รวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledgeเรื่องเล่าสะกิดสุขภาพ Health Story

น้ำตาลและกลูเตน “ผู้ร้าย”ลำไส้ ต้นเหตุสิวอักเสบ

น้ำตาลและกลูเตน เกี่ยวข้องอะไรกับ ลำไส้และสิวอักเสบ !!!!

หลายครั้งที่เป็นสิว หรือมีผื่น รอยแดงเล็กๆ
ขึ้นเต็มใบหน้าและลำตัว

รักษาอย่างไรก็ไม่หายสนิท 
แม้ไปรักษาที่ คลีนิค หรือ โรงพยาบาลดังๆ
จ่ายค่ายาและค่ารักษาแพงๆก็ไม่ดีขึ้น

ซึ่งคนส่วนใหญ่มักโทษว่า การเป็นสิวหรือผื่นแดงๆนั้น
เกิดจากโรคภูมิแพ้ แพ้อากาศ 

แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่า ความจริงแล้วนั้น
มีสาเหตุมาจาก”วิถีการดำเนินชีวิต”

และสำคัญที่สุดคือการทานอาหารที่มีน้ำตาล และกลูเตนเป็นส่วนประกอบ

“น้ำตาล”

ผลเสียของน้ำตาลมีมากกว่าที่หลายคนเข้าใจ
เพราะน้ำตาล ไม่เพียงแต่ จะเป็นสาเหตุ ที่ทำให้เกิดโรคอ้วนแล้ว

น้ำตาลยังทำให้เกิดโรคเรื้อรังต่างๆ(NCDs) เช่น
โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด

ไม่เพียงเท่านี้ น้ำตาลยังมีโทษต่อร่างกายอีกมากมาย
ทั้งต่อสุขภาพลำไส้ และสุขภาพโดยรวม

สาเหตุเพราะ น้ำตาล คืออาหารที่จุลินทรีย์ชนิดไม่ดีโปรดปราน

หากเรายิ่งบริโภคน้ำตาลมากเท่าไหร่ ยิ่งเสมือนเป็นการเลี้ยงกองทัพจุลินทรีย์
ชนิดที่เป็นต้นเหตุแห่งโรคและความเจ็บป่วยต่างๆ ในร่างกาย

เมื่อจุลินทรีย์ชนิดไม่ดี มีปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ
จนจุลินทรีย์ชนิดที่ดีต่อสุขภาพต้านทานไม่ไหว

จึงทําให้เกิดการอักเสบภายในร่างกาย
ไปจนถึงภาวะลำไส้รั่ว หรือนำไปสู่ความเสื่อมต่างๆได้

ความเสื่อมต่างๆ มีตั้งแต่ผิวแก่ไว เหี่ยว ย่น อวัยวะเสื่อมไว อ้วนลงพุง

เป็นสิวเรื้อรัง ไปจนถึงเป็นโรคร้าย เช่น โรคมะเร็ง

คนส่วนใหญ่มักทานน้ำตาลเข้าไป โดยที่ไม่รู้ตัว
เช่น อาหารที่วางขายในท้องตลาดหลากหลายชนิด
เต็มไปด้วยน้ำตาล แต่กลับไม่มีรสหวาน

เช่น อาหารคาวเกือบทุกจาน ที่ปรุงสำเร็จในร้านอาหาร
น้ำสลัด โยเกิร์ต ขนมปัง 
ซอสปรุงรสต่างๆ
รวมถึง เครื่องดื่มต่างๆ เช่น ชา กาแฟ น้ำสมุนไพร เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

“กลูเตน”

กลูเตน (gluten) พบมากในข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ และข้าวไรย์
และพบอยู่ในขนมอบจำพวกแป้ง ขนมปัง พาสต้า แครกเกอร์

วมทั้งซอสถั่วเหลือง ซีอิ๊ว ซอสมะเขือเทศ น้ำมันหอย ผงทำซุปข้น
รวมถึงเนื้อสัตว์แปรรูป เช่น ลูกชิ้น ไส้กรอก

ผู้ที่ทานกลูเตนเข้าไป จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว
ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อระบบทางเดินอาหาร

เป็นสาเหตุก่อให้เกิดภาวะลำไส้รั่ว หรือแพ้กลูเตนได้

การแพ้กลูเตน (gluten intolerance)

นอกจากหมายถึง โรคที่เกิดจากความผิดปกติ

ของระบบการย่อยทางพันธุกรรม

ยังเกิดขึ้นเมื่อกลูเตนไม่สามารถย่อยผ่านเข้าสู่ลำไส้เล็ก
ทำให้เกิดอาการเช่นเดียวกับการแพ้นม

 

ไม่เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกัน

 

ผู้แพ้กลูเตนอาจมีอาการท้องอืด มีแก๊สในกระเพาะ และท้องเสีย

อาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่อระบบทางเดินอาหาร
และเมื่อเวลาผ่านไปก็อาจก่อให้เกิดภาวะลำไส้รั่ว หรือการแพ้กลูเตนได้

โดยกลูเตน เป็นโปรตีนที่สร้างความเหนียวให้กับก้อนแป้ง
ปัจจุบันเราใช้กลูเตนในการผลิตขนมปัง ช่วยให้ขนมปังเหนียวนุ่มน่ากิน

โดยปกติแล้ว”เซลล์ดูดซึมสารอาหารของลำไส้เล็ก”
จะเรียงตัวชิดกันเป็นระเบียบ

สารพิษ หรืออาหารที่ยังย่อยไม่สมบูรณ์ซึ่ง
จะถูกส่งผ่านและขับถ่ายออกจากร่างกาย

แต่เมื่อเกิด”ภาวะลำไส้รั่ว” 
จะมีการบวมของเซลล์เยื่อบุผิวลำไส้

ทำให้เกิดช่องว่าง
ช่องว่างนี้เองที่ทำให้สารพิษและอาหารที่ยังย่อยไม่สมบูรณ์

เล็ดลอดเข้าไปสู่ระบบไหลเวียนเลือด
และเป็นตัวก่อให้เกิดปัญหาการอักเสบต่างๆ ภายในร่างกายตามมา

รวมถึงปัญหาสิวอักเสบ ที่หลายคนเข้าใจผิดว่าเกิดจากการที่แพ้อากาศด้วย