รวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledgeสารอาหารบำบัดโรค Nutrition

ฟูคอนแดน กับ เซลล์ต้นกำเนิด

ฟูคอนแดน กับ เซลล์ต้นกำเนิด
สาหร่ายส่งเสริมการทำงานของเซลล์ต้นกำเนิด

Fucoidan and Stem Cells – Seaweed promotes stem cell function

เผยแพร่โดย Arizona Center for Advanced Medicine || 2-Sep-2015
Kandace Stephenson และ Martha M Grout, MD, MD (H)

FucoidanandStemCells-Seaweedpromotesstemcellfunction

FucoidanandStemCells-Seaweedpromotesstemcellfunction

การบำบัดโดยเซลล์ต้นกำเนิด มักถูกปรากฎให้เห็นในการรักษาอาการบาดเจ็บของข้อต่อกระดูก เส้นเอ็น และภาวะเส้นเอ็นกล้ามเนื้อข้อไหล่ ซึ่งได้ถูกใช้ในกลุ่มนักกีฬามานานหลายปี. 

 

การบำบัดตามแบบแผนปัจจุบันต้องอาศัยการผ่าตัดบางแบบ เพื่อรักษาเข่า ไหล่ และจุดต่างๆ ซึ่งต้องอาศัยเวลาในการรักษาให้หาย รวมกับการใช้ยาหลากหลายรูปแบบ

เพื่อจะบรรเทาอาการปวด และป้องการติดเชื้อที่อาจเกิดในอนาคต. ส่วนการบำบัดด้วยเซลล์ต้นกำเนิดเพียงต้องการช่วงระยะเวลารักษาที่นานกว่า และไม่ต้องใช้ยาจำนวนมาก บ่อยครั้งที่คนไข้ของเราสามารถกลับไปทำงานได้ในวันถัดไป

เซลล์ต้นกำเนิดที่โตแล้วกับเซลล์ต้นกำเนิดเกิดใหม่ ต่างมีความสามารถในการจำแนกเข้าไปในเนื้อเยื่อเฉพาะที่แตกต่างกัน กระบวนการแบ่งแยกนี้ คือส่วนสำคัญในการบำบัดด้วยเซลล์ต้นกำเนิด

ซึ่งพวกเราต้องการให้เซลล์ต้นกำเนิดเดินทางไปที่เนื้อเยื่อที่ถูกต้อง เพื่อการบำบัดที่ได้ผลตามที่เราตั้งใจเอาไว้

หาอ่านเพิ่มเติมได้จากบทความที่ชื่อ “เซลล์ต้นกำเนิด-น้ำพุแห่งความเยาว์วัย หรือการหลอกลวงแห่งศตวรรษ? (Stem cells- Fountain of Youth? Or scam of the century?)” เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับประโยชน์ของการบำบัดเซลล์ต้นกำเนิด [1]

พวกเราจะสามารถช่วยให้ร่างกายของเราเพิ่มการทำงานของเซลล์ต้นกำเนิดของเราได้อย่างไร? มีวิธีการมากมายที่ทำได้ ซึ่งเราจะสนทนากันในหัวข้อต่อไป

วิธีหนึ่งก็คือการรับประทานสาหร่ายทะเล สาหร่ายแบบเดียวกับที่ถูกพาขึ้นมาบนชายหาดเมื่อคุณไปทะเล สาหร่ายทะเลประกอบไปด้วยโมเลกุลที่สำคัญที่เรียกว่า “ฟูคอยแดน” 

FucoidanandStemCells-Seaweedpromotesstemcellfunction

ฟูคอยแดน เป็นโมเลกุลสายยาวที่ได้รับการศึกษามาอย่างยาวนาน สำหรับคุณสมบัติที่ช่วยชะลอความแก่ชรา

 คุณสมบัติอันน่าอัศจรรย์ของมันเป็นที่แพร่หลายในวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่น วัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่นได้เน้นถึงความสำคัญของโภชนการและมีความเชื่อที่ว่า “อาหารเป็นยา”

ซึ่งต่างกันอย่างมากกับโภชนาการตะวันตกที่จัดให้ยาอยู่เหนือสิ่งอื่นใด และเรื่องโภชนาการด้านอาหารจะถูกเก็บซ่อนไว้ไม่ค่อยได้รับการกล่าวถึง โดยเฉพาะคนที่อาศัยอยู่ที่เกาะโอกินาว่าสถานที่อุดมไปด้วยสาหร่ายวาคาเมะ ซึ่งมีความเข้มข้นของฟูคอยแดนในปริมาณที่สูงมาก

โอกินาว่ายังเป็นที่รู้จักในเรื่องสถานที่ที่มีกลุ่มคนที่มีอายุยืนเกิน 100 ปีหนาแน่นมากที่สุดอีกด้วย (ประชากรมีอายุอย่างน้อย 1 ศตวรรษ) ซึ่งนักวิจัยเชื่อว่ามีความเชื่อมโยงถึงโภชนาอาหารที่อุดมไปด้วยสารฟูคอยแดนของพวกเขาด้วย 

ประสิทธิภาพของการชะลอวัยที่โดดเด่นของฟูคอยแดน เช่น ส่งเสริมต่อการฟื้นฟูเนื้อเยื่อ ระบบภูมิคุ้มกันดีขึ้น ด้วยการส่งเสริมการสื่อสารระหว่างเซลล์กับเซลล์ 

ไม่เพียงแต่ฟูคอยแดนจะเป็นที่รู้จักในเรื่องประสิทธิภาพด้านการชะลอวัยของมันเท่านั้น มันยังถูกเชื่อว่าสามารถต้านมะเร็ง กลุ่มอาการอ้วนลงพุง และความผิดปกติของความเสื่อมอื่นๆ 

กับการบำบัดด้วยเซลล์ต้นกำเนิด จะมีความเสี่ยงอยู่เสมอที่เซลล์ต้นกำเนิดที่โตเต็มวัยเดินทางไปส่วนอื่นๆ ของร่างกาย ที่ไม่ได้ตั้งใจให้มันไป แต่ประโยชน์ในการใช้ฟูคอยแดน ทุกๆวันนี้ ได้รับการพิสูจน์ว่าได้เพิ่มการรวมตัวกันของเซลล์ต้นกำเนิดให้เดินทางไปในพื้นที่ๆ เหมาะสม/จุดที่ได้รับบาดเจ็บ

ไม่เพียงแต่ฟูคอยแดนจะสามารถชี้นำเซลล์ต้นกำเนิดไปในทิศทางที่เหมาะสมเท่านั้น มันยังได้แสดงให้เห็นถึงการปรับปรุงการเอาตัวรอดของเซลล์ต้นกำเนิดระหว่างกระบวนการแบ่งแยกด้วย

หนึ่งในการศึกษาที่ได้ทดลองในหนู พบว่าการนำฟูคอยแดนเข้าไปในร่างกายประจำทุกวัน ช่วยป้องกันการตายของเซลล์ต้นกำเนิดโดยการลดกระบวนการ อะพอพโตซิส-แอสโซซิเอด โปรตีน [apoptosis-associated proteins] (โปรตีนที่ชักนำการตายของเซลล์). 

ฟูคอยแดนสามารถป้องกันเนื้อเยื่อที่มีสุขภาพที่ดีในร่างกาย, ในขณะที่ยังมีความสามารถในการอำนวยความสะดวกในการรักษาและฟื้นฟูเนื้อเยื่อ

สารฟูคอยแดน ถูกพบในสาหร่ายทะเลสีน้ำตาล อย่างไรก็ตาม ทั้งสาหร่ายวากาเมะหรือสาหร่ายเมกาบุมีสาร U.pinnatifida ฟูคอยแดน – ซึ่งเป็นชนิดที่ถูกศึกษามากที่สุดโดยนักวิทยาศาสตร์และถูกมองว่ามีประสิทธิภาพอย่างยิ่ง

นักวิจัยได้ค้นพบว่ามันมีคุณสมบัติหลายอย่าง เช่น การกระตุ้นให้เกิดการตายของเซลล์ในเซลล์มะเร็ง ยังมีคุณสมบัติต่อต้านการแพร่กระจายของการติดเชื้อไวรัสอีกด้วย

U.pinnatifida ฟูคอยแดน ช่วยเพิ่มการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงโดยการทำลายเชื้อโรคที่บุกรุก โดยเพิ่มการเจริญเติบโตของที-เซลล์ ซึ่งเป็นเซลล์เม็ดเลือดขาวที่มีบทบาทสำคัญในระบบภูมิคุ้มกัน

ฟูคอยแดนยังช่วยเพิ่มการขับผู้บุกรุกและสารพิษแปลกปลอมต่างๆ, กำจัดสารพิษเหล่านั้นออกไปจากร่างกายได้อย่างสิ้นเชิง.

FucoidanandStemCells-Seaweedpromotesstemcellfunction

สาหร่ายเมกาบุ

ฟูคอยแดน เมกาบุ มีความสามารถในการยับยั้งการก่อตัวของลิ่มเลือด และการเกิดของโรคสมองขาดเลือด (Stroke) และโรคหัวใจ (Heart Attack)

ฟูคอยแดนยังได้รับการเชื่อมโยงกับการมีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพและการบำรุงรักษาในกล้ามเนื้อหัวใจ (โดยเฉพาะกล้ามเนื้อกระตุกที่ควบคุมจังหวะการเต้นของหัวใจ)

ยิ่งไปกว่านี้การศึกษาเมื่อเร็ว ๆ นี้ยังชี้ให้เห็นว่าฟูคอยแดนเป็นตัวเลือกที่มีศักยภาพในการส่งเสริมการเกิดใหม่ของกระดูก

FucoidanandStemCells-Seaweedpromotesstemcellfunction

สาหร่ายวากาเมะ

ในการศึกษาทดลองในหนูที่เป็นเบาหวาน การกินฟูคอยแดนเข้าไป ได้พิสูจน์ในการช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดและทำให้ในช่วงต้นของโรคไตที่มีต้นเหตุจากโรคเบาหวานดีขึ้น

การค้นพบนี้ ทำให้นักวิจัยเชื่อว่ามีประโยชน์สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ในการรักษาการไหลเวียนของเลือดให้ปกติ และป้องกันหรือชะลอการลุกลามของภาวะแทรกซ้อนของโรคไตที่เกิดจากเบาหวานได้

การค้นพบเหล่านี้ไม่ได้ต่างไปกับหลักแพทย์แผนจีน ที่ได้ใช้ประโยชน์ของฟูคอยแดนมานานกว่าพันปีในการรักษาอาการของโรคไตอยู่แล้ว

ถ้าเช่นนั้น ทำไมเราไม่ได้ยินถึงประโยชน์ของฟูคอยแดนในวงกว้างเลยล่ะ? แม้ว่าจะมีบทความมากมายเกี่ยวกับความสามารถของฟูคอยแดน

การบำบัดด้วยเซลล์ต้นกำเนิด และประโยชน์ของฟูคอยแดนยังอยู่ในช่วงการศึกษาเริ่มต้น ตอนนี้นักวิจัยกำลังเริ่มสังเกตเห็นผลประโยชน์ของมันในการเชื่อมกับการบำบัดด้วยเซลล์ต้นกำเนิด เราหวังว่าจะเห็นการศึกษาอย่างกว้างขวางมากขึ้นเกี่ยวกับสารอาหารมหัศจรรย์นี้

คุณสามารถหาสารฟูคอยแดนรับประทานได้อย่างไร? เราได้จัดเตรียมสูตรอาหารที่ถูกคัดสรร มากับบทความนี้แล้ว เพื่อให้คุณสามารถได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่ของฟูคอยแดนระหว่างการบำบัดของคุณ.

Credit :

http://www.arizonaadvancedmedicine.com/Articles/2015/September/Fucoidan-and-Stem-Cells-Seaweed-promotes-stem-ce.aspx

References:

[1] Stem Cells- Fountain of Youth? Or scam of the century? Arizona Center for Advanced Medicine. [2] Fitton JH.Therapies from Fucoidan; Multifunctional Marine Polymers. Marine Drugs 9.10 (2011): 1731-60.