อาหารโรคไต The Series “EP09 ผัดเปรี้ยวหวานกุ้ง สำหรับผู้ป่วยไต”
ผัดเปรี้ยวหวานกุ้ง
ส่วนผสม
1. กุ้งสด | 6 ตัว |
2. มะเขือเทศ | ครึ่งผล (เพิ่มสีสัน) |
3. เห็ดหูหนูขาว | 1/2 ถ้วย |
4.สับปะรด | 2-3 ชิ้นคำ(เพิ่มสีสัน) |
5.น้ำมันพืช | 1 ช้อนชา |
6.ซอสมะเขือเทศ | 1 ช้อนชา |
7. ซีอิ้วขาว | 1/2 ช้อนชา |
8.น้ำตาลทราย | 1/3 ช้อนชา |
9. น้ำส้มสายชู | 1/3 ช้อนชา |
10. กระเทียมไทยสับ | 1 ช้อนชา |
11.ต้นหอมหั่นท่อน | สำหรับตกแต่ง |
12.น้ำสต๊อก | ใส่ตามความเหมาะสม |
วิธีทำ
1. นำน้ำมันพืชตั้งกระทะให้ร้อน ใส่กระเทียมไทยสับเจียวให้หอม
2. นำแตงกวา มะเขือเทศ สับปะรด ลงไปผัด
3. เติมน้ำสต๊อกเพิ่มลงไป เพื่อไม่ให้ผัดแห้งเกินไป
4. เมื่อผักเริ่มสุก ให้ใส่เห็ดหูหนูลงไปผัด
5. ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ ซีอิ้วขาว น้ำตาล ผัดให้เข้าเนื้อ เติมน้ำสต๊อกเพื่อไม่ให้แห้งจนเกินไป
6. เมื่อผักทั้งหมดใกล้สุก ให้ใส่กุ้งผัดจนสุกทั่วกัน และเพิ่มความเปรี้ยวด้วยน้ำส้มสายชู
7. จากนั้นใส่ต้นหอมที่เตรียมไว้ คลุกเคล้าเล็กน้อย ตักเสิร์ฟ ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ