ผัก 25 ชนิด ต้องรีบหามากิน
1. ผักกาดขาว (Chinese Cabbage)
– ช่วยทำความสะอาดลำไส้และทำให้ขับถ่ายสะดวก
– ช่วยต้านอนุมูลอิสระและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน
– ช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง
– ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจและป้องกันความบกพร่องของกระดูกไขสันหลังของทารกแรกเกิด
– ช่วยขับปัสสาวะและแก้ไอ
2. ต้นหอม (Green Shallot)
– ช่วยป้องกันอาการท้องผูกและลดคอเลสเตอรอลในกระแสเลือด
– ช่วยต้านอนุมูลอิสระและกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ร่างกายต่อสู้กับเชื้อโรคและมลภาวะได้ดีขึ้น ช่วงยับยั้งการเกิดโรคมะเร็ง
– ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะกระดูกพรุน
– ช่วยป้องกันภาวะโลหิตจาง
– ช่วยบำรุงสายตาและผิวพรรณ ช่วยขับเหงื่อ บำรุงหัวใจ ลดไข้ แก้หวัดคัดจมูก
3. ผักชี (Coriander)
– ช่วยบำรุงธาตุในร่างกาย แก้อาการกระหายน้ำ แก้ไอ แก้หวัด
– ช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้ อาเจียน แก้อาการวิงเวียนศีรษะ รักษาอาการอาหารเป็นพิษ
– ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด
– ช่วยขับผื่นหัดให้ออกเร็วขึ้น ช่วยขับเหงื่อ ขับลมและช่วยให้เจริญอาหาร
– ช่วยละลายเสมหะ และรักษาโรคริดสีดวงทวาร
4. หอมหัวใหญ่ (Onion)
– แก้ภูมิแพ้หอบหืด เบาหวาน และรักษาอาหารหวัด
– แก้อาการร้อนใน ลดอาการอักเสบของแผลในปาก ลดเชื้อจุลินทรีย์ในปากที่ทำให้เหงือกอักเสบ
– รักษาแผลเป็นหนอง และลดอาการอักเสบของแผล
– ช่วยลดการเหี่ยวย่นของผิวหนัง ช่วยให้ผิวเต่งตึง แลดูอ่อนวัย และรักษาโรคผิวหนัง เช่น รังแค กลาก เป็นต้น
– มีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดที่ออกฤทธิ์ ป้องกันโรคมะเร็ง ป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์ โดยเฉพาะเซลล์ตับ ไต และเซลล์ตา
5. เห็ด (Mushroom)
– มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต่อต้านโรคมะเร็ง และยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง
– ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายและลดอาการอักเสบของร่างกาย
– ช่วยลดไขมันในเลือด ลดระดับน้ำตาล และคอเลสเตอรอลในหลอดเลือด
– ช่วยลดไข้ ลดความดัน ขับปัสสาวะ
– ช่วยให้หายหงุดหงิด บำรุงเซลล์ประสาท และรักษาอาการอัลไซเมอร์
6. แครอท (Carrot)
– ช่วยบำรุงรักษาสายตา ตาฟาง และต้อกระจก
– มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการชะลอวัย และการเกิดริ้วรอยแห่งวัย
– ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย
– ช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง
– ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด เพิ่มประสิทธิภาพในระบบไหลเวียนของเลือด
7. คะน้า (Kai-Lan, Chinese Broccoli, Chinese Kale)
– ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิด มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ มะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร และ มะเร็งปอด
– ช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อให้ชุ่มชื้น เสริมสร้างกระดูก
– มีสารต้านอนุมูลอิสระ
– ช่วยบำรุงสายตา เสริมสร้างสุขภาพผิวพรรณ
– ช่วยต้านทานการติดเชื้อ และช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง
8. มะระ (Bitter melon)
– ช่วยเสริมสร้างการทำงานของกระดูกและฟัน
– ช่วยให้เลือดแข็งตัว
– บำรุงสมอง กล้ามเนื้อ
– ช่วยให้ผิวพรรณผ่องใส
– ช่วยในการสร้างภูมิคุ้มกันโรคและปกป้องเซลล์จากการทำลายของสารก่อมะเร็ง
9.ขึ้นฉ่าย (Celery)
– ช่วยลดการอักเสบ และเสริมสร้างเนื้อเยื่อในบริเวณที่อักเสบ
– ช่วยขับปัสสาวะ
– มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดการกลายพันธุ์ของมะเร็ง และสารอนุมูลอิสระอันเป็นตัวก่อให้เกิดมะเร็ง
– ช่วยบำรุงหัวใจ และหลอดเลือด
– ช่วยเรื่องของไมเกรน
10. กระเทียม (Garlic)
– ช่วยในการขับพยาธิ
– ช่วยบำรุงเลือดและป้องกันเป็นโรคโลหิตจาง
– ช่วยป้องกันและรักษาสิว
– ช่วยป้องกันโรคเบาหวาน ควบคุมระดับน้ำตาลและระดับคลอเลสเตอรอลในเลือด
– ป้องกันโรคมะเร็ง และเนื้องอก
– ช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตสูง
11. ผักกระเฉด (Water mimosa)
– ใช้เป็นยาระบายอ่อนๆ
– ช่วยบำรุงเลือด
– ช่วยเสริมสร้างให้ภูมิคุ้มกันโรคแข็งแรง สุขภาพดี พร้อมต่อสู้กับเชื้อโรคได้ทุกเวลา
– ช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย ทำให้กล้ามเนื้อสามารถทำงานได้อย่างปกติ
– ป้องกันโรคกระดูกพรุน
12.ผักบุ้ง(Swamp Morning Glory)
– ช่วยบำรุงสายตา ลดความเสี่ยงการเป็นต้อ สายตาสั้น อาการคันบริเวณตา และตาแดง
– ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดเซลล์มะเร็ง
– ช่วยการชะลอวัย
– ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
– ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอาการท้องผูก
13. ขิง (Ginger)
– ช่วยลดอาการท้องอืด ขับลมและบรรเทาอาการคลื่นไส้
– ช่วยบรรเทาอาการไมเกรน และช่วยบำรุงสายตา
– ช่วยป้องกันมะเร็ง
– ช่วยลดน้ำตาลในเลือด
– ช่วยสมานแผล ฆ่าเชื้อโรคในแผล
14. ตำลึง (lvy gourd)
– ช่วยดับพิษร้อน ถอนพิษไข้ แก้ตัวร้อน
– ช่วยดับพิษฝี แก้ปวดแสบปวดร้อน
– แก้คัน
– ช่วยแก้หิด
– ช่วยแก้วิงเวียนศีรษะ
15. ถั่วพู (Winged bean)
– ถั่วพูอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด และมีโปรตีนสูง บำรุงร่างกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรง และแก้อาการอ่อนเพลียได้
– ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน
– ช่วยแก้อาการตัวร้อน ลดไข้ในเด็กทารก
– ช่วยระบบขับถ่ายให้ทำงานเป็นปกติ ช่วยป้องกันอาการท้องผูก
– ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย
16.สะระแหน่ (Kitchen Mint)
– ช่วยแก้ปวดบวม ผื่นคัน ปวดหัวไมเกรน
– ช่วยบรรเทาอาการหวัด ขับเหงื่อและระบายความร้อน
– ช่วยขับลมในลำไส้ ย่อยอาหารรักษาอาการอ่อนเพลีย
– ช่วยรักษาโรคหลอดลมอักเสบ โรคหอบหืดหอบ
– ช่วยรักษาอาการปวดศีรษะ ปวดฟัน ปวดบิด ปวดท้อง ท้องร่วง และอุจจาระเป็นเลือด
17. ชะอม (Climbing Wattle)
– ช่วยลดความร้อนในร่างกาย และเป็นยาอายุวัฒนะ
– ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ
– ช่วยในการขับถ่าย ป้องกันโรคท้องผูก
– ช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ปวดท้อง และช่วยขับลมในลำไส้
– ช่วยแก้อาการลิ้นอักเสบเป็นผื่นแดง
18. กะหล่ำปลี (Cabbage)
– ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง
– ช่วยบำรุงผิวพรรณ บำรุงสมอง
– ช่วยลดความดันโลหิต
– ช่วยล้างสารพิษในร่างกาย ลดอาการแฮงก์จากการดื่มแอลกอฮอล์
– ช่วยลดอาการปวดหัว
19. โหระพา
– ช่วยแก้ไข้ ปวดศีรษะ ขับเหงื่อขับลม บรรเทาอาการเหงือกอักเสบเป็นหนอง
– บรรเทาอาการคลื่นไส้ อาเจียน แก้อาการท้องเสีย จุกเสียดแน่นท้อง
– ช่วยป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด
– ช่วยลดคอเลสเตอรอลในกระแสเลือด
– ช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมสำหรับมารดาที่ให้นมบุตร
20. มะเขือเทศ (Tomato)
– มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ป้องกันโรคมะเร็งลำไส้
– ช่วยบำรุงสายตา ช่วยให้ผมแข็งแรงเงางามมีสุขภาพดี
– ช่วยลดคอเลสเตอรอล ควบคุมและลดระดับน้ำตาลในเลือด
– ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง
– ช่วยลดความเครียดได้
21. หัวปลี (Banana Blossom)
– ช่วยบำรุงน้ำนม สำหรับแม่ลูกอ่อน
– ช่วยแก้ปวดท้อง รักษาโรคกระเพราะอาหารอักเสบ
– ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด
– ช่วยบำรุงลำไส้ บำรุงเลือด และช่วยให้เลือดไหลเวียนดี
– ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูมีน้ำมีนวล
22. ถั่วฝักยาว (Yard long bean)
– สารต้านอนุมูลอิสระ
– ช่วยลดน้ำหนัก เร่งระบบการเผาผลาญ
– ช่วยลดคอเลสเตอรอล คุมระดับน้ำตาลในเลือด
– ป้องกันกระดูกพรุนรักษาอาการปวดต่างๆ
– ช่วยบำรุงหัวใจ สายตา
23. กุยช่าย (Chinese Chive)
– ช่วยแก้ไอหรืออาเจียนเป็นเลือด
– ช่วยแก้อาการปวดแน่นหน้าอก
– ช่วยแก้ปัสสาวะเป็นเลือด
– ช่วยขับลม
– แก้คลื่นไส้อาเจียน
24. ดอกแค (Sesbania Grandiflora)
– ใช้เป็นยาระบายอ่อนๆ ลดความร้อนในร่างกาย
– ช่วยขับเสมหะ ลดน้ำมูก
– ช่วยบำรุงสายตา ให้นอนหลับสนิท
– ช่วยลดน้ำตาลในเลือด
– ช่วยบรรเทาอาการลมบ้าหมู