อาหารแมคโครไบโอติกส์ อาหารชีวจิต
โดยเน้นไปที่การดำเนินชีวิตประจำวันให้เหมาะสมด้วย ส่วนประกอบของอาหารแมคโครไบโอติกส์แยกได้ 4 ประเภท ในปริมาณอาหารที่กำหนด ต่อมื้อ ต่อวันดังนี้
2.ผักพื้นบ้านปลอดสารพิษ 25% โดยใช้ผักสุดและผักดิบอย่างละครึ่ง ถ้าหากต้องผัดก็ใช้น้ำมันพืชแต่น้อย
3.ถั่วต่างๆ และผลิตภัณฑ์ 15%
4. เบ็ดเตล็ด 10% เช่นแกงจืด แกงเลียง ผลไม้เขียว และไม่หวาน เมล็ดพืช เช่นฟักทอง ทานตะวัน
แต่อาจมีการเสริมโปรตีนจากเนื้อสัตว์สีขาว เช่น ปลา และอาหารทะเล เพียงสัปดาห์ละครั้ง และไม่บริโภคไข่และนมมากเกิน ไม่ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
อาหารชีวจิต คือ อาหารที่ดัดแปลงมาจากอาหารแมคโครไบโอติกส์ มีผู้นำมาปรับปรุงให้เหมาะสมกับวิถีชีวิตคนไทย
ทั้งด้านโภชนาการ การกิน การอยู่ รวมทั้งในด้านของอาหารพื้นบ้าน การขับสารพิษ การออกกำลัง การนวด สามาธิ และการฝึกจิต
เพราะชีวจิต คือ ร่างกายและจิตใจ ซึ่งจะต้องมีความสุขสมบูรณืควบคู่กันไป โดยยึดเอาวิธีปฏิบัติและความคิดในแนวธรรมชาติเป็นหลัก