จูงมือเข้าครัวรวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledge

ตำรับอาหารสำหรับผู้ป่วยปลูกถ่ายไต

 

 

 

สลัดสุขภาพ

 

salad

สูตรทำน้ำสลัดสุขภาพ (ทำน้ำสลัดได้ 25 ช้อนโต๊ะ)

เต้าหู้ขาวชนิดหลอด 1  หลอด (220  กรัม)
ผักนึ่งสุก 1/3  ถ้วยตวง (75  กรัม)
น้ำตาลทราย 3  ช้อนโต๊ะ (45  กรัม)
น้ำตาลเทียม 3  ซอง (3  กรัม)
เกลือป่น 1  ช้อนชา (5  กรัม)
พริกไทยป่น 1  ช้อนชา (5  กรัม)
น้ำมะนาว 1  ช้อนชา (5  กรัม)
น้ำส้มสายชู 1  ช้อนชา (5  กรัม)
มัสตาร์ด 1  ช้อนชา (5  กรัม)
น้ำมันพืช 4  ช้อนโต๊ะ (60  กรัม)

วิธีทำน้ำสลัด

1. เต้าหู้ขาวลวกในน้ำเดือด นำเต้าหู้ขาว ผักนึ่งสุก น้ำตาลทราย น้ำตาลเทียม เกลือป่น พริกไทยป่น ใส่ในโถปั่นและปั่นให้ละเอียด

2. ใส่น้ำมะนาว น้ำส้มสายชู มัสตาร์ด ลงในโถปั่น เติมน้ำมันพืชลงทีละน้อย ปั่นจนส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน

เทคนิค

  • ผักนึ่งสุก ใส่บีทรูท แครอท ฟักทอง คะน้า หรือผักตามชอบ
  • ถ้าใช้สูตรงาให้คั่วงาดำให้สุกหอมก่อนนำไปปั่น (1  สูตร ทำน้ำสลัดได้ 25 ช้อนโต๊ะ)

ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)

น้ำสลัดสุขภาพ 2  ช้อนโต๊ะ (30  กรัม)
เม็ดข้าวโพดต้มสุก 1  ช้อนโต๊ะ (15  กรัม)
มันฝรั่งต้มสุก 2  ช้อนโต๊ะ (30  กรัม)
เม็ดถั่วลันเตาต้มสุก 1  ช้อนโต๊ะ (15  กรัม)
แครอทหั่นสี่เหลี่ยมต้มสุก 2  ช้อนโต๊ะ (30  กรัม)
ขนมปังโฮลวีทเนื้อละเอียด 1  แผ่น (25  กรัม)
อกไก่ต้มฉีกเป็นชิ้นฝอย ๆ 2  ช้อนโต๊ะ (30  กรัม)

bread  corn  pivot  salad-dressing

วิธีทำ

1. นำขนมปังหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆอบให้กรอบ

2. นำอกไก่นึ่งสุก มันฝรั่งต้มสุก เมล็ดถั่วลันเตา แครอทต้มสุก เมล็ดข้าวโพดต้มสุก หรือผักตามชอบ จัดใส่จานเสิร์ฟคู่กับน้ำสลัด

คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 คน

พลังงานกิโล 252.44 (แคลอรี่)
คาร์โบไฮเดรต 23.34 (กรัม)
โปรตีน 18.64 (กรัม)
ไขมัน 9.36 (กรัม)
โซเดียม 152.95 (มิลลิกรัม)
โพแทสเซียม 174.68 (มิลลิกรัม)
ฟอสฟอรัส 119.10 (มิลลิกรัม)
แคลเซียม 39.02 (มิลลิกรัม)

 


ข้าวอบธัญพืช

baked-rice

ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)

ข้าวสวย 4  ช้อนโต๊ะ (60  กรัม)
เมล็ดข้าวโพดต้มสุก 2  ช้อนโต๊ะ (30  กรัม)
แป๊ะก๊วยต้มสุก 1  ช้อนโต๊ะ (15  กรัม)
ถั่วแดงต้มสุก 3  ช้อนโต๊ะ (45  กรัม)
เผือกนึ่งสี่เหลี่ยมเล็กๆทอด 3  ช้อนโต๊ะ (45  กรัม)
ซีอิ้วขาว 1  ช้อนชา (10  กรัม)
ซอสปรุงรส 1  ช้อนชา (10  กรัม)
น้ำตาลทราย 2  ช้อนชา (10  กรัม)
น้ำมันพืช 2  ช้อนชา (10  กรัม)
กระเทียมสับหยาบ    
พริกไทยป่น    
มะเขือเทศเนื้อ (ใช้สำหรับแต่งจาน)  
แตงร้าน (ใช้สำหรับแต่งจาน)  
ผักชีเด็ดเป็นช่อ (ใช้สำหรับแต่งจาน)  

ginkgo  red-bean  rice  taro

วิธีทำ

1. เจียวกระเทียมกับน้ำมันให้หอม ใส่เมล็ดข้าวโพด ถั่วแดง เผือก แป๊ะก๊วย ผัดให้เข้ากัน

2. ใส่ข้าวสวย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย โรยพริกไทยป่นผัดให้เข้ากัน

3. ตักใส่จาน แต่งจานด้วยแตงร้าน มะเขือเทศ โรยหน้าด้วยผักชี

คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 คน

พลังงานกิโล 490.50 (แคลอรี่)
คาร์โบไฮเดรต 79.90 (กรัม)
โปรตีน 15.24 (กรัม)
ไขมัน 12.39 (กรัม)
โซเดียม 735.84 (มิลลิกรัม)
โพแทสเซียม 92.55 (มิลลิกรัม)
ฟอสฟอรัส 226.05 (มิลลิกรัม)
แคลเซียม 1054.55 (มิลลิกรัม)

 


ปลาทับทิมสมุนไพรราดซอสมะขาม

fried-fish

ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)

ปลาทับทิมสดขอดเกล็ด บั้งเป็นริ้ว 1  ตัว (500  กรัม)
ตะไคร้ทุบให้แหลกเป็นฝอยๆ 1  ช้อนโต๊ะ (15  กรัม)
หอมแดงโขลกละเอียด 1  ช้อนโต๊ะ (15  กรัม)
ขมิ้นโขลกละเอียด 1  ช้อนชา (5  กรัม)
ใบกระเพราเด็ดเป็นใบทอดกรอบ 2  ช้อนชา (10  กรัม)
ใบมะกรูดฉีกทอดกรอบ 2  ช้อนชา (10  กรัม)
น้ำมะขามเปียก 4  ช้อนโต๊ะ (60  กรัม)
น้ำตาลปี๊ป 4  ช้อนโต๊ะ (60  กรัม)
น้ำปลา 1 1/2  ช้อนชา (7  กรัม)
เกลือป่น 1  ช้อนชา (10  กรัม)
น้ำมันพืชสำหรับทอด 1  ถ้วยตวง  
ผักกาดหอม 1  ใบ (สำหรับแต่งจาน)
พริกขี้หนูแห้งทอด 2  เม็ด (สำหรับแต่งจาน)

basil      

วิธีทำ

1. ปลาหมักกับขมิ้น หอมแดง เกลือ แล้วนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อน ทอดให้เหลือง กรอบ

2. ยกลงใส่จาน ตกแต่งด้วยผักกาดหอม ใบมะกรูดทอดกรอบ ใบกระเพราทอดกรอบ ตะไคร้ทอดกรอบ

3. เคี่ยวน้ำตาลปี๊ป น้ำปลา น้ำมะขาม ตามสัดส่วนให้ข้นพอประมาณด้วยไฟอ่อนๆ นำใส่ถ้วยตกแต่งด้วยพริกแห้งทอด

คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 คน

พลังงานกิโล 234.67 (แคลอรี่)
คาร์โบไฮเดรต 21.93 (กรัม)
โปรตีน 21.93 (กรัม)
ไขมัน 4.53 (กรัม)
โซเดียม 668 (มิลลิกรัม)
โพแทสเซียม 175.26 (มิลลิกรัม)
ฟอสฟอรัส 206.70 (มิลลิกรัม
แคลเซียม 66.36 (มิลลิกรัม)

 


แกงจืดผักสามสีไข่ขาวหมู – กุ้ง

soup7

ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)

ฟักเขียว 4  ช้อนโต๊ะ (60  กรัม)
แครอท 1  ช้อนชา (5  กรัม)
ก้านผักกวางตุ้งหั่นสี่เหลี่ยม 2  ช้อนโต๊ะ (30  กรัม)
ไข่ขาวนึ่งสุก 1  ช้อนโต๊ะ (15  กรัม)
หมูบด 2  ช้อนโต๊ะ (30  กรัม)
กุ้งสด 1  ตัว  
ซีอิ้วขาว 1  ช้อนชา  
น้ำซุป 1  ถ้วยตวง  
ใบคื่นช่าย เล็กน้อย  
กระเทียมสับละเอียด เล็กน้อย  
รากผักชี เล็กน้อย  

cantonese  pork01  shrimp01  winter-melon

วิธีทำ

1. หมักหมูบดกับรากผักชี กระเทียม พริกไทยป่น

2. ต้มน้ำซุปใส่รากผักชี กระเทียม พอเดือดใส่หมูบดปั้นก้อน แครอท ฟักเขียว ก้านผักกวางตุ้ง

3. ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว พริกไทยป่นใส่ไข่ขาวนึ่งสุกแล้วยกลง ตักใส่ถ้วย แต่งด้วยใบคื่นช่าย

คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 คน

พลังงานกิโล 99.55 (แคลอรี่)
คาร์โบไฮเดรต 12.03 (กรัม)
โปรตีน 9.92 (กรัม)
ไขมัน 4.80 (กรัม)
โซเดียม 460.85 (มิลลิกรัม)
โพแทสเซียม 181.55 (มิลลิกรัม)
ฟอสฟอรัส 52.40 (มิลลิกรัม)
แคลเซียม 32.20 (มิลลิกรัม)

 


เต้าทึงร้อน

mock

ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)

ทับทิมกรอบไข่ขาว 1  ช้อนโต๊ะ (15  กรัม)
ถั่วเขียวเลาะเปลือกนึ่งสุก 1  ช้อนโต๊ะ (15  กรัม)
แป๊ะก๊วยต้มสุก 4  ลูก (10  กรัม)
พุทราจีนเชื่อม 1  ช้อนโต๊ะ (15  กรัม)
แป้งโป๊ะเกี้ยต้มสุก 2  ช้อนโต๊ะ (30  กรัม)
น้ำเชื่อม(จากน้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ) 4  ช้อนโต๊ะ  

ส่วนผสมทำแป้งโบ๊ะเกี้ย

แป้งข้าวเจ้า 1  ช้อนโต๊ะ (15  กรัม)
แป้งข้าวเหนียว 1  ช้อนโต๊ะ (15  กรัม)
แป้งมันสำปะหลัง 2  ช้อนชา (10  กรัม)
น้ำเย็นพอประมาณ    

flour  ginkgo  jujube  syrup

 วิธีทำ (แป้งโบ๊กเกี้ย)

1. นำแป้งทั้ง 3 ชนิด ผสมแล้วค่อยๆ ใส่น้ำนวดให้เข้ากัน

2. คลึงแป้งให้เป็นตัวยาวประมาณ 2 นิ้ว หัว – ท้าย แหลมคล้ายๆลอดช่องไทย

3. ต้มน้ำให้เดือดใส่แป้งต้มให้สุก เมื่อแป้งสุกตักใส่ในน้ำเย็น แล้วตักขึ้นให้สะเด็ด

วิธีผสมเต้าทึงร้อน

1. ตักแป้งโบ๊ะเกี๊ย ถั่วเขียวเลาะเปลือกนึ่งสุก แป๊ะก๊วยต้มสุก พุทราจีนเชื่อม ทับทิมกรอบไข่ขาว ใส่ถ้วยราดด้วยน้ำเชื่อม

คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 คน

พลังงานกิโล 263.45 (แคลอรี่)
คาร์โบไฮเดรต 62.25 (กรัม)
โปรตีน 8.95 (กรัม)
ไขมัน 0.75 (กรัม)
โซเดียม 28.1 (มิลลิกรัม)
โพแทสเซียม 81 (มิลลิกรัม)
ฟอสฟอรัส 61.50 (มิลลิกรัม)
แคลเซียม 10.05 (มิลลิกรัม)

 

Cr. กลุ่มงานโภชนาศาสตร์ โรงพยาบาลราชวิถี