รวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledgeสารอาหารบำบัดโรค Nutrition

ประโยชน์ 5 ด้านของอาหารดิบ (Raw Food)

ตามความเชื่อของนักธรรมชาติวิทยาในยุโรป และตามคลินิกธรรมชาติบำบัดมีชื่ออย่าง เบอร์-เบนเนอร์ ในซูริค

ซึ่งใช้อาหารค่อนข้างไปทางดิบ รักษาโรคเรื้อรัง และเฉียบพลันหลายโรค

จากผลงานวิจัย ของมหาวิทยาลัยแห่งเวียนนาพบว่า

อาหารดิบมีคุณสมบัติพิเศษช่วยทำให้เซลล์ทำงานได้ดีขึ้น

ดังนั้นจึงช่วยทำให้เรารู้สึกมีพลัง และมีอายุยืนยาว

อาหารดิบมีผลในการซ่อม สร้างร่างกาย และทำให้ร่างกาย อ่อนเยาว์ลง

อาหารดิบทำให้มีชีวิตชีวามากขึ้น ทำให้ดูดีขึ้น และรู้สึกสบายขึ้น

ทั้งยังช่วยป้องกันโรคชราก่อนวัย และโรคที่เกี่ยวกับความเสื่อมของร่างกายทั้งมวลได้

1. อาหารดิบ ๆ เช่น ผักสด กรอบ ผลไม้ฉ่ำ ๆ และเมล็ดพืชที่ไม่ได้ผ่านการปรุง หรือความร้อนเหล่านี้

แม้จะเป็นอาหารเบาๆ แต่กลับมีพลังงานมากพอในการเสริมสร้างสุขภาพ

คนที่กินอาหารเบาๆ กลับได้รับพลังงาน ได้วิตามิน เกลือแร่ และเอนไซม์ปริมาณสูงจากธรรมชาติที่ย่อยง่าย

มีกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกายครบถ้วน รวมทั้งสารเส้นใยซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งต่อคนเรา

ช่วยละลายสารพิษ ของเสียที่ หมักหมมในส่วนต่างๆ ของร่างกาย

2. ช่วยในการกำจัดของเสีย ช่วยชำระทางเดินอาหารให้สะอาด

ทำให้ความเป็นกรด เป็นด่างในร่างกาย เกิดความสมดุล

อันจะเป็นผลให้อวัยวะและเนื้อเยื่อต่าง ๆ กลับทำงานได้เป็นปกติ

3. สามารถลดน้ำหนักได้ เพราะได้คุณค่าทางอาหารครบถ้วน

เช่น วิตามิน เกลือแร่ โปรตีนซึ่งย่อยง่าย และ กรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย

ไม่รู้สึกเพลีย เช่นการกินอาหารลดน้ำหนักโดยทั่วไป

อาหารดิบยังอุดมด้วยสารประเภทเส้นใย

ซึ่งมีผลดีต่อผู้ประสงค์จะลดน้ำหนัก จะทำให้คุณรู้สึกหนักท้องจึงไม่หิว

ทั้งยังช่วยทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดไม่ลด จึงไม่ทำให้รู้สึกหิว

อาหารเส้นใยบางประเภท เช่น เปกติน ซึ่งพบมากในแอปเปิล และผลไม้อื่น

4. ช่วยทำให้เราขจัดสารพิษ โดยเฉพาะโลหะหนัก

เช่น ตะกั่ว และอะลูมิเนียม ออกจากร่างกายได้ง่ายขึ้น

5. อาหารสด มีสารโปแตสเซียมอุดม และทำให้ร่างกายของเราเป็นด่างอ่อนๆ

อาหารที่เรากินเข้าไปในทุกวันนี้ โดยเฉพาะอาหารฝรั่ง

อันมีเนื้อ น้ำตาล กาแฟและอาหารดัดแปลงอื่นๆ เป็นส่วนประกอบ

มักจะทำให้ร่างกายของเราเป็นกรด ยิ่งถ้ามีความเป็นกรดนานวันเข้า

จะทำให้กลไกทางธรรมชาติของร่างกายถูกกระทบกระเทือน ความสมดุลระหว่างกรดและด่างในร่างกายก็จะเสียไป

การลดน้ำหนัก มักจะทำให้ร่างกายของเราเป็นกรดมากขึ้น เพราะการเผาผลาญไขมันในร่างกายจะทำให้ได้กรด

คนที่กำลังลดน้ำหนักจึงมักจะหงุดหงิดกระสับกระส่าย ผักและผลไม้สดมีโปแตสเซียมสูงทำให้ร่างกายเป็นด่าง

ความรู้สึกไม่สบายตัวดังกล่าวจึงหมดไป

Cr. การล้างพิษโดยวิธีธรรมชาติ