รวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledgeสารอาหารบำบัดโรค Nutrition

10 สุดยอดผลไม้ ผู้ป่วยโรคไต

ผู้ป่วยโรคไต

หากไตเสื่อมมักจะลดการขับโพแทสเซียมทางปัสสาวะ

ซึ่งอาจทำให้ร่างกายเกิดสะสมของโพแทสเซียม

หากในร่างกายมีโพแทสเซียมสูง

ก่อให้เกิดอันตรายต่าง ๆ ต่อร่างกาย เช่น

อาจทำให้มีอาการเหนื่อยหอบ อ่อนเพลีย 

ใจสั่น คลื่นไส้ เป็นตะคริว

ชีพจรเต้นช้าลงหรือจนถึงขั้นหัวใจหยุดเต้นได้

การได้รับโพแทสเซียม ในระดับที่เหมาะสม

จะช่วยลดอาการบวมน้ำในร่างกายของผู้ป่วย

ช่วยปรับสมดุลของน้ำในร่างกายให้เป็นปกติ

และป้องกันไม่ให้ร่างกายเกิดภาวะหัวใจล้มเหลว

ผู้ป่วยไตส่วนมาก มักจะเผลอบริโภคโพแทสเซียมจากผลไม้เข้าไปโดยที่ไม่รู้ตัว

ดังนั้น สำหรับผู้ป่วยโรคไต จึงควรระวังในการรับประทานผลไม้เอาไว้ด้วย

ผู้ป่วยโรคไตควรจำกัดปริมาณโพแทสเซียมให้ไม่เกิน 4.7 กรัมต่อวัน

ผลไม้ต่อไปนี้จัดอยู่ในกลุ่มผลไม้ที่มีปริมาณโพแทสเซียมต่ำ

ผู้ป่วยโรคไตกินได้อย่างปลอดภัย

ล้วอาการของโรคไตจะได้ไม่กำเริบก็มีดังนี้

1. องุ่นเขียว 8-10 ผล

2. ลองกอง 6 ผล 

3. เงาะ 4 ผล

4. มังคุด 3 ผล

5. พุทรา 2 ผลใหญ่

6. ชมพู่ 2 ผล

7. ลูกแพร์

8. แอปเปิล 1/2 ผลกลาง

9. สับปะรด 8 ชิ้นคำ

10. มะม่วงดิบ