รวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledgeเรื่องเล่าสะกิดสุขภาพ Health Story

ผู้ที่ต้องการโปรตีนเพิ่ม


ภาวะขาดโปรตีน

สัญญาณเตือนอย่างแรกของการขาดโปรตีนของร่างกาย คือ กล้ามเนื้ออ่อนแรง เพราะโปรตีนมีความสำคัญกับเนื้อเยื่อทั่วร่างกาย

หากเด็กได้รับโปรตีนไม่เพียงพอจะมีกล้ามเนื้อที่เหี่ยวและไม่แข็งแรง เส้นผมบาง ผิวหนังแห้ง ไม่สดชื่น หากตรวจระดับฮีโมโกลบินในเลือดจะพบว่ามีปริมาณฮีโมโกลบินต่ำกว่าปกติ

การตรวจเลือดจะทำให้ทราบได้ว่า ร่างกายขาดโปรตีนหรือไม่

เนื่องจากเซลล์เม็ดเลือดแดงจะมีอายุเพียง 120 วัน  หลังจากนั้น โปรตีนจะมีความจำเป็นต่อการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงเพิ่ม

ดังนั้น คนที่ร่างกายได้รับโปรตีนไม่เพียงพอจะทำให้เป็นโรคเลือดจางร่างกายบวมน้ำ (คุณอาจเคยเห็น เด็กพุงโลก้นปอด นั่นเกิดจากการขาดสารอาหาร)

นอกจากนั้น คุณอาจสังเกตได้จากการที่มีผมร่วง กล้ามเนื้อสูญเสียสมรรถภาพ อันเนื่องจากร่างกายพยายามที่จะปกป้องตัวเองจากการขาดโปรตีน และนี่เองที่ทำให้คนที่เป็นโรคขาดโปรตีน มีอาการเสื่อมของผิวหนังและกระดูกอย่างรุนแรง

ใครบ้างที่ต้องการโปรตีนเพิ่ม

คนกลุ่มหนึ่งที่ต้องการโปรตีนเพิ่ม คือ ทารก วัยรุ่น หญิงตั้งครรภ์ และผู้ที่ให้นมบุตร เนื่องจากว่าร่างกายต้องการโปรตีนเพื่อเข้าไปเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และใช้ผลิตน้ำนม สำหรับทารกในผู้ที่ให้นมบุตร

คนอีกกลุ่มหนึ่งที่ต้องการโปรตีนเพิ่ม คือ นักกีฬาหรือผู้ที่ต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้ออย่างรวดเร็ว จำเป็นต้องได้รับโปรตีน 0.8 กรัม/น้ำหนักตัว 1 กก. (2.2 ปอนด์) 

ส่วนผู้ที่ได้รับอุบัติเหตุอาจทำให้ต้องการโปรตีนเพิ่มมากขึ้น เพราะขณะที่ได้รับอุบัติเหตุนั้น ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนที่ไปทำลายโปรตีน

ดังนั้น ร่างกายจึงจำเป็นต้องได้รับโปรตีนเพิ่ม เพื่อปกป้องเนื้อเยื่อ และหลังจากการเสียเลือดไปเป็นจำนวนมาก ร่างกายจำเป็นต้องได้รับโปรตีนเพื่อไปสร้างฮีโมโกลบิลใหม่

หากทุกคนเข้ารับการผ่าตัดศัลยกรรม หรือโดนไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ทำให้ร่างกายต้องการโปรตีนเพิ่มเติม เพื่อไปเสริมสร้างกล้ามเนื้อและเซลล์ผิวหนังใหม่ กระดูกหัก ร่างกายจะต้องการโปรตีนเพื่อไปเสริมสร้างกระดูก

การบาดเจ็บหรืออุบัติเหตุที่รุนแรงมาก อาจทำให้คุณไม่สามารถกินอาหารทางปากได้ แพทย์ก็จะฉีดกรดอะมิโนและกลูโคส หรือไขมันให้ทางเส้นเลือด

นักกีฬาต้องการโปรตีนมากกว่าคนปกติหรือไม่?

งานวิจัยเมื่อไม่นานมานี้พบว่า นักกีฬาต้องการโปรตีนมากกว่าคนปกติ โดยนักกีฬาสามารถได้รับโปรตีนเพิ่มขึ้นประมาณ 0.5 กรัม/น้ำหนักตัว 1 กก./วัน จากอาหารปริมาณของคนปกติ

หลีกเลี่ยงการกินอาหารโปรตีนมากเกินไป

ร่างกายอาจได้รับโปรตีนมากเกินไปได้เช่นกัน โรคหลายอย่างทำให้ร่างกายมีปัญหาในการย่อยและเผาผลาญโปรตีน และนั่นส่งผลให้เกิดของเสียสะสมตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย

คนที่เป็นโรคตับหรือโรคไต อาจทำให้ร่างกายไม่สามารถเผาพลาญโปรตีนได้อย่างมีประสิทธิภาพ และไตกำจัดยูเรียออกจากร่างกายได้ไม่หมด ซึ่งอาจทำให้กรดยูริกสะสมกลายเป็นก้อนนิ่วที่ไต (มีกรดยูริกในกระแสเลือดมากเกินไป)

อาการแสดงออกของโรคเกาท์ทีี่มีสาเหตุมาจากการมีผลึกกรดยูริกสะสมในบริเวณรอบข้อต่อซึ่งในกรณีนี้แพทย์จะแนะนำให้คนไข้ลดอาหารจำพวกโปรตีน

Cr. คู่มือโภชนาการเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น