รวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledgeเรื่องเล่าสะกิดสุขภาพ Health Story

สารปรุงแต่งอาหาร

เนื้อหาในส่วนนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับสารปรุงแต่งอาหาร ทั้งแบบที่เป็นสารตามธรรมชาติและสารที่สังเคราะห์ขึ้น และกระบวนการทางเคมีที่นำมาใช้ในการทำให้อาหารมีกลิ่น รส รูปลักษณ์ น่ากิน และ ช่วยเก็บรักษาอาหารให้มีความสดและอายุนานขึ้น

หลายคนคิดว่าสารปรุงแต่งอาหารธรรมชาติมีความปลอดภัยกว่าสารปรุงแต่งสังเคราะห์ เพราะการสังเคราะห์ฟังดูเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการทางเคมี อีกทั้งสารปรุงแต่งสังเคราะห์มักจะมีชื่อเรียกที่ไม่ค่อยมีคนรู้จัก ซึ่งทำให้สารปรุงแต่งมีข้อห้ามมากกว่า

เคล็ดลับการใช้สารปรุงแต่งอาหารคือ การเลือกใช้สารปรุงแต่งทั้งที่ได้จากธรรมชาติและ จากการสังเคราะห์อย่างปลอดภัย และใช้อย่างชาญฉลาด

รู้จักกับสารปรุงเเต่งอาหาร

สารปรุงแต่งอาหารคืออะไร คำจำกัดความอย่างง่ายของสารปรุงแต่งอาหาร คือ สารที่เพิ่มเข้าไปในอาหารซึ่งที่ใช้กันอยู่ทั่วไป ได้แก่ สารอาหาร สีผสมอาหาร สารเพิ่มกลิ่นและรสชาติอาหาร และสารกันบูด

สารปรุงแต่งอาหารอาจเป็นสารที่ได้จากธรรมชาติหรือได้จากการสังเคราะห์ขึ้นมา เช่น วิตามินซี เป็นสารเคมีที่มีอยู่ในธรรมชาติ

ส่วน butylated hydroxyanisole (BHA) และ butylate hydroxytoluence (BHT) เป็นสารสังเคราะห์ทางเคมี ซึ่งความแตกต่างประการเดียวระหว่างสารปรุงแต่งอาหารทั้งสองชนิดนี้คือ วิตามินซีเป็นสารที่เกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติในอาหาร

ส่วนสองประเภทหลังเป็นสารสังเคราะห์ขึ้นจากห้องปฏิบัติการสารปรุงแต่งอาหารทั้งสองแบบที่วางจำหน่ายในประเทศสหรัฐอเมริกา มาจากกลุ่มซึ่งรู้จักกันในชื่อ Generally Recognized As Safe หรือ GRAS โดยสารปรุงแต่งอาหารทั้งหมดจาก GRAS จะต้อง

 

เป็นสารที่ได้รับการรับรองจาก US.FDA ว่าเป็นสารที่สามารถนำมาใช้ประกอบอาหารได้อย่างปลอดภัย

  • ต้องใช้ในปริมาณจำกัด
    .
  • มีคุณสมบัติเป็นที่ต้องการสำหรับผลิตภัณฑ์อาหาร เช่น ป้องกันเชื้อรา
    .
  • มีคุณสมบัติช่วยรักษาความสดของอาหารและมีความปลอดภัย
    .
  • ระบุอย่างชัดเจนบนฉลากอาหาร

Cr. คู่มือโภชนาการเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น