การปรุงอาหารด้วยน้ำส้มสายชูจากข้าวกล้อง

น้ำส้มสายชูจากข้าวที่หมัก แบบธรรมชาตินั้น สดชื่นและรสชาติดี เป็นเครื่องปรุงรส แสนน่าทึ่งที่ใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย

มีลักษณะพิเศษที่เจือรสหวานน้อยๆ รสชาติเข้มข้น แต่กลมกล่อมไม่เปรี้ยวโด่ง เหมือนน้ำส้มสายชูผลิตแบบอุตสาหกรรม

เราใช้น้ำส้มสายชูจากข้าวกล้องได้เช่นเดียวกับที่ใช้น้ำส้มสายชูธรรมชาติอื่นๆ น้ำส้มสายชูจากข้าวกล้องกระตุ้นความแตกต่างของรสชาติ จึงทำให้อาหารแทบทุกชนิดเกิดความมีชีวิตชีวา

นอกจากจะใช้เป็นเครื่องปรุงหลักของน้ำสลัด น้ำดองผัก และน้ำหมักต่างๆ แล้ว น้ำส้มสายชูจากข้าวกล้อง ยังเหมาะสำหรับการทำซอสเครื่องจิ้ม หน้าสำหรับทาขนมปังและอาหารจานหลักอีกด้วย

แม่บ้านชาวญี่ปุ่นจะเติมน้ำส้มสายชู เล็กน้อย เมื่อหุงข้าวในฤดูร้อนเพื่อป้องกันการบูด เพื่อช่วยให้ถั่วย่อยง่ายขึ้น ควรเติมน้ำส้มสายชูเล็กน้อยลงในน้ำที่ใช้ต้ม เมื่อถั่วเริ่มนุ่ม น้ำส้มสายชูจากข้าวกล้องยังช่วยขับเน้นรสชาติของอาหารที่ทำจากธัญพืช ผัก และปลาอีกด้วย

ทั้งยังช่วยสร้างสมดุลระหว่างเกลือกับไขมัน และช่วยลดอาการอยากของหวาน

 

สูตรต่างๆ ต่อไปนี้เป็นวิธีที่เรานิยมใช้ปรุงอาหารเพื่อให้ได้ประโยชน์จากน้ำส้มสายชูจากข้าวกล้อง ในบทอื่นยังมีสูตรอาหารอีกมากที่ต้องใช้น้ำส้มสายชูที่มีประโยชน์และดีต่อสุขภาพ

Cr. มหัศจรรย์อาหารญี่ปุ่น