14 พลังของข้าวกล้องต่อสุขภาพ

 

14 พลังของข้าวกล้องต่อสุขภาพ

 

ข้าวกล้องมีวิตามิน โปรตีน และ เกลือแร่ต่างๆ รวมแล้วมากกว่า 20 ชนิด

ถ้าเรากินข้าวขาว ก็แสดงว่า กินข้าวที่ด้อยคุณภาพกว่าวันละ 3 ครั้ง

ทำให้เรามีร่างกายไม่แข็งแรงเท่าที่ควร

สมัยที่คนไทยเรา เริ่มมีเครื่องจักรสีข้าวใหม่ ๆ นั้น
ข้าวที่สีด้วยเครื่องจะมีราคาแพงกว่า

เศรษฐี หรือ คนรวยเท่านั้น ที่สามารถซื้อมากิน
ส่วนคนจน ก็ยังกินข้าวซ้อมมือ (ข้าวกล้อง) กันอยู่

แต่เมื่อเครื่องจักรได้วิวัฒนาการดีขึ้น
จนสามารถสีข้าว ได้ในราคาที่ถูกลง

 

ทำให้ใครต่อใครหันมากินข้าวโรงสีกัน
เพราะคิดว่า ข้าวขาวที่สีด้วยเครื่องจักรนั้น
คือข้าวที่ดี เพราะเห็นพวกเศรษฐีเขากินกัน

 

จึงอยากจะเอาอย่าง และรู้สึกภูมิใจ ที่ได้กินข้าวชนิดเดียวกัน
โดยหารู้ไม่ว่าข้าวขาว
เป็นข้าวที่ขาดคุณภาพ และ จะทำให้มีการเจ็บป่วยมากขึ้น

 

ในปัจจุบันนี้ คนในหมู่บ้าน เกือบทุกหมู่บ้าน

กินข้าวขาวกันหมด และ
พบว่าชาวบ้านเป็นโรคเหน็บชา โรคปากนกกระจอก และโรคขาดอาหารกันมากขึ้น

จะเห็นได้ว่า สมัยก่อน ที่คนยังกินข้าวซ้อมมืออยู่นั้น
ปัญหาโรคเหน็บชา และโรคปากนกกระจอก มีน้อยมาก

ไม่เหมือนสมัยนี้ เพราะไม่ได้กินข้าวซ้อมมือ (ข้าวกล้อง)

ดังนั้น คนจึงเป็นโรคทั้งสองนี้ และเป็นโรคขาดอาหารต่าง ๆ มากขึ้น

 

ในฟิลิปปินส์ เมื่อปี ค.ศ.1910
มีคนสังเกตเห็นลูกเสือในค่าย เป็นโรคเหน็บชามาก

 

และเขาสงสัยว่าอาจเป็น เพราะกินข้าวขาว
จึงได้ทำการเปลี่ยนเป็นข้าวซ้อมมือ หรือข้าวกล้องแทน

 

ปรากฏว่าโรคเหน็บชาต่างๆ
ลดปริมาณลงจากร้อยละ 10 เป็นร้อยละ 1 ภายใน 1 ปี

 

ในเรือนจำแห่งหนึ่ง ที่เกาะชวาในอินโดนีเซีย
ปรากฏว่า โรคเหน็บชา ที่เกิดกับนักโทษลดลงจนเกือบจะไม่มีเลย
เมื่อทางการหันกลับมาเลี้ยงข้าวกล้อง (ข้าวซ้อมมือ) แทนข้าวขาว

 

ขณะนี้ปัญหาโรคเหน็บชา และโรคปากนกกระจอก

ยังถือว่าเป็นปัญหาทางโรคขาดอาหารที่สำคัญมากในประเทศไทย

 

ถ้าเราหันมากินข้าวกล้อง ปัญหา 2 อย่างนี้จะหายไป

เพราะข้าวกล้องมีวิตามิน บี 1 และ บี 2 มาก

 

ถ้ากินเป็นประจำจะไม่เป็นโรคทั้งสองนี้
เวลาเป็นโรคเหน็บชา หรือ ปากนกกระจอก
ต้องใช้ วิตามินบี 1 และบี 2 มารักษา

 

เวลารักษาต้องซื้อวิตามินราคาแพงๆ
ทั้ง ๆ ที่ ของฟรีมีอยู่แล้ว ในอาหารหลักของไทยเรา

 

คือ ข้าวกล้อง การใช้วิตามินจึงเป็นการเสียงบประมาณของชาติ
และเสียดุลการค้าโดยไม่
จำเป็น

ข้าวกล้อง คือ ข้าวที่สีเอาเปลือก หรือ แกลบ ออกเท่านั้น
ไม่ได้ขัดสีเอารำออก

 

ส่วนข้าวขาว คือ ข้าวที่ขัดสีเอารำออก
จนเหลือแต่เมล็ดข้าวที่ขาว

 

สมัยก่อน เราไม่มีเครื่องจักรสีข้าว
เราใช้มือตำ เอาแกลบ หรือ เปลือกออก
จึงเป็น ที่รู้จักกันทั่วไปว่า “ข้าวซ้อมมือ”

 

แต่ปัจจุบันนี้ ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีก้าวหน้ามาก

เราจึงมีเครื่องจักรสีข้าว แทนการใช้แรงงานคน

 

ทำให้เราเสียคุณประโยชน์ของข้าวไปมากมาย
เพราะเราใช้เครื่องขัด สีรำข้าวออก จนข้าวเป็นสีขาว

ส่วนรำข้าว ไว้เลี้ยงหมู เป็ดและไก่

 

อันที่จริง เครื่องจักรสีข้าว ก็สามารถสีเอาแกลบออกแต่เพียงอย่างเดียว
จะไม่ขัดเอารำออกก็ได้

 

และข้าวที่สีเอาแกลบออก แต่ไม่ได้ขัดเอารำออกนี้เอง
เรียกกันว่า “ข้าวกล้อง”
หรือบางคนยังเรียกติดปากกันว่า “ข้าวซ้อมมือ” “ข้าวแดง”

 

คนจนหรือคนที่ฐานะไม่ค่อยดี ปกติก็กินอาหารไม่ค่อยเพียงพออยู่แล้ว
ซ้ำยังกินอาหารที่ไม่ค่อยมีคุณภาพ 
เช่น ข้าวขาว

 

ก็จะทำให้เขาเป็นโรคขาดอาหาร และโรคต่างๆ มากขึ้น
เป็นเหตุให้ตายเร็วขึ้น และทำงานอย่างไม่มีประสิทธิภาพ
และลูกหลานก็ไม่ค่อยแข็งแรงหรือเจริญเติบโตดีนัก 

 

อีกอย่างหนึ่งการกินข้าวขาว ทำให้เราขาดวิตามินและเกลือแร่
บางชนิดที่มีอยู่ มากกว่าในข้าวกล้อง

 

แม้ว่าเวลาขาดสารอาหารบางชนิดนี้
อาการอาจไม่แสดงออกมาร้ายแรงนัก แต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่สำคัญ

 

เพราะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เราเจ็บป่วยง่ายขึ้น
ข้าวกล้องมีโปรตีนประมาณ 7-12% แล้วแต่พันธุ์ข้าว

 

นักค้นคว้าชื่อ โรสเดล (ROSEDALE) ได้วิเคราะห์ว่าการขัดสีข้าวกล้อง
จนมีสีขาว จะทำให้โปรตีนสูญหายประมาณ 30%

 

วิธีหุงข้าวเพื่อสงวนคุณค่าอาหาร

  1. เก็บกากและสิ่งสกปรกออกก่อนซาวข้าว
  2. การซาวข้าว ควรซาวครั้งเดียว
  3. ารซาวข้าว ควรใช้น้ำน้อยๆ ซาวเบาๆ และเร็วเพราะวิตามิน บี ละลายได้ในน้ำ
  4. ต้องหุงข้าวไม่เช็ดน้ำ หรือเทน้ำทิ้ง

หมายเหตุ

  1. การเก็บข้าวกล้อง ไม่ควรเก็บข้าวสารไว้นานเกินไป
    ข้าวสารจะเก่าและมีแมลง คุณภาพจะด้อยลง (ใส่ใบมะกรูดเอาไว้จะช่วยกันได้)
    .
  2. เวลาหุงข้าวกล้อง อาจจะต้องเติมน้ำมากกว่าปกติ แล้วแต่ชนิดของข้าว
    และอาจจะใช้เวลานานกว่าปกติเล็กน้อย
  3. โปรดอย่าเข้าใจผิดว่า ข้าวกล้อง ย่อยยากกว่าข้าวขาว
    (ข้าวกล้อง ไม่ได้ย่อยยากกว่าเนื้อสัตว์ นม ไข่ และถั่วต่างๆ)

 

 

ข้าวกล้อง มีอะไรดีกว่าข้าวขาว

  1. ข้าวกล้องมีวิตามินบีหนึ่ง มากกว่าข้าวขาวประมาณ 4 เท่า
    ถ้ารับประทานเป็นประจำจะป้องกันโรคเหน็บชา (Beriberi)
    .
  2. วิตามินบีสอง มีมากจะป้องกันโรคปากนกกระจอก(Stomatitis)
    .
  3. วิตามินบีรวม มีมากจะป้องกันและบรรเทาอาการอ่อนเพลีย และขาไม่มีแรง
    อาการปวดแสบและเสียว ในขาปวดน่อง ปวดกล้ามเนื้อ ลิ้นแตก หรือมีแผล
    โรคผิวหนังบางชนิด โรคปลายประสาทอักเสบ และโรคเกี่ยวกับระบบประสาทบางชนิด
    .
  4. วิตามินบีรวม ยังบำรุงสมอง ทำให้เรียนเก่งขึ้น และเจริญอาหาร
    .
  5. ธาตุเหล็กมีมากเป็น 2 เท่า ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง
    .
  6. ฟอสฟอรัสมีมากกว่า ช่วยในการเจริญเติบโตของกระดูกเเละฟัน
    .
  7. แคลเซียมมีมากกว่า จะทำให้กระดูกแข็งแรงช่วยป้องกันไม่ให้เป็นตะคริว
    .
  8. ไขมัน มีมากกว่า ให้พลังงานแก่ร่างกาย
    .
  9. กากอาหาร มีมากกว่าจะช่วยป้องกันท้องผูกและมะเร็งในลำไส้ใหญ่
    .
  10. เกลือแร่และวิตามินต่างๆ (Trace Element) ในข้าวกล้องมีรวมกัน 20 กว่าชนิด
    มีหน้าที่ทำให้การทำงานของร่างกาย ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ และเสริมสร้างร่างกายให้สมบูรณ์
    .
  11. โปรตีนมีมากกว่า 20-30% ช่วยเสริมสร้างร่างกาย
    .
  12. แป้ง (คาร์โบไฮเดรต) มีน้อยกว่าข้าวขาว ช่วยลดความอ้วน
    ส่วนคนที่ผอมก็จะสมบูรณ์ขึ้น เนื่องจากได้รับสารอาหารต่างๆ ที่มีประโยชน์เพิ่มขึ้น
    .
  13. ประหยัดเงินทอง เพราะเจ็บปวยน้อยกว่า ข้าวกล้อง น่าจะมีราคาถูกกว่า เพราะต้นทุนในการผลิตต่ำกว่า
    .
  14. มีผลทำให้สุขภาพจิตและสติปัญญาดีขึ้น เพราะสุขภาพกายดีขึ้น

 

ผลเสียของการกินข้าวขาว

โรคและอาการต่าง ๆ ต่อไปนี้ จะลดลงมากหรือป้องกันได้
ถ้ากินข้าวกล้องเป็นประจำ และกินอาหารเพียงพอและถูกหลัก

  1. โรคเหน็บชา เพราะขาดวิตามินบีหนึ่ง 
    ข้าวกล้องมีวิตามินบีหนึ่งมากกว่าข้าวขาว 385% (พบมากในประเทศที่กินข้าวขาวเป็นอาหารหลัก)
    .
  2. โรคปากนกกระจอก เพราะขาดวิตามินบีสอง 
    ข้าวกล้องมีวิตามินบีสองมากกว่าข้าวขาว 65% (ตามชนบทมีเด็กเป็นโรคปากนกกระจอก 60%)
    .
  3. โรคโลหิตจางเพราะขาดธาตุเหล็ก (ประชากรไทยเป็นโรคโลหิตจาง 40%)
    .
  4. โรคนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ (พบมากทางภาคเหนือและอีสาน โดยเฉพาะในเด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี)
    เกี่ยวเนื่องมาจากการขาดธาตุฟอสฟอรัสและอื่น ๆ
    .
  5. โรคท้องผูกเพราะมีกากอาหารน้อย ข้าวกล้องมีกากอาหารมากกว่าข้าวขาว 133%
    .
  6. โรคทางระบบประสาทบางชนิด และโรคประสาทอักเสบเพราะขาดวิตามินบีรวม
    .
  7. อารมณ์เสียง่ายกว่า หงุดหงิด เพราะขาดวิตามินบีรวม ซึ่งเป็นวิตามินทีเสริมสร้างระบบประสาทของร่างกาย
    และถ้าระบบประสาทของเราไม่ดี ทำให้เราควบคุมอารมณ์ไม่ดีนัก
    .
  8. เบื่ออาหารเพราะขาดวิตามินบีรวม ซึ่งข้าวกล้องมีมากกว่าข้าวขาว
    .
  9. โรคขาดโปรตีน ข้าวกล้องมีโปรตีน ร้อยละ 7-12 (เด็กไทยประมาณร้อยละ 40-60 เป็นโรคขาดโปรตีนและพลังงาน
    .
  10. เป็นโรคผิวหนังบางชนิด เพราะขาดวิตามินบีบางตัว
    .
  11. อ่อนเพลียรู้สึกเหนื่อยกว่าปกติ ปวดเมื่อยตามตัวและขาเพราะขาดวิตามินบีรวม
    .
  12. เป็นโรคชัก เนื่องจากขาดวิตามินบีหก ซึ่งมีมากในข้าวกล้อง

 

Cr. การล้างพิษโดยวิธีธรรมชาติ