รวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledgeสารอาหารบำบัดโรค Nutrition

อาหารมังสวิรัติ

ในอดีต พวกนิยมกินผักถูกมองว่าเป็นคนแปลก แต่ปัจจุบัน พวกนิยมกินผักหรือนักมังสวิรัติมีให้เห็นอยู่ทั่วไป และกลับเป็นสิ่งดีในทางการแพทย์อีกต่างหาก

เพราะพวกมังสวิรัตินิยมไม่ใช่มีแต่เฉพาะอาหารอย่างเดียว แต่มีการเปลี่ยนแปลงพื้นฐาน 3 ประการ ได้แก่

  • อาหารสำหรับผู้ที่ไม่กินเนื้อหมู แต่กินปลา ไก่ หรืออาจกินแค่เนื้อปลาอย่างเดียว (นักมังสวิรัติที่เคร่งมากๆ จะมองว่าคนที่กินเนื้อไก่และเนื้อปลา ไม่ใช่นักมังสวิรัติ)
    .
  • อาหารสำหรับผู้ที่ไม่กินเนื้อหมู เนื้อปลา และเนื้อไก่ แต่กินผลิตภัณฑ์ที่มาจากสัตว์ เช่น ไข่ และนม
    .
  • อาหารสำหรับผู้ที่ไม่กินเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ใดๆ เลย แต่จะกินเฉพาะพืชผักเท่านั้น

ในสองกลุ่มแรก กลุ่มที่ 1 จะไม่มีเนื้อหมู แต่มีเนื้อไก่และเนื้อปลา กลุ่มที่ 2 จะไม่มีเนื้อสัตว์แต่มีผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ซึ่งทั้งหมดเป็นอาหารที่ปลอดภัย เพราะว่ามีอาหารหลากหลายชนิดที่ให้สารอาหารที่จำเป็นสำหรับร่างกาย

ส่วนกลุ่มที่ 3 เป็นนักมัสวิรัติที่ไม่กินเนื้อสัตว์ใดๆ รวมทั้งผลิตภัณฑ์จากนม ก็อาจเสี่ยงต่อการขาดวิตามินบี12 ได้ เพราะวิตามินบี12 ส่วนมากพบได้ในเนื้อสัตว์

อาหารในกลุ่มที่ 3 อาจทำให้ร่างกายของคุณมีการเปลี่ยนแปลงธาตุแคลเซียมและเหล็ก แม้ว่าพืชหลายชนิดจะมีแร่ธาตุทั้งสองชนิดนี้

แต่แร่ธาตุในพืชเป็นแร่ธาตุที่ร่างกายดูดซึมไปใช้ได้ยาก และอย่าลืมว่าโปรตีนที่ได้จากสัตว์เป็นโปรตีนสมบูรณ์ซึ่งให้กรดอะมีโนทั้งหมดที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างเพียงพอสำหรับการเสริมสร้างเนื้อเยื่อใหม่ สร้างเอนไซม์ และทำทุกสิ่งที่โปรตีนจะสามารถทำได้

แต่โปรตีนในพืชผักเป็นโปรตีนที่ไม่สมบูรณ์ มีความจำกัด และให้กรดอะมิโนที่จำเป็นไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

การประกอบอาหารที่ได้จากพืชร่วมกับอาหารโปรตีนสมบูรณ์ จะต้องรวมอาหารหลายอย่างเข้าด้วยกัน เช่น ข้าวและถั่ว เนยถั่วและขนมปัง ซึ่งอาหารทั้งสองชนิดจะเสริมสร้างซึ่งกันและกัน และให้กรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายได้มากขึ้น

Cr. คู่มือโภชนาการเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น