รวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledgeศาสตร์ชะลอวัย Anti-aging

แอลกอฮอล์

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จัดได้ว่าเป็นความบันเทิงแบบง่ายๆ ภายในบ้าน ที่เก่าแก่ที่สุดอย่างหนึ่งของมนุษย์

ภาษากรีกและโรมันโบราณเรียกไวน์ว่าเป็น “ของประทานจากพระเจ้า” เมื่อชนพื้นเมืองของสก็อตแลนด์และไอร์แลนด์ผลิตไวน์ได้เป็นครั้งแรก

พวกเขาก็เรียกมันว่า “uisgebeatha” ซึ่งเป็นคำที่ผสมกันระหว่าง uisge ซึ่งหมายถึง น้ำ และbeatha ที่หมายถึง ชีวิต แม้ว่าผู้คนจะประทับใจในคุณค่าของผลิตภัณฑ์ประเภทนี้ แต่ในปัจจุบันก็เป็นที่ทราบกันดีว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงได้เช่นเดียวกัน

รู้จักกับแอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์ ที่มนุษย์สามารถกินได้ เรียกว่า “เอธิลแอลกอฮอล์” หรือ”เอธานอล” ซึ่งเกิดจากการหมักอาหารจำพวกแป้ง

โดยอาศัยการทำงานของเชื้อจุลินทรีย์บางชนิด ที่เรียกว่า ยีสต์ จนทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และของเหลว ซึ่งเป็นส่วนผสมที่มีอยู่ในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แอลกอฮอล์นั้นมีหลายชนิด แต่แอลกอฮอล์ที่จะพูดถึงในที่นี้คือ “เอธานอล”

  • เอธานอล เป็นแอลกอฮอล์เพียงชนิดเดียวที่ใช้ในอาหารและเครื่องดื่มประเภทของมึนเมา แต่แอลกอฮอล์ชนิดอื่นๆ อาจปรากฎให้เห็นบนชั้นในห้องน้ำหรือห้องปฎิบัติงาน
    .
  • เมธิลอัลกอฮออล์ (เมธานอล) เป็นแอลกอฮอล์ที่ทำจากเนื้อไม้ และเป็นอันตรายต่อร่างกาย มักมีการนำเมธานอลมาใช้เป็นตัวทำละลายทางเคมีในช่วงที่มีการสั่งห้ามเมื่อการขายสุราเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายในประเทศสหรัฐอเมริกา ผู้ผลิตบางรายนำเมธานอลมาใช้แทนเอธานอล ซึ่งทำให้ผู้ดื่มตาบอดและถึงกับเสียชีวิต
    .
  • ไอโซโปรพิล แอลกอฮอล์ เป็นแอลกอฮอล์อีกชนิดหนึ่งที่มีอันตราย ซึ่งทำจากโปรพิลีน ซึ่งเป็นอนุพันธุ์ปิโตเลียม เป็นแอลกอฮอล์ที่ไม่สามารถรับประทานได้ รสชาติและกลิ่นไม่ต้องพูด เพราะไม่เหมาะแก่การนำมาดื่ม

แอลกอฮอล์ที่ไม่เหมาะสำหรับดื่ม เมื่อเอธานอลถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง อย่างเช่น แฮร์โทนิค เอธานิคที่มีการปรุงแต่งกลิ่นและรสจะเป็นแอลกอฮอล์ที่เป็นอันตรายและไม่สามารถนำมาดื่มได้

Cr. คู่มือโภชนาการเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น