รวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledgeสารอาหารบำบัดโรค Nutrition

เชอร์รี

เชอร์รี

การทานให้ได้ประโยชน์สูงสุด รับประทานสด จากก้านที่ยังเขียว
การนำไปประกอบอาหาร
อาจชะล้างแอนโทไซยานินออกไป
ปริมาณที่ควรบริโภค ทานผลขนาดกลาง 10 ผล
น้ำหนักรวมประมาณ 50 กรัม
ประโยชน์ที่สำคัญ แอนโทไซยานินเป็นไฟโทเคมิคอลที่สำคัญที่สุด
ในการทำให้ดอกไม้และผลไม้มีสี และทำให้เชอร์รีมีสีแดง ม่วง หรือดำ 
สารสกัดใช้ทำสีผสมอาหาร
แอนโทไซยานินมีผลต้านอนุมูลอิสระ และลดการอับเสบอย่างดี
โรคหัวใจ

พบว่า แอนโทไซยานินมีผลต้านอนุมูลอิสระ
ช่วยป้องกันการสะสมของไขมันในหลอดเลือดแดง
ต้านการอักเสบของแอนโทไซยานินที่อาจช่วยปกป้องหัวใจ

มะเร็ง

สามารถต้านอนุมูลอิสระต่อสารประกอบไนโตรเจนในกระแสโลหิตและลำไส้ได้ดี
อาจช่วยป้องกันมะเร็งกระเพาะอาหารและลำไส้ใหญ่

การนอนหลับ

เมลาโทนิ เป็นฮอร์โมนที่ร่างกายสามารถสร้างขึ้นเองได้ช่วยควบคุมเรื่องการนอนหลับ
สำหรับบางคนที่นอนหลับยาก เชอร์รีมีเมลาโทนินช่วยในการนอนหลับได้

ระบบย่อยอาหาร

เชอร์รีมีเส้นใยสูง ช่วยเรื่องระบบย่อยอาหาร และลดระดับคอเลสเตอรอล

บรรเทาอาการปวด

แอนโทไซยานิน นอกจากจะต้านอนุมูลอิสระ
ยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ป้องกันการเกิดโรคเบาหวาน ช่วยลดอาการปวดและบวม

คุณค่าทางโภชนาการ ต่อน้ำหนัก 100 กรัม<犀利士
/td>
พลังงาน 39
เส้นใยอาหาร 1 กรัม
โพแทสเซียม 170 มก.
วิตามินซี 9 มก.