รวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledgeสารอาหารบำบัดโรค Nutrition

ไนอาซิน (กรดนิโคตินิก)

ไนอาซิน (กรดนิโคตินิก) เป็นสารอาหารที่มีอยู่ในธรรมชาติ ไนอะซีนเกี่ยวข้องกับปฏิกิริยาของเอนไซม์ โดยเป็นสารที่ทำงานร่วมกับเอนไซม์ ซึ่งช่วยให้ออกซิเจนไหลเวียนไปเลี้ยงทั่วร่างกาย

แหล่งอาหาร

ใบยอ ยีสต์ ผักสด ถั่วเมล็ดแห้ง มันฝรั่ง ธัญพืช ที่เสริมคุณค่า และถั่วเปลือกแข็ง

หน้าที่

ผลิตพลังงานในเซลล์และสร้างสารสื่อประสาท ลดระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ เพิ่มการไหลเวียนของเลือดและลดความดันโลหิต ช่วยในการเผาผลาญไขมัน และช่วยในระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น บรรเทาปัญหาต่าง ๆ ของระบบย่อยอาหาร รักษา สุขภาพของผิวหนัง และช่วยให้ผิวพรรณของคุณดูมีสุขภาพดีขึ้น

ปริมาณที่ควรได้รับต่อวัน

20 มิลลิกรัม

อาการเมื่อขาด

อ่อนเพลีย ซึมเศร้า เป็นผื่น ผิวหนังอักเสบ และ ท้องเดิน ในรายที่เป็นมากอาจมีอาการทางจิต

อาการเมื่อเกิน

ถ้าได้รับกรดนิโคตินิกเสริมมาก ๆ อาจทำให้ผิวมีสีแดงและตับถูกทำลาย

Cr: มหันตภัยจากการบริโภคของมนุษย์