ประโยชน์ของมะเขือม่วง
มะเขือม่วง
การทานให้ได้ประโยชน์สูงสุด | การปรุงสุกเป็นวิธีรับประทานที่ดีที่สุด มะเขือม่วงมีน้ำที่ขม แก้โดยแช่น้ำเกลือ ทิ้งไว้ 20-30 นาที จากนั้นล้างออก และควรนำมาประกอบอาหารทันที |
ปริมาณที่ควรบริโภค | มะเขือม่วงครึ่งลูก หนักประมาณ 150 กรัม เป็นผักที่มีไขมันต่ำ แต่ดูดซับไขมันจากการทอดได้ดี ควรประกอบอาหารด้วยวิธีที่ใช้ไขมันน้อย |
ประโยชน์ที่สำคัญ | บำรุงหัวใจ
นาซูอินเป็นแอนโทไซยานิน ซึ่งต้านอนุมูลอิสระได้ดี และทำให้มีผิวสีม่วงเงางาม |
ป้องกันเซลล์ถูกทำลาย
นาซูอินที่สกัดจากผิวของมะเขือ ต้านอนุมูลอิสระ โดยยับยั้งการเกิดอนุมูลอิสระ ป้องกันการทำลายผนังเซลล์ และคอเลสเตอรอลไลโพโปรตีนความหนาแน่นต่ำที่เป็นอันตราย รวมทั้งลดความเสี่ยงต่อการเกิดหลอดเลือดแดงแข็งตัว |
|
ระดับคอเลสเตอรอล
จากการศึกษาในสัตว์ทดลอง การดื่มน้ำมะเขือทุกวัน ลดระดับไขมันในเลือดและเสริมสร้างความแข็งแรงของหลอดเลือด |
|
ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง
นอกจากธาตุเหล็ก มะเขือม่วงยังอุดมไปด้วยทองแดง ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดง และยังมีวิตามินบี 2 ซึ่งมีส่วนในการช่วยรักษาและป้องกันโรคโลหิตจาง |
|
ช่วยป้องกันปัญหาเกี่ยวกับกระดูก
ในมะเขือม่วงมีสารประกอบฟีนอล ที่ช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรงและเพิ่มความหนาแน่นของมวลกระดูก จึงป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุนในอนาคตได้ |
คุณค่าทางโภชนาการ ต่อน้ำหนัก 100 กรัม | |
พลังงาน | 15 |
เส้นใยอาหาร | 2 กรัม |
โพแทสเซียม | 210 มก. |
โฟเลต | 18 มคก. |