อาหารโรคไต The Series “EP01 ขนมปังแซนวิชไข่ขาว สำหรับผู้ป่วยโรคไต”
แซนด์วิชไข่ขาว
ส่วนผสม
1. ขนมปังขาวไม่มีขอบ* | 2 แผ่น |
2. ไข่ขาวต้ม** | 2 ฟอง |
3. มายองเนสหรือน้ำสลัดไขมันต่ำ*** | 1 ช้อนโต๊ะ |
4. หอมใหญ่หั่นเต๋า | ตามชอบ |
5. แครอทหั่นฝอย**** | เล็กน้อยเพิ่มสีสัน |
วิธีทำ
1. นำหอมใหญ่และแครอทเข้าไมโครเวฟ 30-45 วินาที หรือตั้งไฟในกระทะให้สุกเล็กน้อย
2. นำไข่ขาวต้ม มายองเนสไขมันต่ำ หอมใหญ่ และแครอทมาคลุกให้เข้ากัน
3. นำส่วนผสมที่คลุกเข้ากันแล้ว วางบนขนมปังที่เตรียมไว้ (ขนมปังแบบนิ่ม หรือนำไปปิ้งก่อนก็ได้ตามชอบ)
หมายเหตุ
* ไม่แนะนำให้ใช้ขนมปังโฮลวีต เพราะมีแร่ธาตุและวิตามินสูง ไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคไต
**สามารถใส่ปลาทูน่ากระป๋องในน้ำมันพืชแทนไข่ขาวได้(ไม่แนะนำให้ใช้ทูน่ากระป๋องในน้ำแร่และทูน่ากระเป๋าในน้ำเกลือน้ำเกลือ)
***ควรเลือกน้ำสลัดที่มีไขมันต่ำและไม่ผสมไข่แดง
****นำแครอทหั่นฝอยไปต้มในน้ำให้สุก และเทน้ำทิ้ง เพื่อลดปริมาณโพแทสเซียมในแครอท