ตำรับอาหารสูตรสาหร่ายทะเลสีน้ำตาล

59-05-12-brown seaweed

 

รีซอตโต สาหร่ายวากาเมะ (Wakame Seaweed Risotto) 

BrownSeaweedRecipes-2

ส่วนผสม:

น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์พิเศษ 3 ช้อนโต๊ะ
หัวหอมเหลือง(สับ, ขนาดใหญ่) 1 หัว 
กระเทียม(สับ) 3 กลีบ
เกลือ(เกลือทะเลเม็ดละเอียด) 3/4 ช้อนชา 
ข้าวบาร์เลย์เม็ดบางๆ(หรือ เพิร์สดฺ ฟาร์โร) 2 ถ้วย
ไวน์ขาวแห้ง(คุณภาพดี) 1 ถ้วย
น้ำเปล่า (น้ำซุปที่ให้กลิ่นผักเล็กน้อย) 6 ถ้วย
ผิวมะนาว (และให้มีน้ำมะนาวบ้าง) 1 ลูก
เนยแข็งมาส์คาร์โปเน 1/3 ถ้วย
เนยแข็ง (เนยแข็งพาเมซานขูดใหม่สดๆ)  1/2 ถ้วย
สาหร่ายทะเล (สาหร่ายวากาเมะแห้ง, แช่น้ำแล้ว)  1/4 ออนซ์
ผักโขม 1 1/2 ถ้วย
มันฮ่อ (ปิ้งแล้ว) 1 ถ้วย

 

วิธีทำ:

  1. ต้มน้ำมันมะกอก ให้เดือดในกระทะขนาดใหญ่ โดยตั้งไฟในระดับมากกว่าความร้อนระดับปานกลาง ตามด้วย ใส่หอมหัวใหญ่ หอมแดง กระเทียม และเกลือลงไป ผัดแบบซองเต (ผัดเร็วๆ ใช้น้ำมันน้อย) คนไปเรื่อยๆประมาณ 4 นาที หรือจนกว่าหอมหัวใหญ่จะนุ่ม
  2. ใส่ข้าวบาร์เลย์ลงไปในหม้อและคนจนกระทั่งถูกเคลือบเป็นเงาแวววาว จากนั้นเติมไวน์และเคี่ยวเป็นเวลา 3 – 4 นาที จนกระทั่งข้าวบาร์เลย์ดูดซึมของเหลว ปรับระดับความร้อนเพื่อให้เดือดกรุ่นๆ เอาไว้
  3. เติมน้ำเปล่า (หรือน้ำซุป) ประมาณ 6 ถ้วย ภายในครั้งเดียว แล้วปล่อยทิ้งไว้ให้ข้าวบาร์เลย์ดูดซึมเอาน้ำเข้าไป ควรจะให้เวลาสัก 40 นาที คนอย่างสม่ำเสมอเพื่อไม่ให้เม็ดข้าวก้นหม้อไหม้ ต้องทำให้ข้าวบาร์เลย์สุกเพราะจะได้ไม่ลำบากเวลาเคี้ยว  อย่ากังวลหากยังมีน้ำเหลวๆ ในหม้อที่ยังไม่ถูกดูดซึมเข้าไปในเม็ดข้าว
  4. เมื่อข้าวบาร์เลย์อ่อนนุ่ม ยกลงจากเตาและคนให้เข้ากันกับผิวมะนาว เนยแข็งมาส์คาร์โปเน และเนยแข็งพาเมซานเกือบทั้งหมด. จากนั้นก็เอาลงไปผัดในสาหร่ายทะเล และผักโขมสับเป็นอันดับสุดท้าย ชิมและปรับรสชาติด้วยเครื่องปรุงรสและน้ำมะนาวตามต้องการ นำไปเสิร์ฟพร้อมกับมันฮ่อและเนยแข็งพาเมซานที่เหลือ

 

ไข่เจียววากาเมะ (Wakame Omelette)

BrownSeaweedRecipes-2ส่วนผสม:

สาหร่ายทะเลวากาเมะแห้ง 2 กรัม (เพิ่มได้หากต้องการ)
ไข่แดง 2 ฟอง หรือ ไข่ 1 ฟอง
น้ำมันหรือสเปรย์น้ำมันกระป๋อง  
เกลือ  

 

วิธีทำ:

  1. นำสาหร่ายวากาเมะไปแช่น้ำอุ่นประมาณ 20 นาที จากนั้นก็จุ่มในน้ำเดือดเพื่อเอาสีเขียวออกไป
  2. นำกระทะตั้งไฟร้อน ใส่น้ำมันลงไป เมื่อน้ำมันร้อน ใส่ไข่ที่ตีแล้วปรุงรสชาติด้วยเกลือ เทลงในกระทะ
  3. วางสาหร่ายวากาเมะไว้ด้านบน จากนั้นกลับด้านไข่ 
  4. จะได้ไข่เจียววากาเมะพร้อมเสริฟ

ข้าวกล้องวากาเมะ (Wakame Brown Rice)

BrownSeaweedRecipes-2

ส่วนผสม:

สาหร่ายทะเลวากาเมะแห้ง 2 กรัม (เพิ่มได้หากต้องการ)
น้ำ 2 1/4 ถ้วย
ข้าวกล้อง 1 ถ้วย
เกล็ดสาหร่ายทะเลวากาเมะแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
อะโวคาโดสุกหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ลูก
น้ำ 2 ถ้วย
เมล็ดงาคั่ว 2 ช้อนชา
เนื้อบด 1 ปอนด์
น้ำส้มสายชูข้าว 1/2 ถ้วย
เนย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำ:

  1. นำสาหร่ายวากาเมะแช่น้ำอุ่นประมาณ 20 นาที จากนั้นนำจุ่มในน้ำเดือดเพื่อเอาสีเขียวออกไป
  2. ตั้งน้ำในกระทะ ใส่ข้าวกล้อง เนยและเกลือลงไปต้ม ลดความร้อนลงเหลือไฟอ่อน ปิดฝา และเคี่ยวจนนุ่มประมาณ 45-50 นาที
  3. นำสาหร่ายวากาเมะที่แช่ไว้ขึ้นสะเด็ดน้ำ 2 ถ้วย
  4. ตักข้าวที่สุกแล้วลงในชาม และเติมด้วยวากาเมะ อะโวคาโด และเมล็ดงานำเสริฟแบบอุ่นหรือร้อน

 ซุปบะหมี่สาหร่ายทะเล (Seaweed Noodle Soup) 

BrownSeaweedRecipes-2

ส่วนผสม:

เส้นอุด้งโฮลเกรน 8 ออนซ์ (1 แพ็ค)
สาหร่ายเมกาบุ 1/4 ถ้วย
แครอท(หั่นเป็นแท่ง เล็กยาวๆลวก ) 1 ถ้วย
กะหล่ำปลี ลวก 2 ถ้วย
หัวหอม (หั่นละเอียด)
1/2 ถ้วย

น้ำซอส: 

น้ำส้มสายชูข้าวกล้อง 1/4 ถ้วย
มิริน เหล้าหวานญี่ปุ่น 1/4 ถ้วย
น้ำมันงาปิ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงาพริกไทย 2 ช้อนชา
ซอสถั่วเหลืองโซยุ 1/4 ถ้วยวิธีทำ:

วิธีทำ:

  1. แช่สาหร่ายเมกาบุในน้ำร้อน 10 นาที นำขึ้นสะเด็ดน้ำ และแช่ในน้ำเย็นอีก 2 นาทีแล้วนำขึ้นสะเด็ดน้ำ
  2. นำอุดงล้าง และสะเด็ดน้ำ
  3. นำอุดง เมกาบุ แครอท กระหล่ำปลี และหัวหอมในชามสำหรับผสม นำส่วนผสมที่เหลือใส่ลงในชาม และคนเบาๆ เพื่อให้เข้ากัน

**สามารถนำน้ำตาล 2 ช้อนชา ผสมเข้ากับส่วนผสมซอสถั่วเหลืองก่อนที่จะเพิ่มเข้าไปได้

 


ซุปมิโซะสาหร่ายทะเล (Wakame Miso Soup)

BrownSeaweedRecipes-2

ส่วนผสม: 

น้ำซุปปลาแห้งญี่ปุ่น(หรือน้ำซุปไก่) 2 1/2 ถ้วย
เต้าหู้ (หั่นก้อนขนาด1/2 นิ้ว) 1/4 ถ้วย
สาหร่ายวากาเมะ 2 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอมแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
มิโซะ 2 ช้อน

วิธีทำ:

  1. 59-05-12-chitakeใส่น้ำซุปปลาแห้งญี่ปุ่น 1/2 ถ้วย และเห็ดหอมลงในชามขนาดเล็ก แช่ประมาณ 2-3 นาที จนกระทั่งเห็ดนุ่มลง
  2. ให้ใส่น้ำซุปปลาแห้งญี่ปุ่นที่เหลือลงไปในหม้อขนาดกลาง และนำไปต้มด้วยความร้อนระดับปานกลาง
  3. นำเต้าหู้ เห็ดและแช่เห็ด ใส่ลงในน้ำซุปปลาแห้งญี่ปุ่น เคี่ยวประมาณ 5 นาที
  4. ใช้ทัพพีตักฟองน้ำซุปออก จากนั้นเติมมิโซะ และฉีกสาหร่ายวากาเมะเป็นชิ้นๆ ลงไปในหม้อและผสมรวมกัน แล้วเคี่ยวจนกระทั่งเข้ากันดี
  • อย่าให้น้ำซุปเดือด หรือปล่อยให้มิโซะกลายเป็นเม็ดเล็กๆ 

บะหมี่โซบะกับกุ้งและสาหร่ายวากาเมะ(Soba Noodles with Shrimp and Wakame)

BrownSeaweedRecipes-2

ส่วนผสม: 

น้ำซุปไก่ 4 ถ้วย
บะหมี่โซบะบั๊ควีท 9 1/2 ออนซ์
กุ้งขนาดใหญ่ปอกเปลือกและเอาไส้ออก 3/4 ปอนด์
สาหร่ายวากาเมะ 2 ช้อนโต๊ะ
เห็ดเข็มทองตัดรากออก 3 1/2 ออนซ์
ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
มิริน เหล้าหวานญี่ปุ่น 2 ช้อนชา
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่นบางๆ 6 ต้น
ซอสศรีราชา(สำหรับเสิร์ฟ)  
มะนาวหั่น(สำหรับการเสิร์ฟ)  

วิธีทำ:

  1. ตั้งกระทะขนาด 12 นิ้ว ใส่น้ำลงไปรอให้เดือด แล้วนำบะหมี่ลงไปลวกให้สุก
  2. ผัดกุ้ง สาหร่ายวากาเมะ และเห็ดเข็มทอง จนสุก59-05-12-brown seaweed-4 ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง มิรินและน้ำมันงา กวนให้เข้ากัน
  3. ตักใส่ถ้วยโรยด้วยต้นหอม เตรียมเสริฟ เสริฟพร้อมกับมะนาว ลงไปและโรยต้นหอมและแบ่งไปตามจานเสิร์ฟ เสิร์ฟพร้อมกับซอสศรีราชาเพื่อเพิ่มรสชาติ

 


แคลิฟอร์เนียโรลล์ (California Roll)

BrownSeaweedRecipes-2

ส่วนผสมข้าวซูชิ:

ข้าวเมล็ดสั้น 1 3/4 ถ้วย
น้ำเย็น 1 1/2 ถ้วย
น้ำส้มสายชูข้าว 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา

คำแนะนำข้าวซูชิ:

  • ใส่ข้าวในตะแกรง เพื่อล้างข้าวกับน้ำประปาเย็น ล้างข้าวโดยการใช้มือถูข้าวไปมา เพื่อล้างแป้งส่วนเกินออก
  • ในกรณีใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้า: ให้เติมน้ำเย็นในระดับเส้น 2 ถ้วย (หากต้องการให้ข้าวแน่น ให้เติมน้ำส้มสายชูลงไปเล็กน้อย)
  • ในกรณีที่ไม่ใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้า: ควรแช่ข้าวกับน้ำเย็น ครึ่งถ้วย อย่างน้อย 30 นาที เพื่อให้ข้าวถูกดูดน้ำก่อนหุง
  • ขณะรอข้าวสุก ให้ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลและเกลือในถ้วยขนาดเล็ก คนให้เกลือและน้ำตาลละลาย
  • เมื่อข้าวสุก เทข้าวใส่ชามขนาดใหญ่ จากนั้นเกลี่ยข้าวออกกว้างๆ และเทส่วนผสมของน้ำส้มสายชูลงบนข้าวร้อนๆ และใช้ช้อนไม้ผสมข้าวกับน้ำส้มสายชูเบาๆ ให้เข้ากัน เมื่อข้าวเซทตัวแล้วผิวหน้าข้าวจะไม่เปียก และข้าวจะนิ่มขึ้น

ส่วนผสมแคลิฟอร์เนียโรล:

ข้าวซูชิ 1 ชุด
อะโวคาโดหั่นเป็นเส้น 1 ลูก
เนื้อปู 10 ออนซ์
ไข่กุ้ง 25 กรัม
แตงกวาเอาเมล็ดออก ตัดออกเป็นชิ้นบางๆ 1 ลูก
โนริไม่ได้ปรุงรส 1 แพ็ค

59-05-04-seaweed-9

วิธีทำแคลิฟอร์เนียโรลล์:

  1. นำเสื่อไม้ไผ่ทำกับข้าวห่อด้วยพลาสติกเพื่อไม่ให้ข้าวติดเสื่อ และเตรียมน้ำใส่ถ้วย ใช้สำหรับเอานิ้วมือจุ่มเพื่อไม่ให้ข้าวติดนิ้วมือ
  2. นำแผ่นสาหร่ายมาวางบนเสื่อ แล้วพับสาหร่ายครึ่งแผ่น ระวังสาหร่ายแตก
  3. นำข้าววางบนแผ่นสาหร่าย เกลี่ยข้าวให้ทั่วแผ่นสาหร่ายบางๆ จากนั้นกลับด้านเอาสาหร่ายมาไว้ด้านบน
  4. วางแตงกวาลงไป 2-3 แผ่น ตามด้วยแผ่นอะโวคาโด 2-3 แผ่น และเนื้อปูกระจายบางๆให้ทั่วหากใส่ไส้มากเกินไปจะทำให้ม้วนได้ไม่แน่นและไม่สวย
  5. เมื่อม้วนข้าวแน่นแล้ว ให้คลี่เสื่อออก นำข้าวที่ม้วนไปคลุกกับไข่กุ้ง จากนั้นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ วางบนจานพร้อมเสริฟ 

วิธีการม้วน:

  • เอานิ้วหัวแม่มือสอดไว้ใต้เสื่อ  แล้วยกเสื่อขึ้นจากนั้นค่อยๆม้วนจะหมด เมื่อม้วนเสร็จแล้วจะได้ข้าวเป็นรูปทรงกระบอก ให้ใช้เสื่อรัดให้ข้าวแน่น