ปีระมิดอาหารชะลอวัย หลักกินอาหาร อายุ 100 ปี
ปัจจุบันได้มีข้อแนะนำอาหารเพื่อการชะลอวัย
ในรูปแบบของปีระมิด ซึ่งถูกพัฒนาขึ้นโดยแพทย์
ข้อกำหนดอาหารและนักวิทยาศาสตร์ชะลอวัย
ของสหรัฐอเมริกา (Dr. Lam, MD & Dorine Tan, RD, MPH, ABAAHP)
การบริโภค อาหารตามปีระมิดอาหารชะลอวัย
อาจช่วยควบคุมภาวะออกซิเดทีฟสเตรส (Oxidative stress)
ช่วยกระบวนการกำจัดสารพิษ (Detoxification)
ทำให้ สุขภาพดี อายุยืน
ข้อแนะนำของปีระมิดอาหารชะลอวัย
– ดื่มน้ำบริสุทธิ์ที่อุณหภูมิปกติ (ไม่เย็น ไม่ร้อน)
วันละ 10 – 12 แก้ว
โดยเริ่มต้นหลังจากตื่นนอนในตอนเช้า 2 แก้ว
– รับประทานอาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ (Glycemic index: GI)
– รับประทานผัก 8 – 10 ส่วนต่อวัน
(ประมาณอย่างน้อย 5 กำมือ)
– รับประทานถั่วเปลือกแข็งต่างๆ วันละประมาณ 1 กำมือ
– รับประทานไข่วันละ 1 ฟอง – รับประทานไขมัน – รับประทานปลา อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง – หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารหวานและเนื้อแดง
(ไข่แดงทานได้วันละ 1 ฟอง ส่วนไข่ขาวไม่จำกัด)
ประเภทกรดไขมันไม่อิ่มตัวตำแหน่งเดียว
เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว น้ำมันเมล็ดชา
ส่วนเนื้อสัตว์อื่น แนะนำให้รับประทาน เนื้อไก่ไม่ติดมัน
โดยไม่ควรทานเกิน สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง
ตามศาสตร์ชะลอวัยนั้น จะให้เลี่ยงเนื้อแดง
ได้แก่ เนื้อหมู เนื้อวัวเนื่องจากการได้รับเหล็กจากเนื้อแดงที่มากเกิน
จะทำให้เกิดปฏิกริยา Fenton reaction ในร่างกายมากขึ้น
ส่งผลให้อนุมูลอิสระเพิ่มขึ้น ทำให้แก่เร็ว
นอกจากนี้ การบริโภคเนื้อแดง
ซึ่งมี Arachidonic acid สูง
จะกระตุ้นให้เกิดการอักเสบเรื้อรัง
โดยจากการศึกษาวิจัยที่ผ่านมาหลายการศึกษาพบว่า
การบริโภคเนื้อแดง สัมพันธ์กับการเกิดโรคเบาหวานและมะเร็ง