เชอร์รี
เชอร์รี
การทานให้ได้ประโยชน์สูงสุด | รับประทานสด จากก้านที่ยังเขียว การนำไปประกอบอาหาร อาจชะล้างแอนโทไซยานินออกไป |
ปริมาณที่ควรบริโภค | ทานผลขนาดกลาง 10 ผล น้ำหนักรวมประมาณ 50 กรัม |
ประโยชน์ที่สำคัญ | แอนโทไซยานินเป็นไฟโทเคมิคอลที่สำคัญที่สุด ในการทำให้ดอกไม้และผลไม้มีสี และทำให้เชอร์รีมีสีแดง ม่วง หรือดำ สารสกัดใช้ทำสีผสมอาหาร แอนโทไซยานินมีผลต้านอนุมูลอิสระ และลดการอับเสบอย่างดี |
โรคหัวใจ
พบว่า แอนโทไซยานินมีผลต้านอนุมูลอิสระ |
|
มะเร็ง
สามารถต้านอนุมูลอิสระต่อสารประกอบไนโตรเจนในกระแสโลหิตและลำไส้ได้ดี |
|
การนอนหลับ
เมลาโทนิ เป็นฮอร์โมนที่ร่างกายสามารถสร้างขึ้นเองได้ช่วยควบคุมเรื่องการนอนหลับ |
|
ระบบย่อยอาหาร
เชอร์รีมีเส้นใยสูง ช่วยเรื่องระบบย่อยอาหาร และลดระดับคอเลสเตอรอล |
|
บรรเทาอาการปวด
แอนโทไซยานิน นอกจากจะต้านอนุมูลอิสระ |
คุณค่าทางโภชนาการ ต่อน้ำหนัก 100 กรัม<犀利士 /td> | |
พลังงาน | 39 |
เส้นใยอาหาร | 1 กรัม |
โพแทสเซียม | 170 มก. |
วิตามินซี | 9 มก. |