เบต้า-กลูแคน (Beta-glucan)คืออะไร
- เบต้า-กลูแคน คือ น้ำตาลเชิงซ้อนชนิดหนึ่งที่เรียงตัวกันเป็นโพลีแซกคาไรด์ (polysaccharide)
. - มักเป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหลายชนิด
. - เป็นสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต
. - พบมากในเห็ดทางการแพทย์ เช่น ข้าวบาร์เลย์ ยีสต์ ข้าวโอ๊ต สาหร่ายทะเล โสม เห็ดหอม เห็ดหลินจือ และยีสต์ Saccharomyces cerevisiae
ประโยชน์ของเบต้า-กลูแคน
- บำรุงความแข็งแรงเม็ดเลือดขาวทำให้เม็ดเลือดขาวทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ และ ทำงานอย่างถูกต้อง
. - ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ต่อโรคติดเชื้อจากจุลชีพต่าง ๆ
. - ช่วยป้องกันโรคภูมิแพ้ตัวเอง
. - เป็นเส้นใยอาหารที่ช่วยชะลอไม่ให้น้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือดเร็วเกินไป
. - ช่วยให้คอเลสเตอรอลในเลือดลดลงได้
- กระตุ้นเซลล์ที่ผลิตสารสำคัญที่จำเป็นต่อผิว
. - ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง
. - ป้องกันหวัด และบรรเทาอาการหวัดให้หายเร็วขึ้น
. - เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ(Antioxidant) ที่ ช่วยชะลอความเสื่อม ของเซลล์ต่างๆ
. - โครงสร้างเป็น 1,3-1,6 Beta-glucan (แตกต่างจากข้าวโอ๊ต)
. - ปริมาณที่แนะนำ 200-300 มก./วัน