รวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledgeศาสตร์ชะลอวัย Anti-aging

เต้าหู้ถั่วเหลือง สู้ไขมันบำรุงกระดูก

กินเต้าหู้สู้กับไขมัน

หลังจากทดลองมาได้สองอาทิตย์ พบว่ากลุ่มที่กินอาหารเจ มีปริมาณไขมันในเลือดลดลง 6 เปอร์เซ็นต์ และปริมาณไขมัน ที่เป็นโทษลดลง 6-7 เปอร์เซ็นต์

หัวหน้าคณะวิจัย กล่าวว่า “เราเพิ่งได้ประจักษ์ในคุณประโยชน์ของเต้าหู้ และคงเป็นเหตุช่วยให้ชาวเอเชียตะวันออก ไม่ค่อยเป็นโรคหัวใจกันมากเท่าใดนักเพราะกินเต้าหู้บ่อยนั่นเอง”

แพทย์หญิงสุภาณี ศุกกระฤกษ์ ที่ปรึกษา โครงการวิจัยสมุนไพรวัยทอง แนะนำว่า ถั่วเหลืองช่วยป้องกันผู้ชายไม่ให้ต่อมลูกหมากโต หากไม่รับประทานถั่วเหลืองก็สามารถรับประทานน้ำเต้าหู้ทุกเช้าเย็นแทน

เคี้ยวถั่วเหลืองบำรุงกระดูกไม่ให้ผุบาง

นักวิทยาศาสตร์เมืองอาทิตย์อุทัย เชื่อว่า จะสามารถป้องกันโรคกระดูกเปราะบางของผู้สูงอายุทั้งชายและหญิงด้วยอาหารถั่วเหลืองอย่างได้ผล

เขาอ้างว่า ผู้ที่เสี่ยงกับการที่กระดูกสูญเสียแคลเซียมไป หากกินอาหารที่ปรุงด้วยถั่วเหลืองอันอุดมไปด้วยวิตามิน จะมีกระดูกแข็งแรงและไม่ต้องสูญเสียแคลเซียม มากเท่ากับคนที่ไม่ชอบอาหารเหล่านี้

ดร. คิโรโนบุ คัทสุจามา และคณะ แห่งมหาวิทยาแพทย์คาวาซากิ ในญี่ปุ่น กำลังศึกษาอาหารหมักดองด้วยถั่วเหลืองชนิดหนึ่ง ซึ่งมีวิตามินเคสูงมากกว่าที่ีมีอยู่ในเนยถึง 100 เท่า

เชื่อกันว่าวิตามินเค มีความสำคัญกับการสร้างกระดูก เท่าที่ได้ศึกษาพบว่า ผู้สูงอายุที่กินอาหารนี้ มักจะไม่ค่อยกระดูกสะโพกหัก ซึ่งเป็นอาการอย่างหนึ่งของผู้ที่เป็นโรคกระดูกผุบางมาก