รวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledgeสารอาหารบำบัดโรค Nutrition

สตรอเบอรี่ผู้ป่วยไตเรื้อรังทานได้

สตรอเบอรี่ เป็นผลไม้สีแดง ที่ชวนให้น่ารับประทาน และเป็นที่ชื่นชอบของคนทุกเพศทุกวัย เพราะมีกลิ่นหอมหวาน และรสชาติที่อร่อยหวานอมเปรี้ยวนิดๆ

 

ค่าโภชนาการของสตรอเบอร์รี่ ปริมาณ 100 กรัม
ให้พลังงาน 33 kcal
ไขมัน 0.3 กรัม
คอเรสเตอรอล 0 มิลลิกรัม
โซเดี่ยม 1 มิลลิกรัม
คาร์โบไฮเดรต 8 กรัม
ไฟเบอร์ 2 กรัม
น้ำตาล 4.9 กรัม
โปรตีน 0.7 กรัม

อีกทั้งยังอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารมากมาย จนได้รับการยกย่องให้เป็นผลไม้เพื่อสุขภาพและความงาม เพราะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระสูงและหลากหลายชนิด เมื่อเปรียบเทียบสารต้านอุมูลอิสระ กับผลไม้ชนิดอื่นๆ

สตรอเบอร์รี่นั้นจะมีสารต้านอุนมูลอิสระมากกว่า ส้มถึง 1 เท่าครึ่ง มากกว่าองุ่นแดงอยู่ถึง 2 เท่า มากกว่ากีวีถึง 3 เท่า มากกว่ามะเขือเทศและกล้วยหอมถึง 7 เท่า และมากกว่าลูกแพรถึง 15 เท่า

สตรอเบอรี่ยังจัดเป็นผลไม้ที่มีโพแทสเซียมปานกลาง ผู้ป่วยโรคไตสามารถรับประทานได้ เนื่องจาก ผู้ป่วยโรคไตต้องควบคุมและจำกัดอาหารที่รับประทาน 

โดยเน้นจำกัดอาหารในกลุ่มของโพแทสเซียม เพราะโพแทสเซียมมีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการยืดหดตัวของกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะกล้ามเนื้อหัวใจ 

ช่วยทำให้อวัยวะในร่างกายทำงานได้เป็นปกติ แต่หากร่างกายได้รับโพแทสเซียมมากเกินไป จะทำให้กล้ามเนื้อ ระบบประสาทหัวใจและหลอดเลือดเกิดความผิดปกติ

นอกจากนั้นสตรอเบอรี่ ยังช่วยยับยั้งป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง ลดความดันโลหิต บำรุงผิวพรรณ บำรุงสายตา บำรุงสมอง ป้องกันภูมิแพ้ เลือดออกตามไรฟัน และเป็นยาละบายอ่อน 

แม้ว่าสตรอเบอรี่เป็นผลไม้ที่ผู้ป่วยโรคไตทานได้ แต่ก็ควรรับประทานในปริมาณจำกัด คือสามารถทานได้วันละ 4-6 ลูกต่อวัน นอกจากนี้สตรอเบอรี่เป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์ และไม่มีคอเรสเตอรอล จึงเหมาะมากสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักด้วย