อาหารโรคไต The Series “EP07 ผัดกะเพราไข่ขาว สำหรับผู้ป่วยไต”

 

ผัดกะเพราไข่ขาว

ส่วนผสม

1. ไข่ขาว 1 ถ้วย
2. ใบกระเพราเด็ด 1/2 ถ้วย
3. ซีอิ้วขาว 1 1/2 ช้อนชา
4. ซีอิ้วดำ 1-2 หยด
5. น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
6. กระเทียมไทยสับ 1 ช้อนชา
7. พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนชา
8. น้ำตาล 1/3 ช้อนชา

วิธีทำ

1. นำน้ำมันพืชตั้งกระทะให้ร้อน ใส่กระเทียมไทยสับ เจียวให้หอมตามด้วยพริกขึ้หนูสับ

2. ใส่ไข่ขาวที่สุกด้วยวิธีการนึ่ง หรือนำเข้าไมโครเวฟ ที่หั่นเต๋าขนาดใหญ่ลงไปผัดรวม

3. ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาล และเพิ่มสีสัน ด้วยซีอิ้วดำเล็กน้อย ผัดให้เข้าเนื้อ

4. นำใบกะเพราเด็ดลงไปผัดรวมให้ใบกะเพราพอยุบ จากนั้นปิดไฟและตักเสิร์ฟคู่ข้าวสวยร้อนๆ