จูงมือเข้าครัวรวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledge

ตำรับอาหารเมนูต้มเพื่อสุขภาพสำหรับพระสงฆ์

ข้าวต้มไก่

คุณค่าทางโภชนาการ สำหรับ 1 คน

พลังงาน (กิโลแคลอรี) 183 โปรตีน (กรัม) 12.6
ไขมัน (กรัม) 4.4 คาร์โบไฮเดรต (กรัม) 23.4
เหล็ก (มิลลิกรัม) 1.4 แคลเซียม (มิลลิกรัม) 19
ฟอสฟอรัส (มิลลิกรัม) 120 วิตามินเอ (อาร์ อี) 9
วิตามินซี (มิลลิกรัม) 3 วิตามินบี 1 (มิลลิกรัม) 0.05
วิตามินบี 2 (มิลลิกรัม) 0.09 ไนอะซิน (มิลลิกรัม) 4.9
ใยอาหาร (กรัม) 0.3

ส่วนผสม (สำหรับ 2-3 คน)

น้ำซุป 4 ถ้วย 960 กรัม
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ 30 กรัม
ไก่เนื้ออก3 3 ชิ้น 100 กรัม
รากผักชี 1 ราก 5 กรัม
ข้าวสวย 1 ถ้วย 120 กรัม
ผักชี 1 ต้น 5 กรัม
ตั้งฉ่าย 1 ช้อนโต๊ะ 30 กรัม
พริกไทย

วิธีทำ

1. ล้างไก่ให้สะอาดนำไปนึ่งจนสุก พอเย็นฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ

2. เด็ดผักชีเป็นใบๆ

3. ใส่น้ำซุปในหม้อ ตั้งไฟพอเดือดใส่รากผักชีทุบ ใส่ซีอิ้วขาว ยกลง

4. ใส่ข้าวสวยในชาม โรยด้วยไก่ฉีก ตั้งฉ่าย พริกไทย ผักชี ราดน้ำซุป ในข้อ 3 ลงไป เสิร์ฟร้อนๆ

แกงจืดเต้าหู้อ่อน

คุณค่าทางโภชนาการ สำหรับ 1 คน

พลังงาน (กิโลแคลอรี) 64 โปรตีน (กรัม) 5.3
ไขมัน (กรัม) 3.6 คาร์โบไฮเดรต (กรัม) 2.4
เหล็ก (มิลลิกรัม) 1.1 แคลเซียม (มิลลิกรัม) 51
ฟอสฟอรัส (มิลลิกรัม) 69 วิตามินเอ (อาร์ อี) 4
วิตามินซี (มิลลิกรัม) 1 วิตามินบี 1(มิลลิกรัม) 0.14
วิตามินบี 2 (มิลลิกรัม) 0.05 ไนอะซิน (มิลลิกรัม) 1.4
ใยอาหาร (กรัม) 0.1

ส่วนผสม (สำหรับ 6 คน)

เต้าหู้อ่อน (เต้าหู้ไข่) 3 หลอด 450 กรัม
น้ำซุป 4 ถ้วย 960 กรัม
หมูบด 50 กรัม
ต้นหอมหั่นท่อน 1 นิ้ว 1 ต้น 5 กรัม
ผักชี 1 ต้น 5 กรัม
ซีอิ้วข้า 2 ช้อนโต๊ะ 30 กรัม
น้ำมันพืช 1/4 ช้อนชา น้อยกว่า 1 กรัม

วิธีทำ

1. ผสมหมูบดกับซีอิ้วขาว 1ช้อนชา หมักไว้สักครู่

2. ตั้งน้ำซุปให้เดือด นำหมูบดมาปั้นก้อนกลมเส้นผ่าศูนย์กลาง 1/2 นิ้ว ใส่ลงในน้ำซุป ต้มจนหมูสุก

3. ใส่เต้าหู้อ่อนปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว พริกไทย พอเดือด ใส่ต้นหอม ผักชี ยกลง เสิร์ฟร้อนๆ

ต้มจืดตำลึง

คุณค่าทางโภชนาการ สำหรับ 1 คน

พลังงาน (กิโลแคลอรี) 83 โปรตีน (กรัม) 4.3
ไขมัน (กรัม) 5.8 คาร์โบไฮเดรต (กรัม) 3.7
เหล็ก (มิลลิกรัม) 1.3 แคลเซียม (มิลลิกรัม) 67
ฟอสฟอรัส (มิลลิกรัม) 25 วิตามินเอ (อาร์ อี) 293
วิตามินซี (มิลลิกรัม) 7 วิตามินบี 1 (มิลลิกรัม) 0.24
วิตามินบี 2 (มิลลิกรัม) 0.12 ใยอาหาร (กรัม) 0.5

ส่วนผสม (สำหรับ 1 คน)

เนื้อหมูสับ 1 ช้อนโต๊ะ 10 กรัม
ผักตำลึง 2 ถ้วยตวง 50 กรัม
น้ำปลา 1 ช้อนชา 5 กรัม
น้ำมันพืช 1 ช้อนชา 5 กรัม
กระเทียม 1 ช้อนชา 5 กรัม
เลือดหมู 20 กรัม

วิธีทำ

1. ล้างหมูให้สะอาด แล้วสับให้ละเอียด

2. ล้างเลือดหมูให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำ

3. เด็ดใบและยอดตำลึง ล้างให้สะอาด

4. ต้มน้ำให้เดือด ใส่เนื้อหมูสับ ต้มจนสุก ใส่เลือดหมู ผักตำลึง น้ำปลา พอสุกดีแล้วใส่กระเทียมเจียว ชิมรส ยกลง