รวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledgeสารอาหารบำบัดโรค Nutrition

The Nutrition Talk – บทที่ 7.1 : อาหาร 7 หมู่ (ตอนที่1)

บทที่ 7.1 : อาหาร 7 หมู่ (ตอนที่1)

มนุษย์ตั้งแต่อดีตและปัจจุบัน ต่างรู้ถึงพลังอันมหัศจรรย์ใน “อาหาร”

จากปัจจัย 4
“อาหารและยา” คือ 2 ปัจจัยที่มนุษย์ใช้ในการบำรุงรักษาสุขภาพของตน

อาหาร คือสารเคมีธรรมชาติที่ทำให้เรามีพลัง เสริมสร้างส่วนที่สึกหรอ
สารอาหารมีทั้งที่จำเป็นขาดไม่ได้ และอาจขาดได้เนื่องจากใช้สารอื่นทดแทน

59-02-08-nutri-9

หากเปรียบร่างกายเป็นเหมือนรถยนต์ การที่รถยนต์จะขับเคลื่อนไปได้ด้วยดี
ก็ต้องมีการใส่น้ำมัน น้ำและสารต่างๆ เข้าไปในรถ
เช่นเดียวกันกับรถยนต์ ร่างกายของเราก็ต้องการบางอย่างเข้าไป
เพื่อให้สามารถทำงานได้ตามปกติ ซึ่งสิ่งนั้นก็คือ อาหาร นั่นเอง

พูดถึงเรื่อง “รถ” แล้วหมั่นเขี้ยว
บางคนเก็บเงินทำงานมาหลายปี ซื้อรถคันละหลายแสน หลายล้าน

โดยเฉพาะท่านผู้ชายทั้งหลายเวลาซื้อรถมา จะดูแลและรักรถยิ่งกว่าแฟน
หลังซื้อรถ อ่านหนังสือเปิดเวปเรื่องรถ รู้ทุกเรื่อง..

แต่สุขภาพตัวเองไม่เคยสนใจ ป่วยก็วิ่งไปหาหมออย่างเดียว
ร่างกายพัง หมอก็หมอก็ช่วยไม่ได้
บางอย่างร่างกายเสียแล้ว ไม่มีอะไหล่ให้เปลี่ยนนะคะ

เพราะอะไรคนเราถึงคิดไม่ได้..
คงเพราะร่างกายเราเหมือนได้ฟรีมามั้ง เลยไม่ค่อยใส่ใจกัน
แต่ว่าลองมาคิดดูดีๆ นะคะ..

ถ้าอวัยวะไหนขาดหายหรือเสื่อมพัง เช่น แขนขาด ขาหาย ตับอ่อนเสีย หัวใจรั่ว ลำไส้เสื่อม
มีเงิน 10ล้าน 100ล้าน ก็หาซื้อมาเปลี่ยนไม่ได้นะคะ แพงกว่ารถไม่รู้กี่เท่า หัดดูแลกันดีๆ

เข้าเรื่องกันเลยดีกว่า ก็สารอาหาร คือรากฐานของร่างกายมนุษย์
“You are What You Eat”
“ร่างกายเราก็จะเป็นไปตามสารอาหารที่เรากินเข้าไป”

ในเรื่องเกี่ยวกับสารอาหาร คาดเดาได้เลยว่า ทุกคนต่างเคยรู้จัก อาหาร 5 หมู่

แต่ในข้อมูลทางการแพทย์สมัยใหม่
ได้มีระบุเพิ่มเติมจาก อาหาร 5 หมู่ และเพิ่มสิ่งจำเป็นอีก 2 กลุ่ม (รวมเป็น 7)
เพื่อให้ร่างกายเราสามารถทำงานได้ตามปกติ และลดภาวะโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ
โดยสิ่งจำเป็นทั้ง 7 อย่างมีความสำคัญดังนี้

################
หมู่ที่ 1.โปรตีน
################

โปรตีนมีมากในอาหารประเภท เนื้อสัตว์ทุกชนิด นม ไข่ ถั่ว และธัญพืช
protein
อาหารประเภทโปรตีนเป็นหนึ่งในสารอาหารที่ให้พลังงานกับร่างกายของเรา
ซึ่งเป็นสิ่งที่มีความสำคัญ และถ้าไม่กินสารอาหารที่ให้พลังงาน
เราก็จะมีสภาพไม่ต่างจากรถยนต์ที่ไม่เติมน้ำมัน
นั่นคือ ร่างกายเราก็จะไม่มีกำลังที่จะเคลื่อนไหว

นอกจากในมุมของการให้พลังงานแล้ว
โปรตีนจัดว่าเป็นอาหารหมู่ที่มีความสำคัญต่อร่างกายของเรามาก

หากเปรียบร่างกายกับรถยนต์ โปรตีนก็เปรียบได้กับโครงสร้างหลักของรถเลยทีเดียว
เพราะโปรตีนเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของกล้ามเนื้อทุกส่วนในร่างกาย
ทั้งแขน ขา คอ รวมไปถึงกล้ามเนื้อหัวใจ

ฉะนั้น คนที่กินโปรตีนไม่เพียงพอ ร่างกายก็จะอ่อนแอ ป่วยง่าย
เหมือนรถยนต์ที่มีโครงสร้างไม่แข็งแรง ไปชนอะไรนิดก็บุบ อยู่เฉยๆ ก็อาจผุพังได้ง่าย

นอกจากนี้ในทุกขณะที่ร่างกายเราทำงาน ก็จะเกิดการสึกหรอเกิดขึ้นตามส่วนต่างๆ
ทั้งภายในและภายนอกของร่างกายตามกาลเวลาที่ใช้งาน การซ่อมแซมก็จำเป็นต้องใช้โปรตีน

ฉะนั้น หากเรากินโปรตีนไม่เพียงพอ
ร่างกายก็ซ่อมแซมตัวเองได้ไม่เต็มที่ (เหมือนรถยนต์ที่ไม่ได้ดูแลรักษาไม่ซ่อมส่วนที่เสีย)
อวัยวะต่างๆก็จะสึกหรอและเสื่อมสภาพลงอย่างรวดเร็ว
ซึ่งส่งผลทำให้สุขภาพของเราย่ำแย่ลงเรื่อยๆ

และถ้าอวัยวะที่สึกหรอเป็นอวัยวะส่วนที่สำคัญ เช่น หัวใจ ปอด ตับ ไต
ก็สามารถส่งผลให้เราเสียชีวิต ได้กลับไปเข้าเฝ้าเง๊กเซียนฮ่องเต้ได้ โอ้ววว…

นอกจากนี้สารสื่อประสาทต่างๆ ในสมองก็สร้างจากโปรตีนอีกด้วย
ทั้งฮอร์โมนและเอ็นไซม์ก็สร้างจากโปรตีนอีก
และโปรตีนจะถูกใช้ทุกๆ วินาที ในการสร้างเม็ดเลือดแดง
ภูมิต้านทานจะดีก็ต้องอาศัยโปรตีนเป็นตัวสร้าง
ปัญหาผิวหนังไม่ดีทั้งหมดที่เกิดขึ้น ก็ล้วนเกิดจากโปรตีนที่ไม่ดี

สรุปประโยชน์หลักของโปรตีน
– ทำให้ร่างกายเจริญเติบโต แข็งแรง มีภูมิต้านทานโรค
– ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ทั้งอาการบาดเจ็บ แผลต่างๆ หรือจากการเจ็บป่วย
– ถูกนำไปสร้างกระดูก กล้ามเนื้อ เลือด เม็ดเลือด ผิวหนัง น้ำย่อย ฮอร์โมน
ตลอดจนภูมิต้านทานเชื้อโรคต่าง ๆในร่างกาย

สรุปให้จำง่ายๆ 3 คำ คือ เจริญเติบโต+ซ่อมแซม+สร้าง
.
######################
หมู่ที่ 2. คาร์โบไฮเดรต
######################

คาร์โบไฮเดรตมีมากในอาหารประเภทข้าว แป้ง น้ำตาล ขนมปัง ก๋วยเตี๋ยว
ขนมจีน พาสต้า เผือก มัน ผลไม้ และน้ำหวาน ถั่วและธัญพืช
carbohydrate
อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตเมื่อถูกย่อยแล้วก็จะกลายเป็นน้ำตาล
ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานหลักที่สำคัญของร่างกายทุกส่วน รวมถึงสมองด้วย

หากร่างกายขาดอาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรตจะไม่สามารถอยู่ได้
เนื่องจากสมองจำเป็นต้องใช้น้ำตาลกลูโคสเป็นแหล่งพลังงาน

และหากร่างกายได้รับคาร์โบไฮเดรตไม่เพียงพอ
ร่างกายจะดึงโปรตีนออกมาเผาผลาญเป็นพลังงานซะงั้น ทำให้ร่างกายมีอาการผิดปกติต่างๆได้

ดังนั้นก้อยแนะนำให้ทุกคนยังกินแป้ง และคาร์โบไฮเดทนะคะ
บางคนไม่กินจนเอ๋อๆ ไปเลย ไม่มีแรงทำงาน หรือไปเรียน และอารมณ์จะไม่ค่อยดีด้วย
พวกที่หักดิบไม่กินสารอาหารในกลุ่มนี้ เพราะตั้งใจลดความอ้วน

ถ้าอยากลดน้ำหนักกัน แค่ให้เลือกกินคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ที่ไม่ผ่านกรรมวิธีหลายขั้นตอน
เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต ธัญพืชไม่ขัดสี ผลไม้สดตามฤดูกาลต่างๆ แค่นี้
ก็ได้คาร์โบไฮเดรตคุณภาพสูงแล้ว

พลังงานที่ได้จากหมู่นี้ส่วนใหญ่จะใช้ให้หมดไปวันต่อวัน
เช่น ใช้ในการวิ่ง เล่น เดิน ทำงาน การออกกำลังกายต่าง ๆ
แต่ถ้ากินอาหารหมู่นี้มากจนเกินความต้องการของร่างกาย
ก็จะถูกเปลี่ยนเป็นไขมัน และทำให้เกิดโรคอ้วนได้

สรุปประโยชน์หลักของคาร์โบไฮเดรต
– ให้พลังงาน แก่ร่างกาย ให้ร่างกายสามารถทำงานได้
– ให้ความอบอุ่น แก่ร่างกาย
– เป็นแหล่งพลังงานสำคัญของสมอง

สรุปให้จำง่ายๆ 3คำ คือ พลังงาน+ความอบอุ่น+สำคัญกับสมอง

###############
หมู่ที่ 3.ไขมัน
###############

ไขมันเป็นอาหารประเภทที่ให้พลังงานสูง มีมากในไขมันสัตว์ และพืชบางชนิด
เช่น ถั่ว ธัญพืช มะพร้าว ปาล์ม fat

บางคนอาจจะถูกปลูกฝังเรื่องความน่ากลัวของไขมัน จนคิดว่าเป็นสิ่งที่ไม่ดี

แต่ความจริงแล้ว ไขมันก็ยังคงเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญต่อร่างกาย (ขาดไม่ได้อยู่ดี)
เพราะวิตามินบางชนิดจะละลายได้ในไขมันเท่านั้น

หากเราไม่กินไขมันเข้าไป ร่างกายก็จะไม่สามารถดูดซึมวิตามินชนิดนั้นๆได้

นอกจากนี้ ไขมันยังเป็นวัตถุดิบในการผลิตฮอร์โมน น้ำดี
เป็นองค์ประกอบของเยื่อหุ้มเซลล์ มีผลดีต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย
ลดการอักเสบ ลดการแข็งตัวของเลือด

ที่สำคัญที่สุดก็คือ ไขมันเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของสมองถึง 70% ทีเดียว

หากเราขาดไขมันที่จำเป็น ก็จะส่งผลกระทบต่อการทำงานของสมองและร่างกายส่วนอื่นๆ
ทำให้มีปัญหาสุขภาพได้

สามารถแบ่งไขมัน ได้เป็น 2 ประเภท
1. อาหารไขมันดี คือ ไขมันที่อุดมไปด้วยกรดไขมันจำเป็น
ซึ่งจัดเป็นไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นมาใช้เองได้
มีความจำเป็นต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการ รวมถึงใช้ในการผลิตฮอร์โมนบางชนิด
อาหารที่อุดมไปด้วยไขมันดี ได้แก่ โอเมก้า 3 น้ำมันปลา ผัก ถั่วและเมล็ดธัญพืช

2. อาหารไขมันร้าย ได้แก่ ไขมันอิ่มตัว (ที่พบมากในเนื้อ เนย นมสดและเนยแข็ง)
และไขมันทรานส์ (ที่พบมากในอาหารจำพวก มาการีน ขนมบรรจุและขนมอบ)
โดยไขมันร้ายทั้งสองชนิดนี้จะเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในเลือด
และลดระดับไขมันดีในร่างกาย นำมาสู่โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด
และโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ เป็นต้น

สรุปประโยชน์หลักของไขมัน
– ให้พลังงานแก่ร่างกาย
– สะสมไว้ใต้ผิวหนังส่วนต่างๆ ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย
และร่างกายจะดึงออกมาใช้เมื่อเวลาจำเป็น
– ช่วยดูดซึมวิตามินชนิดละลายในไขมัน อันได้แก่ วิตามิน A D E และ K

สรุปให้จำง่ายๆ 3คำ คือ พลังงานสูง+ความอบอุ่น+ช่วยการดูดซึม
จบไป 3หมู่ จาก 7หมู่ หนทางอีกยาวไกล
ขอไปเล่าต่อหมู เอ้ย!! หมู่ที่4-7 ในอีก Post นะคะ คือมันยาวมากก

=========================================================