ไข่ขาวดีอย่างไร สำหรับผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง
ไข่ขาวมีโปรตีนสูง ที่อุดมไปด้วย อัลบูมิน และมีกรดอะมิโนที่จำเป็นครบถ้วน จึงจัดอยู่ในโปรตีนคุณภาพดี ร่างกายสามารถนำไปใช้ในการซ่อมแซมร่างกายได้
ไข่ขาวมีปริมาณของคอเลสเตอรอล และกรดยูริกต่ำ จึงเหมาะสมในการนำไข่ขาวมาปรุงอาหารชนิดต่างๆ สำหรับผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง
วิธีใช้ไข่ขาวปรุงอาหารอย่างง่ายๆ
ไม่ว่าจะเป็นไข่ขาวที่แยกไข่แดงออก หรือไข่ขาวพลาสเจอร์ไรซ์บรรจุขวด ก็สามารถใช้แทนไข่สดได้เลย
แต่ถ้าเราสามารถเตรียมเป็นไข่ลูกรอก หรือไข่ขาวก้อนก่อนก็สามารถทำเมนูได้หลากหลายเพิ่มขึ้น
วิธีการเตรียมก็แสนง่ายดายดังนี้
ลูกรอก
ส่วนผสม
ไข่ขาวหรือไข่ขาวพลาสเจอร์ไรซ์ | 10 ฟอง (350 กรัม) หรือ | ขนาด 320 มิลลิลิตร (3/4ขวด) |
ไส้หมูล้างสะอาด | 70 เซนติเมตร | (50 กรัม) |
กระเทียม | 4 กลีบใหญ่ | (10 กลีบ) |
พริกไทยป่น | 1/2 ช้อนชา | |
น้ำปลา | 1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำลูกรอก
1. นำไข่ขาวผสมกับกระเทียมสับ พริกไทยป่น น้ำปลา ให้เข้ากัน
2. นำเชือกมัดปลายไส้หมูให้แน่น กรอกไข่ขาวลงในไส้หมูให้เต็มแล้วมัดปลายไส้หมูอีกด้านหนึ่ง
3. นำไปต้มด้วยไฟอ่อน ๆ จนสุก พักไว้ให้เย็น ตัดเป็นแว่น ๆ ขนาดชิ้นพอดีคำ
*หมายเหตุ ไข่ขาวพลาสเจอร์ไรซ์ ตราซีพี เฟรซมาร์ท 1 ขวด มีปริมาณสุทธิ 430 มิลลิลิตร เทียบเท่าไข่ไก่ 13-14 ฟอง
ไข่ขาวก้อน
ส่วนผสม
ไข่ขาวดิบหรือไข่ขาวพลาสเจอร์ไรต์ | 115 ฟองหรือ 3.7 ลิตร | (80 1/2 ขวด) |
วิธีทำไข่ขาวก้อน
1. เทไข่ขาวดิบใส่ถาดสี่เหลี่ยมผืนผ้านำไปนึ่งให้สุกใช้ไฟแรงปานกลางนาน 60 นาที
2. นำมาตัดขนาดตามชอบ
3. นำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด สามารถนำไปแปรรูปอาหารได้หลากหลายเมนู ตามความต้อง
เทคนิคในการประกอบอาหาร
สามารถผสมแครอท วุ้นเส้น หรือสาหร่ายในลูกรอกเพื่อให้เกิดความสวยงาม
Cr: ข้อมูลจาก 20 สุดยอดตำรับอาหารไข่ขาวเพื่อสุขภาพ
โดย รุ่งอรุณ เสือสมิง และโสภิตา สะอาดเยี่ยม ฝ่ายโภชนาการ โรงพยาบาลพระนั่งเกล้าและสมาคมนักกำหนดอาหารแห่งประเทศไทย
ตำรับอาหาร สำหรับผู้ป่วยโรคไต กลุ่มงานโภชนาศาสตร์ โรงพยาบาลราชวิถี