10 เมนูของว่าง & เครื่องดื่มโรคไต – โดยนักกำหนดอาหาร ก้อย ณัฏฐพัชร
หลังจากที่เคยแนะนำเมนูอาหารคาวของผู้ป่วยไตไปหลายเมนูแล้ว
วันนี้เราลองมาดูอาหารว่างและเครื่องดื่มสำหรับผู้ป่วยไตกันบ้าง
แต่ถึงอย่างไรคนไข้ ก็ยังต้อง คุมอาหาร
จากที่คนไข้ทานโปรตีนได้น้อยอยู่แล้ว
และควรได้รับโปรตีนจากการทานเนื้อสัตว์ ในเมนูอาหารเป็นหลัก
ดังนั้น เพื่อจะได้ไม่ต้องกังวลกับโปรตีนที่อยู่ในแป้งที่ทำขนม
แป้งที่ใช้ในการทำขนมจึงควรเป็นแป้งปลอดโปรตีน
แป้งปลอดโปรตีน เช่น เม็ดสาคู ,วุ้นเส้น ,แป้งข้าวโพด , แป้งมันสำปะหลัง
หลักการเลือกเมนูอาหาร
- ใช้วัตถุดิบหรือส่วนผสมที่หาได้ง่าย
- ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก
- หมวดโปรตีน เลือกใช้แป้งปลอดโปรตีน ก่อนเสมอ
- หมวดผัก เลือกใช้ผักสีขาว หรือผักที่มีโพแทสเซียมต่ำ
- ผักสีๆ ใช้ในกรณีตกแต่ง เพิ่มสีสัน
- เลือกผลไม้สีขาว หรือโพแทสเซียมต่ำ เช่น แอปเปิ้ล ชมพู่ สาลี่ แตงโม
- เลี่ยงเติมเกลือ หรือผงฟู
- หมวด เพิ่มกลิ่น เลือกใช้ผักสมุนไพรบางตัวเพื่อชูกลิ่น เช่น ใบเตย ขิง ตะไคร้ เป็นต้น
- ขนมที่ใช้กระทิเป็นส่วนประกอบ ให้ใช้กะทิธัญพืชแทน และใส่ในปริมาณที่น้อยลง
เมนูที่ 1 สาคูแคนตาลูปนมสด
แม้จะเคยบอกว่าไม่อยากให้ผู้ป่วยทานนม เพราะมีฟอสฟอรัส
แต่ปริมาณที่นำมาใช้ คือ 1 ใน 4 กล่อง หรือ ประมาณ 50 ml เท่านั้น
ถือเป็นปริมาณที่น้อย
แจ้งผู้ป่วยด้วยว่าห้ามซดน้ำ เนื่องจากผู้ป่วยต้องคุมปริมาณน้ำที่ดื่ม
แคปตาลูป ถือเป็นผลไม้ที่อันตราย แต่ที่สามารถให้ทานได้
หากจำกัดปริมาณการทานอยู่ที่ 2-3 ชิ้นคำ เท่านั้น
เมนูที่ 2 ซาหริ่มน้ำกะทิ(ประยุกต์)
ใช้วุ้นเส้น เส้นสด แทนเส้นซาหริ่ม
โดยนำวุ้นเส้นไปแช่น้ำที่ผสมสีจากธรรมชาติเช่น อัญชัน ใบเตย
ส่วนกะทิใช้เป็นกะทิธัญพืชแทน
เมนูที่ 3 วุ้นซาหริ่ม
ขั้นตอนการทำคล้ายซาหริ่มน้ำกะทิ(ประยุกต์)
เพียงแต่เราเพิ่มผงวุ้น เพื่อให้ซาหริ่มเซตตัว
เมนูที่ 4 วุ้นแตงโม
ทำวุ้นน้ำหวาน เทใส่เปลือกแตงโม
ใช้น้ำตาลในปริมาณที่น้อย
เมนูที่ 5 วุ้นผลไม้รวม
ใช้ผลไม้ที่เหมาะกับผู้ป่วยไต เช่น
แอปเปิ้ลแดง แอปเปิ้ลเขียว สาลี่ ชมพู่ องุ่นเขียว
เมนูที่ 6 เฉาก๊วย
เฉาก๊วยเป็นวุ้นชนิดหนึ่ง สามารถทานได้
ใช้เฉาก๊วยซื้อได้ แต่ทานเฉาะตัวเฉาก๊วย
ส่วนย้ำเชื่อมให้ปรับน้ำเชื่อม โดยลดปริมาณน้ำตาลลง
และเวลาทานไม่ซดน้ำ
เมนูที่ 7 ขนมชั้น
ให้เลือกซื้อจากร้านที่รสชาติกลางๆ ไม่เค็มไม่หวานมาก
ทานได้ในปริมาณที่น้อย
เครื่องดื่ม
ในกรณีที่ไม่ถูกจำกัดน้ำ หรืออยากจริงๆ
โดยสามารถผสมในปริมาณ 1 แก้ว แต่ไม่ได้ดื่มทั้งหมด 1 แก้ว
เมนูที่ 8 น้ำผึ้งมะนาวโซดา
สูตรนี้ เป็นสูตรที่ปรับลดปริมาณน้ำตาลแล้ว
ผู้ป่วยเบาหวานสามารถทานได้
เมนูที่ 9 น้ำสมุนไพร (รสอ่อน)
ใส่สมุนไพรในปริมาณที่น้อย เพียงแค่เปลี่ยนเป็นสีอ่อนๆ พอมีกลิ่นก็พอ
เมนู ที่ 10 Infused water