รวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledgeศาสตร์ชะลอวัย Anti-aging

ปิรามิดอาหารและฉลากข้อมูลโภชนาการ

ฉลากอาหารในอดีตบนฉลากอาหารจะมีเเต่เพียงชื่อของอาหารที่บรรจุอยู่ในหีบห่อ แต่พระราชบัญญัติการศึกษาและฉลากอาหารปี ค.ศ.1990 ได้เปลี่ยนแปลงฉลากอาหารรูปแบบใหม่เพื่อให้ผู้กินสามารถทราบข้อมูลทางโภชนาการของอาหารนั้นๆ ได้ กล่าวคือ

 

  •  แสดงปริมาณสารอาหาร และประเมินคุณค่าอาหารที่ได้สมดุล
    .
  • แสดงรายการส่วนผสมของอาหารที่ชัดเจน ซึ่งในอดีตจะแสดงเพียงสีและสารเพิ่มความหวาน
    .
  • ข้อมูลที่น่าเชื่อถือทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างอาหารและโรคเรื่อรังบางอย่าง เช่น โรคหัวใจและมะเร็งกฎหมายของสหรัฐอเมริกาได้เรียกร้องให้สินค้าสำเร็จรูปมากกว่า 90% ติดฉลากอาหารที่เสดงข้อมูลทางโภชนาการ นับตั้งแต่ซุปกระป๋องไปจนถึงน้ำส้มบรรจุขวดส่วนผลิตภัณฑ์บรรจุหีบห่อขนาดเล็ก เช่น หมากฝรั่ง อาจไม่จำเป็นต้องแสดงข้อมูลทางโภชนาการ แต่ต้องมีหมายเลขโทรศัพท์ติดต่อ พร้อมที่อยู่ของบริษัทผู้ผลิตที่ผู้บริโภคสามารถโทรศัพท์หรือ เขียนจดหมายเพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้

ข้อมูลทางโภชนาการ

จุดเริ่มต้นของฉลากข้อมูลทางโภชนาการ คือ รายการข้อมูลโภชนาการที่ปรากฏบนด้านหลัง(หรือด้านข้าง) ของหีบห่อสินค้า ซึ่งข้อมูลทางโภชนาการจะมีองค์ประกอบสำคัญดังต่อไปนี้

*ขนาดมื้อ (serving size) : ขนาดมื้อของสินค้าแต่ละชนิดจะแตกต่างกันไป ซึ่งขนาดมื้ออาจไม่ได้สะท้อนถึงปริมาณที่ผู้ใหญ่ทั่วไปกินกัน  และในบางกรณีขนาดมื้อก็อาจมีปริมาณน้อยมาก
.

*แคลอรี่ : คือ แคลอรี่สำหรับหนึ่งมื้อ
.

*ร้อยละของสารอาหารต่อวัน (%DV) : คือร้อยละของสารอาหารในหนึ่งมื้อต่อปริมาณอาหารที่กิน 2,000 แคลอรี่
.

*ปริมาณต่อมื้อ (amount per serving) : คือ ปริมาณของสารอาหารสำคัญ แต่ไม่ใช่สารอาหารทุกชนิด
.

*หมายเหตุ : เป็นรายการแสดงสำหรับไขมันดัดแปลง

การใช้ปิรามิดอาหารเเละฉลากข้อมูลทางโภชนาการ

ปิรามิดอาหารและฉลากข้อมูลทางโภชนาการนั้นง่ายแก่การใช้ โดยคุณสามารถใช้เครื่องมือทั้งสองชนิดนี้ในการจับจ่ายซื้อสินค้า ทำอาหารและอาหารว่างที่ดีสำหรับคุณได้ เพียงแค่คุณสร้างปิรามิดอาหารในแบบของคุณเอง (โดยประยุกต์จากปิรามิดอาหารแต่ละแบบที่กล่าวไว้ข้างต้น)

และเมื่อถึงเวลาที่ต้องไปจับจ่ายซื้อสินค้า ก็ให้ตรวจรายการอาหารในปิรามิดอาหาร แล้วจึงเพิ่มหรือลดรายการได้ตามต้องการโดยให้สอดคล้องกับปิรามิดอาหารที่คุณสร้างไว้ จากนั้นก็ถึงเวลาจับจ่ายซึ่งเมื่อมาถึงตอนนี้ ฉลากข้อมูลทางโภชนาการก็จะเข้ามามีบทบาทในการเปรียบเทียบสินค้า และช่วยให้คุณเลือกซื้อสินค้าที่ดีที่สุดได้

Cr. คู่มือโภชนาการเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น