ไขมันในอาหาร

ไขมันในอาหารแบ่งออกเป็น 3 ชนิด ได้แก่

ไตรกลีเซอไรด์

เป็นไขมันที่ใช้สำหรับสร้างเนื้อเยื่อไขมัน และเผาไหม้เพื่อให้เกิดพลังงาน

ฟอสโฟไลปินส์

เป็นสารผสมระหว่างไลปิดส์กับฟอสเฟต (โมเลกุลที่ประกอบขึ้นด้วยแร่ธาตุฟอสฟอรัส)

ซึ่งทำหน้าที่ลำเลียงฮอร์โมนและวิตามินที่ละลายในไขมัน คือ วิตามินเอ ดี อี และเค ผ่านกระแสเลือด ผ่านไปมาในของเหลว และข้ามผ่านเซลล์เมมเบรน

สเตียรอยด์

เป็นไขมันและองค์ประกอบของแอลกอฮอล์ที่ไม่มีแคลอรี วิตามินดี ฮอร์โมนเพศ (เทสโทส เตอโรน) และคอเลสเตอรอลซึ่งร่างกายใช้สร้างฮอร์โมน และวิตามินต่างก็เป็นสเตียรอล

 

โดยข้อเท็จจริงเกี่ยวกับไขมันในอาหารทุกประเภท ได้แก่

  • ผักและผลไม้ มักจะมีไขมันเพียงเล็กน้อย และมักเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว
    .
    เมล็ดธัญพืชมีไขมันเพียงเล็กน้อย มีสูงสุดเพียง 3% ของน้ำหนักทั้งหมด
    .
  • ผลิตภัณฑ์จากนมจะมีไขมันแตกต่างกันไป ครีมเป็นอาหารที่มีไขมันสูง นมและชีสมีไขมันสูงปานกลาง นมผงและผลิตภัณฑ์จากนมผงเป็นอาหารที่มีไขมันต่ำ ซึ่งไขมันส่วนใหญ่ในผลิตภัณฑ์นมจะเป็นไขมันอิ่มตัว
    .
  • เนื้อหมูมีไขมันสูงปานกลางและส่วนใหญ่เป็นกรดไขมันอิ่มตัว
    .
  • เนื้อไก่ไม่ติดมัน มีไขมันค่อนข้างต่ำ
  • เนื้อปลาอาจจะมีไขมันสูงหรือต่ำก็ได้ โดยไขมันปลาจะประกอบด้วยไขมันไม่อิ่มตัวซึ่งเป็นของเหลวขณะที่ปลาว่ายเวียนอยู่ในน้ำเย็น (ไขมันจะแข็งตัวเมื่ออากาศเย็น)
    .
  • น้ำมันพืช เนยเหลว น้ำมันหมู เป็นอาหารที่มีไขมันสูง กรดไขมันส่วนใหญ่ในน้ำมันพืชเป็นไขมันไม่อิ่มตัว ส่วนกรดไขมันที่พบในน้ำมันหมูและเนยเป็นกรดไขมันอิ่มตัว
    .
  • อาหารแปรรูป เช่น เค้ก ขนมปัง เนื้อกระป๋อง หรือเนื้อแช่แข็ง อาหารประเภทผัก โดยทั่วไปมักจะมีไขมันสูงกว่าเมล็ดธัญพืชทั่วไป เนื้อสัตว์ ผักและผลไม้

Cr. คู่มือโภชนาการเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น