25 ผลไม้ผู้ป่วยโรคไต ต้องระวัง

 

25 ผลไม้ผู้ป่วยโรคไต ต้องระวัง

แม้ว่าผลไม้แต่ละชนิด มีประโยชน์ในตัวเอง

แต่สำหรับผู้ป่วยโรคไตแล้ว

ผลไม้บางชนิดก็ให้โทษมากกว่าคุณ

 

เนื่องจากผู้ที่ป่วยเป็นโรคไต

ร่างกายจะขับโพแทสเซียมออกมาได้น้อย

ทำให้ร่างกายมีโพแทสเซียมเกิน

 

ผลไม้บางอย่างที่มีปริมาณโพแทสเซียมค่อนข้างสูง

จึงเสี่ยงต่อสุขภาพของผู้ป่วยโรคไต

 

ดังนั้นหากเป็นไปได้ ควรพยายามหลีกเลี่ยงจะดีกว่า
หรือทานในปริมาณที่น้อย

 

ผลไม้ที่มีเหล่านี้

เป็นผลไม้ที่มีโพแทสเซียมสูง ต้องห้ามสำหรับผู้ป่วยโรคไต

ผู้ป่วยโรคไตควรทานอย่างระวัง

1. มะเฟือง
2. กล้วย
3. ส้ม
4. แตงโม
5. แตงหอม
6. มะละกอ
7. ลูกท้อ
8. มะพร้าว
9. ทุเรียน
10. มะม่วงสุก
11. ขนุน
12. มะขามหวาน
13. แก้วมังกร
14. ฝรั่ง
15. ลำไย
16. น้อยหน่า
17. กีวี
18. อินทผลัม
19. ลูกยอ
20. มะปราง
21. แคนตาลูป
22. กระท้อน
23. ผลไม้อบแห้งทุกชนิด เช่น ลูกเกด ลูกพรุน เป็นต้น
24. ผลไม้หมักดองทุกชนิด
25. ผลไม้แช่อิ่มทุกชนิด