รวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledgeสารอาหารบำบัดโรค Nutrition

“มันหมู” อาหารที่มีโภชนาการดีที่สุด ติด 1 ใน 10 ของโลก

“ท้องหมู” ถือเป็นส่วนที่คนรักการกินหมูโปรดปรานมากที่สุด เพราะเป็นส่วนที่ชุ่มฉ่ำไปด้วยไขมัน คนส่วนใหญ่รู้ว่าการบริโภคเนื้อหมูมากเกินไป อาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพเนื่องจากมีไขมันสูง

แต่เมื่อไม่นานมานี้  ได้มีการตีพิมพ์ผลการวิจัย โดย BBC ถึงผลที่ทีมนักวิทยาศาสตร์วิจัยอาหารที่คนทั่วไปรับประทานกว่า 1,000 ชนิด เพื่อวัดคุณค่าทางโภชนาการของอาหาร และแสวงหาอาหารที่ดีต่อสุขภาพที่สุดสำหรับประชากรโลก

ซึ่งผลปรากฎว่า “มันหมู” ติด1 ใน10 ของอาหารที่มีโภชนาการสูงที่สุดในโลก โดยมันหมูถูกจัดเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพเป็นอันดับ 8 ของโลก

ากผลการวิจัย ทีมวิจัยอ้างว่า “มันหมู” เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบีและแร่ธาตุหลายชนิดที่ จำเป็นต่อร่างกาย และยังมีไขมันไม่อิ่มตัวมากกว่ามันเนื้อและมันแกะอีกด้วย

แม้จะเป็นเรื่องที่ไม่น่าเชื่อ แต่ผลการวิจัยนี้ ได้ถูกรับรองโดยนักโภชนาการจากสิงคโปร์ ว่ามันหมูประกอบด้วยไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวมากถึงร้อยละ 60

และยังมีกรดโอเลอิค ซึ่งเป็นกรดไขมันจำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งดีต่อหลอดเลือดหัวใจและช่วยบำรุงผิว รวมถึงช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนต่างๆในร่างกายด้วย

ถึงอย่างไร นักโภชนาการจากสิงคโปร์ ให้คำแนะนำว่าการจะบริโภคมันหมูให้ดีต่อสุขภาพ ต้องบริโภคในปริมาณที่เหมาะสม

เพราะมันหมูให้พลังงานสูง หากรับประทานมากเกินไป ย่อมทำให้เกิดภาวะโภชนาการเกิน หรือไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้เช่นกัน

นอกจากนี้ยังควรรับประทานเนื้อหมูคู่กับผัก และใช้วิธีต้มหรือผัด มากกว่าย่างหรือทอด ที่สำคัญ ไม่ควรบริโภคหมูที่ผ่านกรรมวิธีมากเกินไป เช่น ลูกชิ้น ไส้กรอก แฮม และไม่ควรบริโภคหมูหรือมันหมูที่มีส่วนผสมของน้ำมันหมู

อาหารที่ได้รับการจัดอันดับว่ามีคุณค่าทางโภชนาการมากที่สุด 10 อันดับแรกของโลก ได้แก่

1. อัลมอนด์

2. น้อยหน่า

3. ปลา perch จากมหาสมุทร

4. ปลาซีกเดียวเช่นปลาตาเดียวและปลาลิ้นหมา

5. เมล็ดเจีย

6. เมล็ดฟักทอง

7. ผักสวิสชาร์ด

8. มันหมู

9. ใบของหัวบีท

10. ปลากระพง