่เนื้อเป็ดเทียม(ไข่ขาว)ที่หั่นและทอดไว้แล้ว และคนสักพักให้ทั่วเติมกะทิส่วนที่เหลือ น้ำเปล่า มะเขือเทศ สับปะรด มะเขือพวง น้ำตาล และน้ำปลา
3. คนส่วนผสมในหม้อให้เข้ากัน และรอจนเดือดจึงใส่ใบโหระพา ปิดไฟตักใส่ถ้วยและเสิร์ฟพร้อมข้าวร้อนๆ
คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 คน
โปรตีน | 8.18 | (กรัม) |
ไขมัน | 17.40 | (กรัม) |
คาร์โบไฮเดรค | 9.75 | (กรัม) |
โซเดียม | 372.9 | (มิลลิกรัม) |
ฟอสฟอรัส | 31.49 | (มิลลิกรัม) |
โพแทสเซียม | 192.75 | (มิลลิกรัม) |
แคลเซียม | 62.15 | (มิลลิกรัม) |
พลังงานกิโล | 230 | แคลอรี่ |
ลาบไข่ขาว
ส่วนผสม (สำหรับ 4 คน)
ไข่ขาวนึ่งสุก(ทอดแล้ว) | 200 กรัม | |
ผักชีฝรั่ง | 2 ช้อนโต๊ะ | (30 กรัม) |
หอมแดงซอย | 2 ช้อนชา | (10 กรัม) |
พริกขี้หนูซอย | 1 ช้อนชา | (5 กรัม) |
พริกป่น | 1 ช้อนชา | (5 กรัม) |
ใบสะระแหน่ | 2 ช้อนโต๊ะ | (30 กรัม) |
ต้นหอมซอย | 1 ช้อนชา | (5 กรัม) |
ข้าวคั่ว | 2 ช้อนชา | (10 กรัม) |
น้ำมะนาว | 2 ช้อนชา | (10 กรัม) |
น้ำปลา | 2 ช้อนชา | (10 กรัม) |
น้ำตาลทราย | 1/2 ช้อนชา | |
น้ำมันพืช | 2 ช้อนชา | (10 กรัม) |
วิธีทำ
1. นำน้ำตาลทรายผสมกับน้ำปลา คนให้ละลาย
2. นำไข่ขาวไปนึ่งจนสุก หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ นำไปทอดในน้ำมันร้อนตักขึ้นพักไว้
3. ใส่ไข่ขาวในชามผสมปรุงรสด้วยน้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดงซอย ต้นหอม ผักชี พริกขี้หนูซอย คลุกเคล้า ส่วนผสมจนเข้ากันดีตักเสิร์ฟโรยหน้าด้วยใบสะระแหน่
คุณค่าทางโภชนาการ ต่อ 1 คน
โปรตีน | 8.55 | (กรัม) |
ไขมัน | 3.45 | (กรัม) |
คาร์โบไฮเดรต | 4.85 | (กรัม) |
โซเดียม | 230.26 | (มิลลิกรัม) |
ฟอสฟอรัส | 28.35 | (มิลลิกรัม) |
โพแทสเซียม | 182.26 | (มิลลิกรัม) |
แคลเซียม | 15.74 | (มิลลิกรัม) |
พลังงานกิโล | 84.35 | แคลอรี่ |
ทับทิมกรอบไข่ขาว
ส่วนผสม (สำหรับ 1 คน)
ไข่ขาวนึ่งสุก | 2 ฟอง | (60 กรัม) |
แป้งมัน | 2 ช้อนโต๊ะ | (30 กรัม) |
ขนุนสุก | 1 ช้อนชา | (5 กรัม) |
กะทิธัญพืช | 1 ช้อนโต๊ะ | (15 กรัม) |
น้ำตาลทราย | 1 ช้อนโต๊ะ | (15 กรัม) |
น้ำหวานเฮลบลูบอยสีแดง | 2 ช้อนชา | (10 กรัม) |
วิธีทำ
1. นำไข่ขาวมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลียมลูกเต๋า เสร็จแล้วไปแช่ในน้ำเฮลอลูบอยสีแดงประมาณ 15 นาที จากนั้นจึงนำออกมาสะเด็ดน้ำ
2. นำไข่ขาวที่แช่ในน้ำแดงไปคลุกในแป้งมันให้ติดผิวค่อยๆคลุกให้ติดทั่วผิวไข่ขาวทั้งหมด จากนั้นจึงนำไปต้มในน้ำเดือดจนสุกจึงนำออกมาแช่น้ำเย็น (วิธีสังเกต:สุกแล้วจะลอยขึ้นเหนือน้ำ)
3. เตรียมทำน้ำเชื่อมโดยผสมน้ำตาลกับน้ำและนำไปต้มจนเดือด คนจนส่วนผสมทั้งหมดละลายดี แล้วจึงปิดไฟ
4. นำกะทิและเกลือเติมน้ำเปล่าเล็กน้อย นำไปใส่ในหม้อขนาดเล็กและนำไปตั้งบนไฟอ่อน จนว่งนผสมละลายเข้ากันดีแล้วจึงปิดไฟ
5. นำเมล็ดทับทิม ไปใส่ในถ้วยเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยเกล็ดน้ำแข็ง ราดด้วยน้ำเชื่อมน้ำกะทิและขนุน
คุณค่าทางโภชนาการ
โปรตีน | 6.48 | (กรัม) |
ไขมัน | 3.51 | (กรัม) |
คาร์โบไฮเดรต | 35.95 | (กรัม) |
โซเดียม | 128.45 | (มิลลิกรัม) |
ฟอสฟอรัส | 7.90 | (มิลลิกรัม) |
โพแทสเซียม | 112.75 | (มิลลิกรัม) |
แคลเซียม | 17.40 | (มิลลิกรัม) |
พลังงานกิโล | 199.20 | แคลอรี่ |
Cr. กลุ่มงานโภชนาศาสตร์ โรงพยาบาลราชวิถี