รวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledgeสารอาหารบำบัดโรค Nutrition

3 ประเภทอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ

ในปัจจุบัน อาหารมีหลายรูปแบบ หลายสัญชาติ สามารถหาทานได้ง่าย

มีทั้งอาหารที่มีประโยชน์ และไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

แต่มีอาหารอยู่ 3 ประเภท

ที่นับได้ว่าเป็นอาหารที่ดี และมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย

ได้แก่

1. อาหารญี่ปุ่น

หลายคนมักจะนึกถึง เมนูซาชิมิ ซูชิ

เมนูอาหารที่ไม่ผ่านกระบวนการปรุงแต่งมากมาย
นิยมรสชาติแท้ ๆ ของวัตถุดิบ เช่นนี้

ทำให้มีประโยชน์และสารอาหารที่ดีมีสุขภาพดี อายุยืน

เต้าหู้ ที่คนญี่ปุ่นนิยมทาน ช่วยลดไขมัน
ส่งเสริมการทำงานของระบบประสาท ทำให้ความจำดีขึ้น
และช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านม

ปลาเป็นโปรตีน ที่ไม่มีผลข้างเคียงเหมือนเนื้อสัตว์อื่น ๆ ช่วยทำให้อายุยืน

วาซาบิ มีคุณประโยชน์ทางยา เช่น
สามารถต่อต้านการติดเชื้อแบคทีเรียบางชนิด
กำจัดพยาธิที่อาศัยอยู่ในปลา

ต่อต้านสารก่อมะเร็ง เป็นผลดีต่อผิวหนัง
และยังช่วยป้องกันเส้นเลือดอุดตันได้อีก

2. อาหารเมดิเตอร์เรเนียน

เป็นอาหารที่เรียกได้ว่าสมบูรณ์แบบ
และมีความสมดุลทางด้านโภชนาการ

เป็นอาหารที่ไม่หวาน ไม่มัน ไม่เค็ม
เต็มไปด้วย โปรตีน แร่ธาตุ วิตามิน

เพราะอาหารประกอบไปด้วย น้ำมันมะกอก พืชตระกูลถั่ว
ข้าวกล้อง ปลา ผลิตภัณฑ์จากนม ผลไม้และผักเป็นหลัก

ช่วยในการลดน้ำหนักแล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงที่จะเป็นเบาหวาน
ลดระดับคลอเรสเตอรอล ลดความดันโลหิต หัวใจ และมะเร็ง

3. อาหารมังสวิรัติ

คนตะวันตกประมาณ ร้อยละ 5
ทานมังสวิรัติ

หลายคนรู้อยู่แล้วว่า มังสวิรัติ ประกอบด้วย
ผัก ผลไม้ เป็นหลัก ไม่มีมีเนื้อสัตว์

ปริมาณไขมันอิ่มตัวมีแนวโน้มต่ำ
เส้นใย และไฟโทเคมิคอทสูงกว่าอาหารที่มีเนื้อสัตว์รวมอยู่ด้วย

ช่วยในเรื่องกระบวนการเมตาบอลิก
ลดความเสี่ยงจากโรคหลอดเลือดหัวใจ
และการเกิดนิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะ