รวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledgeศาสตร์ชะลอวัย Anti-aging

อาหาร เป็นยาอายุวัฒนะ

อาหารบางชนิดให้สารอาหารซึ่งเป็นยาอายุวัฒนะแก่ร่างกาย รวมทั้งช่วยชะลอความชรา เช่น ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว ที่อุดมด้วยวิตามินซี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกันการก่อตัวของเซลล์มะเร็ง

หรือธัญพืช รำข้าว ให้เส้นใยอาหารที่ช่วยกระตุ้นการบีบรัดตัวของลำไส้ให้อาหาร มีการเคลื่อนตัวผ่านกระเพาะอาหารเร็วขึ้น

แต่เมื่อเข้าสู่วัยชรา คนสูงอายุมักมีอาการท้องผูกได้ง่าย การกินดีจะช่วยป้องกันผิวพรรณไม่ให้เกิดตกกระ

ซึ่งการตกกระจะเกิดมากน้อยหรือเร็วช้าแค่ไหนนั้นขึ้นอยู่กับการที่ผิวสัมผัสกับแสงแดดมากน้อยแค่ไหน (ยิ่งโดนแสงแดดมาก ผิวก็จะเกิดตกกระมาก) รวมถึงลักษณะทางยีนที่ได้รับถ่ายทอดมาจากพ่อแม่ด้วย

 

แต่การกินอาหารก็นับได้ว่ามีส่วนสำคัญเมื่ออายุมากขึ้น

ร่างกายอาจจะผอมเกินไป การกินอาหารที่ให้พลังงานอย่างเพียงพอซึ่งช่วยรักษาน้ำหนักตัวให้คงที่ ไม่ได้ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดตกกระเสียทั้งหมด

แต่ในทางทฤษฎีแล้วก็สามารถช่วยชะลออาการเหี่ยวย่นหย่อนยานได้ และไม่ต้องไปทำศัลยกรรมพลาสติกผิวหนังของคนหนุ่มสาวจะอ่อนนุ่มและมีความชุ่มชื้น

ส่วนผิวแห้งมักจะเกิดได้ทุกช่วงอายุ แต่โดยทั่วไปมักจะเกิดหลังจากอายุเกิน 40 ปีไปแล้ว เพราะต่อมผลิตสารให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวลดน้อยลง ผิวจึงบางและสูญเสียความชุ่มชื้น

อาหารที่มีไขมันอย่างเพียงพอก็ไม่ได้ช่วยทำให้ผิวหน้าชุ่มชื้นทั้งหมด แต่ช่วยปกป้องผิวหนังไว้ได้ นี่เองจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมจึงแนะนำให้กินอาหารที่มีไขมันบ้างเป็นประจำทุกวัน

กินเพื่อสมองที่ดีขึ้น

ประการสุดท้ายที่น่าจดจำคือคำว่า “อาหารหลากหลาย”

การศึกษาวิจัยของคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยนิวเม็กซิโก ในปี ค.ศ.1983 ซึ่งทดลองกับผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพแข็งแรงอายุ 60-94 ปี จำนวน 250 คน

พบว่าคนที่กินอาหารหลากหลายจะได้คะแนนทดสอบความจำและคิดมากที่สุด

ในปี ค.ศ.1997งานวิจัยอีกชิ้นหนึ่งซึ่งได้ทำขึ้นที่มหาวิทยาลัยคอมพลูเทนส์ (แมดริด ประเทศสเปน) พบว่าชายหญิงอายุ 60-90 ปี ที่กินวิตามินอี ซี กรดโฟเลท เส้นใยอาหาร และคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน จะมีคะแนนความจำดีกว่า

Cr. คู่มือโภชนาการเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น