ตำรับอาหารสูตรสาหร่ายทะเลสีน้ำตาล
รีซอตโต สาหร่ายวากาเมะ (Wakame Seaweed Risotto)
ส่วนผสม:
น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์พิเศษ | 3 ช้อนโต๊ะ |
หัวหอมเหลือง(สับ, ขนาดใหญ่) | 1 หัว |
กระเทียม(สับ) | 3 กลีบ |
เกลือ(เกลือทะเลเม็ดละเอียด) | 3/4 ช้อนชา |
ข้าวบาร์เลย์เม็ดบางๆ(หรือ เพิร์สดฺ ฟาร์โร) | 2 ถ้วย |
ไวน์ขาวแห้ง(คุณภาพดี) | 1 ถ้วย |
น้ำเปล่า (น้ำซุปที่ให้กลิ่นผักเล็กน้อย) | 6 ถ้วย |
ผิวมะนาว (และให้มีน้ำมะนาวบ้าง) | 1 ลูก |
เนยแข็งมาส์คาร์โปเน | 1/3 ถ้วย |
เนยแข็ง (เนยแข็งพาเมซานขูดใหม่สดๆ) | 1/2 ถ้วย |
สาหร่ายทะเล (สาหร่ายวากาเมะแห้ง, แช่น้ำแล้ว) | 1/4 ออนซ์ |
ผักโขม | 1 1/2 ถ้วย |
มันฮ่อ (ปิ้งแล้ว) | 1 ถ้วย |
วิธีทำ:
- ต้มน้ำมันมะกอก ให้เดือดในกระทะขนาดใหญ่ โดยตั้งไฟในระดับมากกว่าความร้อนระดับปานกลาง ตามด้วย ใส่หอมหัวใหญ่ หอมแดง กระเทียม และเกลือลงไป ผัดแบบซองเต (ผัดเร็วๆ ใช้น้ำมันน้อย) คนไปเรื่อยๆประมาณ 4 นาที หรือจนกว่าหอมหัวใหญ่จะนุ่ม
- ใส่ข้าวบาร์เลย์ลงไปในหม้อและคนจนกระทั่งถูกเคลือบเป็นเงาแวววาว จากนั้นเติมไวน์และเคี่ยวเป็นเวลา 3 – 4 นาที จนกระทั่งข้าวบาร์เลย์ดูดซึมของเหลว ปรับระดับความร้อนเพื่อให้เดือดกรุ่นๆ เอาไว้
- เติมน้ำเปล่า (หรือน้ำซุป) ประมาณ 6 ถ้วย ภายในครั้งเดียว แล้วปล่อยทิ้งไว้ให้ข้าวบาร์เลย์ดูดซึมเอาน้ำเข้าไป ควรจะให้เวลาสัก 40 นาที คนอย่างสม่ำเสมอเพื่อไม่ให้เม็ดข้าวก้นหม้อไหม้ ต้องทำให้ข้าวบาร์เลย์สุกเพราะจะได้ไม่ลำบากเวลาเคี้ยว อย่ากังวลหากยังมีน้ำเหลวๆ ในหม้อที่ยังไม่ถูกดูดซึมเข้าไปในเม็ดข้าว
- เมื่อข้าวบาร์เลย์อ่อนนุ่ม ยกลงจากเตาและคนให้เข้ากันกับผิวมะนาว เนยแข็งมาส์คาร์โปเน และเนยแข็งพาเมซานเกือบทั้งหมด. จากนั้นก็เอาลงไปผัดในสาหร่ายทะเล และผักโขมสับเป็นอันดับสุดท้าย ชิมและปรับรสชาติด้วยเครื่องปรุงรสและน้ำมะนาวตามต้องการ นำไปเสิร์ฟพร้อมกับมันฮ่อและเนยแข็งพาเมซานที่เหลือ
ไข่เจียววากาเมะ (Wakame Omelette)
ส่วนผสม:
สาหร่ายทะเลวากาเมะแห้ง | 2 กรัม (เพิ่มได้หากต้องการ) |
ไข่แดง 2 ฟอง | หรือ ไข่ 1 ฟอง |
น้ำมันหรือสเปรย์น้ำมันกระป๋อง | |
เกลือ |
วิธีทำ:
- นำสาหร่ายวากาเมะไปแช่น้ำอุ่นประมาณ 20 นาที จากนั้นก็จุ่มในน้ำเดือดเพื่อเอาสีเขียวออกไป
- นำกระทะตั้งไฟร้อน ใส่น้ำมันลงไป เมื่อน้ำมันร้อน ใส่ไข่ที่ตีแล้วปรุงรสชาติด้วยเกลือ เทลงในกระทะ
- วางสาหร่ายวากาเมะไว้ด้านบน จากนั้นกลับด้านไข่
- จะได้ไข่เจียววากาเมะพร้อมเสริฟ
ข้าวกล้องวากาเมะ (Wakame Brown Rice)
ส่วนผสม:
สาหร่ายทะเลวากาเมะแห้ง | 2 กรัม (เพิ่มได้หากต้องการ) |
น้ำ | 2 1/4 ถ้วย |
ข้าวกล้อง | 1 ถ้วย |
เกล็ดสาหร่ายทะเลวากาเมะแห้ง | 1 ช้อนโต๊ะ |
อะโวคาโดสุกหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า | 1 ลูก |
น้ำ | 2 ถ้วย |
เมล็ดงาคั่ว | 2 ช้อนชา |
เนื้อบด | 1 ปอนด์ |
น้ำส้มสายชูข้าว | 1/2 ถ้วย |
เนย | 1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือ | 1 ช้อนชา |
วิธีทำ:
- นำสาหร่ายวากาเมะแช่น้ำอุ่นประมาณ 20 นาที จากนั้นนำจุ่มในน้ำเดือดเพื่อเอาสีเขียวออกไป
- ตั้งน้ำในกระทะ ใส่ข้าวกล้อง เนยและเกลือลงไปต้ม ลดความร้อนลงเหลือไฟอ่อน ปิดฝา และเคี่ยวจนนุ่มประมาณ 45-50 นาที
- นำสาหร่ายวากาเมะที่แช่ไว้ขึ้นสะเด็ดน้ำ 2 ถ้วย
- ตักข้าวที่สุกแล้วลงในชาม และเติมด้วยวากาเมะ อะโวคาโด และเมล็ดงานำเสริฟแบบอุ่นหรือร้อน
ซุปบะหมี่สาหร่ายทะเล (Seaweed Noodle Soup)
ส่วนผสม:
เส้นอุด้งโฮลเกรน | 8 ออนซ์ (1 แพ็ค) |
สาหร่ายเมกาบุ | 1/4 ถ้วย |
แครอท(หั่นเป็นแท่ง เล็กยาวๆลวก ) | 1 ถ้วย |
กะหล่ำปลี ลวก | 2 ถ้วย |
หัวหอม (หั่นละเอียด) |
1/2 ถ้วย |
น้ำซอส:
น้ำส้มสายชูข้าวกล้อง | 1/4 ถ้วย |
มิริน เหล้าหวานญี่ปุ่น | 1/4 ถ้วย |
น้ำมันงาปิ้ง | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันงาพริกไทย | 2 ช้อนชา |
ซอสถั่วเหลืองโซยุ | 1/4 ถ้วยวิธีทำ: |
วิธีทำ:
- แช่สาหร่ายเมกาบุในน้ำร้อน 10 นาที นำขึ้นสะเด็ดน้ำ และแช่ในน้ำเย็นอีก 2 นาทีแล้วนำขึ้นสะเด็ดน้ำ
- นำอุดงล้าง และสะเด็ดน้ำ
- นำอุดง เมกาบุ แครอท กระหล่ำปลี และหัวหอมในชามสำหรับผสม นำส่วนผสมที่เหลือใส่ลงในชาม และคนเบาๆ เพื่อให้เข้ากัน
**สามารถนำน้ำตาล 2 ช้อนชา ผสมเข้ากับส่วนผสมซอสถั่วเหลืองก่อนที่จะเพิ่มเข้าไปได้
ซุปมิโซะสาหร่ายทะเล (Wakame Miso Soup)
ส่วนผสม:
น้ำซุปปลาแห้งญี่ปุ่น(หรือน้ำซุปไก่) | 2 1/2 ถ้วย |
เต้าหู้ (หั่นก้อนขนาด1/2 นิ้ว) | 1/4 ถ้วย |
สาหร่ายวากาเมะ | 2 ช้อนโต๊ะ |
เห็ดหอมแห้ง | 2 ช้อนโต๊ะ |
มิโซะ | 2 ช้อน |
วิธีทำ:
- ใส่น้ำซุปปลาแห้งญี่ปุ่น 1/2 ถ้วย และเห็ดหอมลงในชามขนาดเล็ก แช่ประมาณ 2-3 นาที จนกระทั่งเห็ดนุ่มลง
- ให้ใส่น้ำซุปปลาแห้งญี่ปุ่นที่เหลือลงไปในหม้อขนาดกลาง และนำไปต้มด้วยความร้อนระดับปานกลาง
- นำเต้าหู้ เห็ดและแช่เห็ด ใส่ลงในน้ำซุปปลาแห้งญี่ปุ่น เคี่ยวประมาณ 5 นาที
- ใช้ทัพพีตักฟองน้ำซุปออก จากนั้นเติมมิโซะ และฉีกสาหร่ายวากาเมะเป็นชิ้นๆ ลงไปในหม้อและผสมรวมกัน แล้วเคี่ยวจนกระทั่งเข้ากันดี
- อย่าให้น้ำซุปเดือด หรือปล่อยให้มิโซะกลายเป็นเม็ดเล็กๆ
บะหมี่โซบะกับกุ้งและสาหร่ายวากาเมะ(Soba Noodles with Shrimp and Wakame)
ส่วนผสม:
น้ำซุปไก่ | 4 ถ้วย |
บะหมี่โซบะบั๊ควีท | 9 1/2 ออนซ์ |
กุ้งขนาดใหญ่ปอกเปลือกและเอาไส้ออก | 3/4 ปอนด์ |
สาหร่ายวากาเมะ | 2 ช้อนโต๊ะ |
เห็ดเข็มทองตัดรากออก | 3 1/2 ออนซ์ |
ซอสถั่วเหลือง | 2 ช้อนโต๊ะ |
มิริน เหล้าหวานญี่ปุ่น | 2 ช้อนชา |
น้ำมันงา | 1 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมหั่นบางๆ | 6 ต้น |
ซอสศรีราชา(สำหรับเสิร์ฟ) | |
มะนาวหั่น(สำหรับการเสิร์ฟ) |
วิธีทำ:
- ตั้งกระทะขนาด 12 นิ้ว ใส่น้ำลงไปรอให้เดือด แล้วนำบะหมี่ลงไปลวกให้สุก
- ผัดกุ้ง สาหร่ายวากาเมะ และเห็ดเข็มทอง จนสุก ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง มิรินและน้ำมันงา กวนให้เข้ากัน
- ตักใส่ถ้วยโรยด้วยต้นหอม เตรียมเสริฟ เสริฟพร้อมกับมะนาว ลงไปและโรยต้นหอมและแบ่งไปตามจานเสิร์ฟ เสิร์ฟพร้อมกับซอสศรีราชาเพื่อเพิ่มรสชาติ
แคลิฟอร์เนียโรลล์ (California Roll)
ส่วนผสมข้าวซูชิ:
ข้าวเมล็ดสั้น | 1 3/4 ถ้วย |
น้ำเย็น | 1 1/2 ถ้วย |
น้ำส้มสายชูข้าว | 4 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย | 3 ช้อนโต๊ะ |
เกลือ | 1 ช้อนชา |
คำแนะนำข้าวซูชิ:
- ใส่ข้าวในตะแกรง เพื่อล้างข้าวกับน้ำประปาเย็น ล้างข้าวโดยการใช้มือถูข้าวไปมา เพื่อล้างแป้งส่วนเกินออก
- ในกรณีใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้า: ให้เติมน้ำเย็นในระดับเส้น 2 ถ้วย (หากต้องการให้ข้าวแน่น ให้เติมน้ำส้มสายชูลงไปเล็กน้อย)
- ในกรณีที่ไม่ใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้า: ควรแช่ข้าวกับน้ำเย็น ครึ่งถ้วย อย่างน้อย 30 นาที เพื่อให้ข้าวถูกดูดน้ำก่อนหุง
- ขณะรอข้าวสุก ให้ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลและเกลือในถ้วยขนาดเล็ก คนให้เกลือและน้ำตาลละลาย
- เมื่อข้าวสุก เทข้าวใส่ชามขนาดใหญ่ จากนั้นเกลี่ยข้าวออกกว้างๆ และเทส่วนผสมของน้ำส้มสายชูลงบนข้าวร้อนๆ และใช้ช้อนไม้ผสมข้าวกับน้ำส้มสายชูเบาๆ ให้เข้ากัน เมื่อข้าวเซทตัวแล้วผิวหน้าข้าวจะไม่เปียก และข้าวจะนิ่มขึ้น
ส่วนผสมแคลิฟอร์เนียโรล:
ข้าวซูชิ | 1 ชุด |
อะโวคาโดหั่นเป็นเส้น | 1 ลูก |
เนื้อปู | 10 ออนซ์ |
ไข่กุ้ง | 25 กรัม |
แตงกวาเอาเมล็ดออก ตัดออกเป็นชิ้นบางๆ | 1 ลูก |
โนริไม่ได้ปรุงรส | 1 แพ็ค |
วิธีทำแคลิฟอร์เนียโรลล์:
- นำเสื่อไม้ไผ่ทำกับข้าวห่อด้วยพลาสติกเพื่อไม่ให้ข้าวติดเสื่อ และเตรียมน้ำใส่ถ้วย ใช้สำหรับเอานิ้วมือจุ่มเพื่อไม่ให้ข้าวติดนิ้วมือ
- นำแผ่นสาหร่ายมาวางบนเสื่อ แล้วพับสาหร่ายครึ่งแผ่น ระวังสาหร่ายแตก
- นำข้าววางบนแผ่นสาหร่าย เกลี่ยข้าวให้ทั่วแผ่นสาหร่ายบางๆ จากนั้นกลับด้านเอาสาหร่ายมาไว้ด้านบน
- วางแตงกวาลงไป 2-3 แผ่น ตามด้วยแผ่นอะโวคาโด 2-3 แผ่น และเนื้อปูกระจายบางๆให้ทั่วหากใส่ไส้มากเกินไปจะทำให้ม้วนได้ไม่แน่นและไม่สวย
- เมื่อม้วนข้าวแน่นแล้ว ให้คลี่เสื่อออก นำข้าวที่ม้วนไปคลุกกับไข่กุ้ง จากนั้นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ วางบนจานพร้อมเสริฟ
วิธีการม้วน:
- เอานิ้วหัวแม่มือสอดไว้ใต้เสื่อ แล้วยกเสื่อขึ้นจากนั้นค่อยๆม้วนจะหมด เมื่อม้วนเสร็จแล้วจะได้ข้าวเป็นรูปทรงกระบอก ให้ใช้เสื่อรัดให้ข้าวแน่น