ตำรับอาหารเมนูต้มเพื่อสุขภาพสำหรับพระสงฆ์
ข้าวต้มไก่
คุณค่าทางโภชนาการ สำหรับ 1 คน
พลังงาน (กิโลแคลอรี) | 183 | โปรตีน (กรัม) | 12.6 |
ไขมัน (กรัม) | 4.4 | คาร์โบไฮเดรต (กรัม) | 23.4 |
เหล็ก (มิลลิกรัม) | 1.4 | แคลเซียม (มิลลิกรัม) | 19 |
ฟอสฟอรัส (มิลลิกรัม) | 120 | วิตามินเอ (อาร์ อี) | 9 |
วิตามินซี (มิลลิกรัม) | 3 | วิตามินบี 1 (มิลลิกรัม) | 0.05 |
วิตามินบี 2 (มิลลิกรัม) | 0.09 | ไนอะซิน (มิลลิกรัม) | 4.9 |
ใยอาหาร (กรัม) | 0.3 |
ส่วนผสม (สำหรับ 2-3 คน)
น้ำซุป | 4 | ถ้วย | 960 | กรัม |
ซีอิ้วขาว | 2 | ช้อนโต๊ะ | 30 | กรัม |
ไก่เนื้ออก3 | 3 | ชิ้น | 100 | กรัม |
รากผักชี | 1 | ราก | 5 | กรัม |
ข้าวสวย | 1 | ถ้วย | 120 | กรัม |
ผักชี | 1 | ต้น | 5 | กรัม |
ตั้งฉ่าย | 1 | ช้อนโต๊ะ | 30 | กรัม |
พริกไทย |
วิธีทำ
1. ล้างไก่ให้สะอาดนำไปนึ่งจนสุก พอเย็นฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ
2. เด็ดผักชีเป็นใบๆ
3. ใส่น้ำซุปในหม้อ ตั้งไฟพอเดือดใส่รากผักชีทุบ ใส่ซีอิ้วขาว ยกลง
4. ใส่ข้าวสวยในชาม โรยด้วยไก่ฉีก ตั้งฉ่าย พริกไทย ผักชี ราดน้ำซุป ในข้อ 3 ลงไป เสิร์ฟร้อนๆ
แกงจืดเต้าหู้อ่อน
คุณค่าทางโภชนาการ สำหรับ 1 คน
พลังงาน (กิโลแคลอรี) | 64 | โปรตีน (กรัม) | 5.3 |
ไขมัน (กรัม) | 3.6 | คาร์โบไฮเดรต (กรัม) | 2.4 |
เหล็ก (มิลลิกรัม) | 1.1 | แคลเซียม (มิลลิกรัม) | 51 |
ฟอสฟอรัส (มิลลิกรัม) | 69 | วิตามินเอ (อาร์ อี) | 4 |
วิตามินซี (มิลลิกรัม) | 1 | วิตามินบี 1(มิลลิกรัม) | 0.14 |
วิตามินบี 2 (มิลลิกรัม) | 0.05 | ไนอะซิน (มิลลิกรัม) | 1.4 |
ใยอาหาร (กรัม) | 0.1 |
ส่วนผสม (สำหรับ 6 คน)
เต้าหู้อ่อน (เต้าหู้ไข่) | 3 | หลอด | 450 | กรัม |
น้ำซุป | 4 | ถ้วย | 960 | กรัม |
หมูบด | 50 | กรัม | ||
ต้นหอมหั่นท่อน 1 นิ้ว | 1 | ต้น | 5 | กรัม |
ผักชี | 1 | ต้น | 5 | กรัม |
ซีอิ้วข้า | 2 | ช้อนโต๊ะ | 30 | กรัม |
น้ำมันพืช | 1/4 | ช้อนชา | น้อยกว่า 1 | กรัม |
วิธีทำ
1. ผสมหมูบดกับซีอิ้วขาว 1ช้อนชา หมักไว้สักครู่
2. ตั้งน้ำซุปให้เดือด นำหมูบดมาปั้นก้อนกลมเส้นผ่าศูนย์กลาง 1/2 นิ้ว ใส่ลงในน้ำซุป ต้มจนหมูสุก
3. ใส่เต้าหู้อ่อนปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว พริกไทย พอเดือด ใส่ต้นหอม ผักชี ยกลง เสิร์ฟร้อนๆ
ต้มจืดตำลึง
คุณค่าทางโภชนาการ สำหรับ 1 คน
พลังงาน (กิโลแคลอรี) | 83 | โปรตีน (กรัม) | 4.3 |
ไขมัน (กรัม) | 5.8 | คาร์โบไฮเดรต (กรัม) | 3.7 |
เหล็ก (มิลลิกรัม) | 1.3 | แคลเซียม (มิลลิกรัม) | 67 |
ฟอสฟอรัส (มิลลิกรัม) | 25 | วิตามินเอ (อาร์ อี) | 293 |
วิตามินซี (มิลลิกรัม) | 7 | วิตามินบี 1 (มิลลิกรัม) | 0.24 |
วิตามินบี 2 (มิลลิกรัม) | 0.12 | ใยอาหาร (กรัม) | 0.5 |
ส่วนผสม (สำหรับ 1 คน)
เนื้อหมูสับ | 1 | ช้อนโต๊ะ | 10 | กรัม |
ผักตำลึง | 2 | ถ้วยตวง | 50 | กรัม |
น้ำปลา | 1 | ช้อนชา | 5 | กรัม |
น้ำมันพืช | 1 | ช้อนชา | 5 | กรัม |
กระเทียม | 1 | ช้อนชา | 5 | กรัม |
เลือดหมู | 20 | กรัม |
วิธีทำ
1. ล้างหมูให้สะอาด แล้วสับให้ละเอียด
2. ล้างเลือดหมูให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำ
3. เด็ดใบและยอดตำลึง ล้างให้สะอาด
4. ต้มน้ำให้เดือด ใส่เนื้อหมูสับ ต้มจนสุก ใส่เลือดหมู ผักตำลึง น้ำปลา พอสุกดีแล้วใส่กระเทียมเจียว ชิมรส ยกลง