รวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledgeเรื่องเล่าสะกิดสุขภาพ Health Story

ยอดพุ่ง คนอีสานป่วยโรคไต กว่า 13 ล้านคน!!!!!

100 คน พบคนป่วยเป็นโรคไต 25 คน เหตุจาก “ยาชุด-ยาแก้ปวดผสมสารสเตียรอยด์”

รศ.พญ.ศิริรัตน์ เรืองจุ้ย อายุรแพทย์โรคไต สาขาวิชาโรคไต โรงพยาบาลศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

ประธานโครงการป้องกันและชะลอภาวะโรคไตเรื้อรังในผู้ป่วยเบาหวานและความดันโลหิตสูงในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (Chronic Kidney Disease Northeast Thaniland – CKDNET )

เปิดเผยถึงปัญหาด้านสาธารณสุขของคนอีสาน โดยเฉพาะโรคไต ที่พบเป็นตัวเลขมากถึง 13 ล้านคน

ปัญหาที่เป็นจุดเริ่มต้นของการป่วยเป็นโรคไต คือ  ความดันโลหิตสูงและเบาหวาน

แต่สิ่งที่น่าทึ่งไปมากกว่านั้นคือ คนที่ไม่ได้ป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานซึ่งเป็นพันธุกรรมนั้น มีคนป่วยเป็นโรคไตจากการไปซื้อยากินเอง ทั้งยาแก้ปวดและยาชุด โดยซื้อจากร้านขายของชำทั่วไป ไม่ได้ซื้อจากร้านขายยาที่มีเภสัชกร

ซึ่งปกติแล้วร้านชำไม่ได้รับอนุญาตให้ขายยาประเภทนี้แต่กลับมีการแอบขายมากกว่า 80 – 90 เปอร์เซ็นต์  หากประชาชนไปซื้อมากินติดต่อกันเป็นเวลานานหลายปี จะทำให้ไตเสื่อม และป่วยต้องฟอกไต บางรายถึงขั้นเสียชีวิตในที่สุด

รศ.พญ.ศิริรัตน์ กล่าวว่า

“การแก้ไขปัญหาขณะนี้แบ่งเป็น 2 ระดับคือระดับชาวบ้านเอง ทางคณะทำงานวางแผนว่าอีก 2-3 เดือนจะลงไปในชุมชน ซึ่งเป็นต้นตอของปัญหาและจะอธิบายให้เขาทราบว่าการซื้อยากินแบบนี้ทำให้สุขภาพเสีย”

dialysis 8

รศ.พญ.ศิริรัตน์ กล่าวอีกว่า

นอกจากนั้นในระดับที่กว้างออกไปอีก เราจะไปคุยกับร้านขายของชำว่าไม่ควรนำยาชุด ยาแก้ปวดมาขายในร้านชำ ซึ่งยาแก้ปวดเหล่านี้ผสมสารสเตียรอยด์

และตามกฎหมายมันไม่สามารถทำได้ เพราะร้านชำเขาจะได้รับอนุญาตให้ขายได้เฉพาะยาสามัญประจำบ้านเท่านั้น

และในระดับนโยบายทางมหาวิทยาลัยขอนแก่นจะนำส่งข้อมูลนี้ขึ้นไป เพื่อให้มีการออกมาตรการในการป้องกันต้นตอและมีการออกกฎระเบียบที่ชัดเจนออกมาเพื่อป้องกันการเกิดโรค

รศ.พญ.ศิริรัตน์ กล่าวต่อว่า

ถ้าเทียบคนไทยในประเทศ 100 คน พบป่วยเป็นโรคไตประมาณ 17 คน แต่ในภาคอีสานเยอะสุดคือ 100 คนมีป่วยโรคไต 20 คน แต่ในชุมชนที่เราลงไปดูมีป่วย 25 คนใน 100 คนคือสูงมาก

และหากเรารอจนเข้าสู่ระยะสุดท้ายแล้ว ก็จะสายเกินไป เพราะมีคนได้รับโอกาสล้างไตเพียงแค่บางส่วน ไม่ได้ครบ และมีค่าใช้จ่ายในการฟอกไตแต่ละครั้งประมาณ 20,000 บาทต่อเดือน แต่ก็จะมีจำนวนหนึ่งที่ไม่ได้ล้างไต ซึ่งในที่สุดก็จะเสียชีวิต

“โรคไตหากเรารู้ตั้งแต่แรกมันป้องกันและชะลอได้” 

แต่สิ่งที่น่าตกใจคือระยะแรกของโรคไตเขาไม่มีอาการ เพราะฉะนั้นคนส่วนใหญ่อาจจะเป็นโรคไตแต่ไม่รู้ว่าตัวเองเป็น

สิ่งที่สำคัญคือเขาต้องได้รับคำแนะนำว่าคุณเสี่ยงต่อการเป็นโรคไตไหม ในคนที่เสี่ยงคือเราขอแค่เข้ามาตรวจเลือดกับปัสสาวะ ซึ่งสามารถทำได้ในโรงพยาบาลชุมชน โรงพยาบาลอำเภอ พอเขารู้ว่าตรวจง่าย ค่าใช้จ่ายไม่สูงถ้าเขารู้ตั้งแต่ระยะแรกก็จะชะลอได้”รศ.พญ.ศิริรัตน์ กล่าว

kidney-disease03

ด้านนายถาวร เชื้อสี อายุ 65 ปี ชาวบ้านหนองขามหมู่ 2 ต.โนนสมบูรณ์ อ.บ้านแฮด จ.ขอนแก่น หนึ่งในผู้ป่วยโรคความดันและกำลังรักษาอาการโรคไตอยู่ เปิดเผยว่า

ป่วยเป็นโรคความดันมา 10 ปีแล้ว และเพิ่งพบว่าป่วยโรคไตด้วย ต้องกินยาลดความดันตลอดทุกวัน ตอนแรกก็ไม่รู้ว่าป่วยจากสาเหตุใด แต่พอมาฟังหมอพูดแล้ว ก็เข้าใจว่าเราป่วยด้วยหลายสาเหตุ

ทั้งการกินอาหาร การซื้อยากินเอง ยาตามร้านขายของในหมู่บ้านและความเครียด 

วันนี้หมอมาแนะนำเรื่องการกินอาหารและเอาเลือดไปตรวจพบว่า ผลการตรวจเลือดเพื่อหาค่าของเสียในเลือดลดลงทำให้ดีใจมาก

แต่หากวันไหนที่กินอาหารไม่ระวังมาตรวจเลือด ค่าของเสียในเลือดก็จะสูงมาก ทำให้ตกใจและต้องกลับไปลดปริมาณของแสลงที่จะต้องกินลงเพื่อให้สุขภาพตัวเองดีขึ้น

“จริงๆ การไม่อยากป่วยทำได้ไม่ยาก แค่ดูแลอาหารที่ตัวเองกินไม่ให้เค็ม ไม่ให้หวาน และที่สำคัญไม่ใส่สารปรุงแต่งรสชาติอย่างผงชูรส

ผมเองกินพวกนี้หมด เพราะไม่ได้ทำอาหารกินเอง มีลูกหลานทำให้กิน เลี่ยงไม่ได้ก็ป่วยแบบนี้ เสียเงินค่าเดินทาง ค่ายา ค่ารถสารพัด แต่หากเราดูแลตัวเองเราไม่ป่วยก็จะได้ไม่ต้องเสียเงิน”นายถาวร กล่าว

Cr: www.bangkokbiznews.com