ตำหรับน้ำผัก ผลไม้ เพื่อสุขภาพสำหรับพระสงฆ์
น้ำส้มคั้น
คุณค่าทางโภชนาการ สำหรับ 1 คน
พลังงาน (กิโลแคลอรี) | 145 | โปรตีน (กรัม) | 2.4 |
ไขมัน (กรัม) | 0.5 | คาร์โบไฮเดรต (กรัม) | 33.3 |
เหล็ก (มิลลิกรัม) | 1.2 | แคลเซียม (มิลลิกรัม) | 77 |
ฟอสฟอรัส (มิลลิกรัม) | 54 | เบต้า-แคโรทีน (ไมโครกรัม) | 173 |
วิตามินเอ (อาร์ อี) | 14 | วิตามินซี (มิลลิกรัม) | 36 |
วิตามินบี 1 (มิลลิกรัม) | 0.12 | วิตามินบี 2 (มิลลิกรัม) | 0.07 |
ใยอาหาร (กรัม) | 3.6 |
ส่วนผสม (สำหรับ 1 คน)
ส้มเขียวหวานปอกเปลือก | 3 | ลูก |
เกลือเสริมไอโอดีน | 1/8 | ช้อนชา |
น้ำเชื่อม | 2 | ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ล้างส้มเขียวหวานให้สะอาด คั้นน้ำกรองเอากากออก
2. ใส่เกลือเสริมไอโอดีนในน้ำส้ม
หมายเหตุ ถ้าส้มเขียวหวานไม่หวาน อาจใส่น้ำเชื่อม
น้ำพฤกษาสดใส
คุณค่าทางโภชนาการ สำหรับ 1 คน
พลังงาน(กิโลแคลอรี) | 41 | โปรตีน (กรัม) | 0.3 |
ไขมัน(กรัม) | 0.3 | คาร์โบไฮเดรต (กรัม) | 9.6 |
เหล็ก(มิลลิกรัม) | 0.8 | แคลเซียม (มิลลิกรัม) | 14 |
ฟอสฟอรัส (มิลลิกรัม) | 11 | เบต้า-แคโรทีน (ไมโครกรัม) | 7 |
วิตามินเอ (อาร์ อี) | 0.6 | วิตามินซี (มิลลิกรัม) | 2 |
วิตามินบี 1 (มิลลิกรัม) | 0.01 | วิตามินบี 2 (มิลลิกรัม) | 0.01 |
ใยอาหาร (กรัม) | 0.1 |
ส่วนผสม (สำหรับ 1 คน)
ตะไคร้หั่นฝอย | 2 | ต้น | 20 | กรัม |
ขิงแก่ | 1 | ช้อนโต๊ะ | 10 | กรัม |
น้ำมะนาว | 1 | ช้อนชา | ||
เกลือเสริมไอโอดีน | 1/2 | ช้อนชา | ||
น้ำตาลทราย | 1 | ช้อนชา | ||
น้ำ | 1 1/2 | ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ล้างตะไคร้ให้สะอาด หั่นฝอยผสมน้ำ ตั้งไฟ พอเดือด
2. ใส่ขิงแก่ทุบให้แตก ต้มประมาณ 5-10 นาที ใช้ไฟอ่อน
3. พอเย็นใส่น้ำมะนาว เกลือเสริมไอโอดีน และน้ำตาลทราย คนผสมให้เข้ากัน ชิมรส จัดเสริฟ์ พร้อมน้ำแข็ง
น้ำมะเขือเทศ
คุณค่าทางโภชนาการ สำหรับ 1 คน
พลังงาน (กิโลแคลอรี) | 71 | โปรตีน (กรัม) | 1.3 |
ไขมัน(กรัม) | 0.4 | คาร์โบไฮเดรต (กรัม) | 15.8 |
เหล็ก(มิลลิกรัม) | 0.8 | แคลเซียม(มิลลิกรัม) | 18 |
ฟอสฟอรัส(มิลลิกรัม) | 34 | เบต้า-แคโรทีน (ไมโครกรัม) | 532 |
วิตามินเอ (อาร์ อี) | 44 | วิตามินซี (มิลลิกรัม) | 35 |
วิตามินบี 1 (มิลลิกรัม) | 0.09 | วิตามินบี 2 (มิลลิกรัม) | 0.05 |
ใยอาหาร (กรัม) | 1.7 |
ส่วนผสม (สำหรับ 1 คน)
มะเขือเทศ (เฉพาะเนื้อ) 3 ลูก | 120 | กรัม |
น้ำต้มสุก | 2/3 | ช้อนชา |
เกลือเสริมไอโอดีน | 1/8 | ช้อนชา |
น้ำเชื่อม | 2 | ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ล้างมะเขือเทศให้สะอาด ปอกเปลือกและเอาเมล็ดออก
2. นำมะเขือเทศผสมน้ำต้มสุกใส่เครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียดแล้วกรองเอากากออก หรือไม่กรองเอากากออกก็ได้
3. ผสมน้ำมะเขือเทศกับน้ำเชื่อม และเกลือเสริมไอโอดีน