รวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledgeสารอาหารบำบัดโรค Nutrition สารบำรุงตาจากผักผลไม้หลากสี goy September 22, 2020August 30, 2021 “สารบำรุงตา จากผัก ผลไม้ หลากสี” เคล็ดลับป้องกันไว้ก่อนเสื่อม ทำไมต้องบำรุงดูแลสุขภาพดวงตา? ดวงตา ทำหน้าที่เป็นอวัยวะรับความรู้สึกด้านการมองเห็นเป็น 1 ใน 5 อวัยวะรับความรู้สึกของมนุษย์ โดยเฉลี่ย ชีวิตคนเราได้รับความสุข เพลิดเพลินจากการมองเห็นมากที่สุด เช่น การดูหนัง เล่นเกม การใช้มือถือ ดูภาพ ดู Youtube การอ่านข่าวสาร และกิจกรรมสำคัญต่าง ๆ ในชีวิต เช่น การเรียน การทำงาน การเที่ยวพักผ่อน ถ้าดวงตามองไม่เห็น ความสุขของชีวิตของคนเราจะลดหายไปเกินครึ่ง องค์การอนามัยโลกรายงานว่า ประชากรโลก มีความผิดปกติทางสายตา 285 ล้านคน ตาบอด 391 ล้านคน และ 82% ของผู้ที่ตาบอด มีอายุ 50 ปีขึ้นไป ที่น่าเสียดายคือ 80% ของความผิดปกติทางสายตาสามารถป้องกันและรักษาได้ หากประชาชนรู้วิธีการป้องกันความเสื่อมของตา และกินสารอาหารที่สามารถชะลอการเสื่อมของดวงตาให้มากขึ้น ก็มีความเป็นไปได้ ที่จำนวนผู้ป่วยหรือพิการทางสายตาจะลดลง โรคตายอดฮิตของคนเรา มีอะไรบ้าง? โรคตายอดฮิตของคนไทย 4 อันดับ ได้แก่ 1. โรคต้อกระจก (Cataract) คือสภาวะที่เลนส์ตาเกิดอาการขุ่นมัวขึ้น ความสามารถในการมองเห็นในที่สลัว หรือ กลางคืนลดลง อาจเห็นแสงกระจายจากดวงไฟในที่มืด 2. โรคต้อหิน (Glaucoma) เกิดจากความดันในลูกตาสูงผิดปกติ จนส่งผลให้เส้นใยประสาทที่ทำหน้าที่ส่งข้อมูลการมองเห็นไปสมองถูกทำลาย จึงไม่สามารถประมวลข้อมูลเป็นภาพได้ 3. โรคจอตาเสื่อม (Age-related macular degeneration, AMD) หรือ เป็นโรคที่เกิดขึ้นที่บริเวณเนื้อเยื่อรับภาพของจอตา ทำให้เกิดจุดบอดขึ้นตรงใจกลางของภาพ การมองเห็นโดยรวมลดลง 4. โรควุ้นตาเสื่อม (Vitreous degeneration) เกิดจากวุ้นตาเปลี่ยนสถานะเป็นของเหลวมากขึ้น เมื่อมีอายุมากขึ้น เส้นใยโปรตีนในวุ้นตาเกิดการตกตะกอน ลักษณะคล้ายลิ่ม เส้นใยที่หนาขึ้นทำให้เกิดเงาตกกระทบบนจอตา ทำให้ผู้ที่มีวุ้นตาเสื่อมเห็นเป็นเส้นเป็นขีดลอยไปมา ประเทศไทยมีคนเป็นโรควุ้นตาเสื่อมถึง 14 ล้านคน จากการใช้สายตามากเกินไป ใช้งานคอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค หรือสมาร์ทโฟน อย่างต่อเนื่องนานเกินไป ต้นกำเนินความเสื่อมของดวงตา เกิดจากรังสี 2 ชนิด คือ สีม่วง หรือยูวี (UV ray) มีมากในแสงแดด สีฟ้า(blue ray) มีมากในอุปกรณ์มือถือ เราจะมีวิธีดูแลบำรุงดวงตาได้อย่างไร? 3 วิธีง่ายๆ 1. หลีกเลี่ยงการสัมผัสโดยตรงกับแสงแดดจ้า 2. ป้องกันสายตาด้วยแว่นกันแดดที่กันแสงยูวี 3. ชะลอความเสื่อมของดวงตา ด้วยการกินพืช ผัก ผลไม้หลากสี ที่มีสีเหลือง แสด แดง เขียว น้ำเงิน และม่วง พืช ผัก ผลไม้ ที่มีสีหลายๆ ชนิด มีสารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความเสื่อมสภาพและบำรุงสุขภาพตาได้ ได้แก่ 1. แซนโทฟิล (Xanthophyll) คือแคโรทีนอยด์ ได้แก่ Lutein และ Zeaxanthin เม็ดสีทั้งสองชนิดพบในจอตาและมาคูลา ช่วยกรองแสงสีฟ้าและยังเป็นสารต้านออกซิเดชั่น ช่วยกำจัดอนุมูลอิสระ จากการทดลองในผู้ป่วย จอประสาทตาเสื่อม หรือ AMD พบว่า เมื่อให้สารทั้งสองชนิดในรูปอาหารเสริม สามารถเพิ่มระดับความเข้มข้นของเม็ดสีทั้งสองในพลาสมาและในมาคูลาสรุปได้ว่า Lutein และ Zeaxanthin ช่วยป้องกันความเสื่อมของจอตาได้แหล่งธรรมชาติของแซนโทฟิล พบได้ในดอกดาวเรือง (Marigold) ผักใบเขียว เช่น ผักคะน้า ผักปวยเล้ง (Spinach)ในไข่แดงแม้พบในปริมาณน้อย แต่ลูทีนในไข่แดงก็เป็นชนิดที่สามารถถูกนำไปใช้ได้ดี 2. เบต้าแคโรทีน ร่างกายสามารถเปลี่ยนเบต้าแคโรทีน เป็นวิตามินเอได้ ตามปริมาณที่ร่างกายต้องการช่วยในการสร้างเม็ดสี Rhodopsin ของ Rod Cell เพื่อให้สามารถมองเห็นในตอนกลางคืนได้ดี ช่วยลดความเสื่อมของเซลล์ตา และลดความเสี่ยงในการเป็นโรคต้อกระจกแหล่งธรรมชาติของเบต้าแคโรทีน พบมากในผัก และผลไม้ที่มีสีส้ม เหลือง หรือแดง เช่น ฟักทอง แครอท ข้าวโพดอ่อน แตงโม หน่อไม้ฝรั่ง แคนตาลูป และมะละกอสุก เป็นต้น รวมถึงผักที่มีสีเขียวทุกชนิด เช่น บร๊อคโคลี ผักคะน้า ตำลึง ผักบุ้ง ผักกวางตุ้ง และมะระ เป็นต้นปริมาณเบต้าแคโรทีนต่อวันอยู่ที่ประมาณ 5 มิลลิกรัม อย่างไรก็ดี การกินวันละ 200 มิลลิกรัม นาน 6 เดือน ไม่พบอาการข้างเคียงใด ๆ นอกจากอาการตัวเหลือง (Carotenemia) ซึ่งหายไปได้เอง เมื่อหยุดบริโภค 3. Lycopene (ไลโคปีน) เป็นสารสีแดงพบในมะเขือเทศ ผลไม้สีแดง เช่น ฟักข้าว (Gac) แครอทแดง แตงโม มะละกอ ในผักเขียว เช่น asparagus และ parsley เป็น antioxidant ที่มีฤทธิ์แรง เป็นสารตัวกลางในการสังเคราะห์เบต้าแคโรทีนและแซนโทฟิลเมื่อรับประทานเข้าไปจะเข้าไปอยู่ในทุกเนื้อเยื่อ และทำหน้าที่ต้านอนุมูลอิสระ จากการเก็บข้อมูลระหว่างปี คศ. 1988-1990 ประชากร 167 คนซึ่งเป็นจอประสาทตาเสื่อม late AMD และกลุ่มควบคุมซึ่งไม่มีอาการ AMD จำนวน 167 คน เท่าๆ กัน พบว่าคนที่มีระดับ lycopene ในเลือดต่ำ มีโอกาสเป็น AMD มากกว่าถึงสองเท่าดังนั้น lycopene จึงเป็นสารสำคัญที่ช่วยป้องกัน AMD ช่วยยับยั้งการเสื่อมของกล้ามเนื้อกระบอกตา 4. สารกลุ่มแอนโทไซยานิน (Anthocyanins) แอนโธไซยานิน มีในผลไม้ที่มีสีม่วงเข้ม Black currant, Bilberry, Mulberry สามารถเพิ่มการมองเห็นชัดได้ทั้งในคนและสัตว์ เพิ่มการมองเห็นในที่มืดได้อย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากช่วยในการฟื้นตัวของ Rhodopsin ที่จอตา อ้างอิงhttps://pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/359/%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%9A%E0%B8%B3%E0%B8%A3%E0%B8%B8%E0%B8%87%E0%B8%95%E0%B8%B2%E0%B8%88%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%9E%E0%B8%B7%E0%B8%8A%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B8%AA%E0%B8%B5/ Related posts:หลักฐานทางการแพทย์เกี่ยวกับมะเร็งลำไส้และอาหารที่บริโภคโรคเรื้อรังระบาด เพราะอาหารตอนนี้สารอาหารน้อยกว่า 100 ปีก่อนการแบ่งระดับความเคร่งครัดมังสวิรัติอาหารมังสวิรัติ อาหารเจ