จูงมือเข้าครัวรวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledge

อาหารโรคไต The Series “EP09 ผัดเปรี้ยวหวานกุ้ง สำหรับผู้ป่วยไต”

ผัดเปรี้ยวหวานกุ้ง

ส่วนผสม

1. กุ้งสด 6 ตัว
2. มะเขือเทศ ครึ่งผล (เพิ่มสีสัน)
3. เห็ดหูหนูขาว 1/2 ถ้วย
4.สับปะรด 2-3 ชิ้นคำ(เพิ่มสีสัน)
5.น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
6.ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนชา
7. ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนชา
8.น้ำตาลทราย 1/3 ช้อนชา
9. น้ำส้มสายชู 1/3 ช้อนชา
10. กระเทียมไทยสับ 1 ช้อนชา
11.ต้นหอมหั่นท่อน สำหรับตกแต่ง
12.น้ำสต๊อก ใส่ตามความเหมาะสม

วิธีทำ

1. นำน้ำมันพืชตั้งกระทะให้ร้อน ใส่กระเทียมไทยสับเจียวให้หอม

2. นำแตงกวา มะเขือเทศ สับปะรด ลงไปผัด

3. เติมน้ำสต๊อกเพิ่มลงไป เพื่อไม่ให้ผัดแห้งเกินไป

4. เมื่อผักเริ่มสุก ให้ใส่เห็ดหูหนูลงไปผัด

5. ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ ซีอิ้วขาว น้ำตาล ผัดให้เข้าเนื้อ เติมน้ำสต๊อกเพื่อไม่ให้แห้งจนเกินไป

6. เมื่อผักทั้งหมดใกล้สุก ให้ใส่กุ้งผัดจนสุกทั่วกัน และเพิ่มความเปรี้ยวด้วยน้ำส้มสายชู

7. จากนั้นใส่ต้นหอมที่เตรียมไว้ คลุกเคล้าเล็กน้อย ตักเสิร์ฟ ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ