รวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledgeสารอาหารบำบัดโรค Nutrition

วิตามินบี1 (ไธอามิน)

วิตามินบี 1 หรือชื่ออย่างเป็นทางการว่าไธอะมิน (Thiamine) เป็นสารที่ประกอบด้วยซัลเฟอร์และไนโตรเจน จัดเป็นวิตามิน B ชนิดแรกในกลุ่มวิตามิน B ไธอะมีนช่วยให้ร่างกายเจริญอาหาร

แหล่งอาหาร

ข้าวกล้อง ขนมปังที่เสริมคุณค่า ธัญพืชที่เสริมคุณค่า มันฝรั่ง ถั่วเปลือกแข็ง และถั่วเมล็ดแห้ง งา ยีสต์ ไข่ ผัก กระเจี๊ยบ ผลไม้

 

หน้าที่

เปลี่ยนคาร์โบไฮเดรต ไขมัน และแอลกอฮอล์ให้เป็นพลังงาน ป้องกันการเกิดสารพิษในร่างกายซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อหัวใจและระบบประสาท

ปริมาณที่ควรได้รับต่อวัน 

1.5 มิลลิกรัม

อาการเมื่อขาด

เบื่ออาหาร น้ำหนักตัวลด สับสน แขนขาบวม ซึมเศร้า ไม่มีความรู้สึกประสาทไม่ปกติ กล้ามเนื้ออ่อนแรง และหัวใจโตเป็นกันมากในกลุ่มผู้ติดสุราเรื้อรัง

อาการเมื่อเกิน

ไม่มีอาการ เนื่องจากถ้าร่างกายมีวิตามินบี 1 มาก ไตจะขับออก

Cr: มหันตภัยจากการบริโภคของมนุษย์