8 อันดับเบเกอรี่ ไขมันทราส์ล้น

ไขมันทรานส์ หรือที่รู้จักกันอีกชื่อหนึ่งว่า ทรานส์แฟท (Trans Fat) เป็นไขมันชนิดหนึ่งที่ถูกคิดค้นขึ้นเมื่อช่วงปลายศตวรรษที่ผ่านมา ทำให้น้ำมันพืชแข็งตัวมากขึ้น หรือกึ่งแข็งกึ่งเหลว เพื่อช่วยยืดอายุของอาหารให้สามารถเก็บไว้ได้นานขึ้น

 อันตรายของไขมันทรานส์

การทานอาหารที่มีส่วนผสมของไขมันทรานส์สูง หรือติดต่อกันนานๆ ทำให้เพิ่มความเสี่ยงอันตรายต่อร่างกาย ดังนี้

  • ไขมันในเลือดสูง
  • โรคอ้วน
  • โรคเบาหวาน
  • ความดันโลหิตสูง
  • หัวใจ และหลอดเลือด เช่น หัวใจขาดเลือด หลอดเลือดหัวใจตีบ/ตัน
  • หลอดเลือดสมองตีบ/ตัน
  • โรคสมองเสื่อม หรืออัลไซเมอร์
  • จอประสาทตาเสื่อม
  • นิ่วในถุงน้ำดี

ซึ่งโรคเหล่านี้อันตราย และหากมีอาการรุนแรงจะส่งผลต่อชีวิตได้ภายในเวลาไม่กี่นาที หากเราทานอาหารที่มีไขมันทรานส์ค่อนข้างมาก และไม่เคยตรวจสุขภาพหาค่าไขมันในเลือดมาก่อน

1. เค้กเนย

ปริมาณ  80 กรัม (2 ชิ้น)
พลังงาน 304 Kcal
มีไขมัน 15.9 กรัม
ไขมันทรานส์ 320 มิลลิกรัม

 


2. พายทูน่า 

ปริมาณ 55 กรัม (1 ชิ้น)
พลังงาน 225 kcal
ไขมัน 14.4 กรัม
ไขมันทรานส์ 217 มิลลิกรัม

 


3. เค้กกล้วยหอม

ปริมาณ 80 กรัม (1 ชิ้น)
พลังงาน 298 kcal
ไขมัน 14.1 กรัม
ไขมันทรานส์ 206 มิลลิกรัม

 


4. เค้กผลไม้ 

ปริมาณ 80 กรัม (1 ชิ้น)
พลังงาน 302 kcal
ไขมัน 10.8 กรัม
ไขมันทรานส์ 189 มิลลิกรัม

 


5. แยมโรล

ปริมาณ 55 กรัม (1 ชิ้น)
พลังงาน 212 kcal
ไขมัน 12.2 กรัม
ไขมันทรานส์ 144 มิลลิกรัม

 


6. คุกกี้เนย

ปริมาณ 30 กรัม (3 ชิ้น)
พลังงาน 156 kcal
ไขมัน 8.1 กรัม
ไขมันทรานส์ 93 มิลลิกรัม

 


7. พายกรอบ

ปริมาณ 55 กรัม (5 ชิ้น)
พลังงาน 295  kcal
ไขมัน 16.9 กรัม
ไขมันทรานส์ 90 มิลลิกรัม

 


8. บราวนี่

ปริมาณ 30 กรัม (1/2 ชิ้น)
พลังงาน 140 kcal
ไขมัน 7.5 กรัม
ไขมันทรานส์ 86 มิลลิกรัม